Glucose Niệu Là Gì ? Nguyên Nhân Glucose Trong Nước Tiểu Cao

Glucose Niệu Là Gì ? Đây là tên của tình trạng có glucose trong nước tiểu không kèm tăng glucose máu do nhiều nguyên nhân. Để xác định rõ, thường sẽ xét nghiệm glucose niệu được sử dụng để tìm kiếm sự hiện diện của glucose trong nước tiểu. Sau đó, bác sĩ sẽ xét nghiệm và cho ra các kết luận và cách xử lý khác nhau tùy vào tình trạng mỗi người. Bài viết sau đây sẽ giải thích rõ đến các bạn glucose nước tiểu là gì glucose niệu là bệnh gì ? Hy vọng bài viết sẽ giải đáp được thắc mắc của các bạn.

1. Glucose Niệu Là Gì ?

Glucose niệu là sự bài tiết glucose trong nước tiểu khi có nồng độ glucose huyết tương bình thường. Vì thế, xét nghiệm glucose niệu có nghĩa là định lượng glucose trong nước tiểu. Nhờ kết quả xét nghiệm này xác nhận chúng ta có mắc bệnh tiểu đường hay không. Hoặc tìm ra được các nguyên nhân khác làm cơ thể không dung nạp glucose.

Tuy nhiên, ngày nay hiện đại hơn xét nghiệm lượng đường trong máu ở ngón tay để theo dõi và kiểm soát bệnh tiểu đường. Thay vì xét nghiệm glucose bằng nước tiểu như trước kia. Những trường hợp có nguy cơ cao mắc bệnh là người béo phì, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, phụ nữ sinh con trên 4kg, buồng trứng đa nang… Bệnh tiểu đường cực kì nguy hiểm, cần được chẩn đoán sớm và chữa trị. Vì để lâu sẽ  dẫn tới một số biến chứng nguy hiểm về tim mạch, thận, tổn thương mắt, nhiễm trùng bàn chân dẫn hoặc những hậu quả đáng tiếc.

Glucose Niệu Là Gì
Glucose Niệu Là Gì

1.1. Nguyên nhân

Bên cạnh đó, Glucose niệu có thể do di truyền. Thực tế, bệnh do di truyền thường di truyền gen lặn nhiễm sắc thể thường không hoàn toàn, dị hợp tử có glucose niệu ít nhất. Điều này làm giảm tốc độ tối đa mà glucose có thể được tái hấp thu, dẫn đến thoát glucose ra nước tiểu.

Nguyên nhân có thể xảy ra đối với bệnh nhân tiểu đường. Nghĩa lượng glucose trong máu quá cao dẫn đến thận không thể giữ lại nổi glucose. Vì vậy, glucose sẽ có trong nước tiểu. Hoặc do thận lại đang bị tổn thương nên không có khả năng giữ glucose lại trong máu. Mặc dù lượng glucose trong máu vẫn giữ ở mức bình thường, nhưng không giữ lại được nên glucose sẽ thoát ra ngoài theo nước tiểu.

Bên cạnh đó, glucose niệu còn xảy ra khi mắc các bệnh về chức năng thận hoặc bất thường chức năng ống lượn gần. Hoặc ở các hội chứng Fanconi, cystinosis, bệnh Wilson, tyrosine máu di truyền và hội chứng mắt não thận (hội chứng Lowe).

Glucose Niệu Là Gì
Glucose Niệu Do Thận Bị Tổn Thương

2. Xét Nghiệm Glucose Niệu

Khi cơ thể bạn có nhiều glucose trong máu và trong nước tiểu chứng tỏ sức khỏe đang gặp vấn đề. Khi bạn mắc các bệnh về thận, lên máu hoặc tiểu ra glucose thì bác sĩ sẽ xét nghiệm glucose niệu. Trường hợp thận có tổn thương, bạn sẽ thải glucose vào nước tiểu ngay cả khi nồng độ glucose trong máu bình thường.

Ngày nay, để chuẩn đoán bệnh tiểu đường sẽ ưu tiên phương pháp xét nghiệm máu hơn là nước tiểu vì độ chính xác cao. Tuy nhiên, xét nghiệm bằng nước tiểu sẽ chính xác trong những trường hợp nghi ngờ liên quan đến thận hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu. Một số thuốc bạn đang sử dụng có thể ảnh hưởng tăng nồng độ glucose trong máu và nước tiểu. Bạn cần phải nói với bác sĩ nếu trường hợp glucose niệu dương tính.

Nếu bạn muốn mua Glucose, hãy tham khảo tại Glucose  

2.1. Chuẩn bị trước khi xét nghiệm

Trước tiên, ở giai đoạn khám bệnh trước khi xét nghiệm, bạn nên thông báo cho bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng. Trước khi đi xét nghiệm, không tự ý ngưng bất kỳ thuốc nào trừ khi có sự chỉ định của bác sĩ. Giữ tinh thần thoải mái, không ăn uống trước khi xét nghiệm tối thiểu là 3 giờ đồng hồ. Không hút thuốc, sử dụng chất kích thích.

Nếu bạn tự ý ngừng uống một số loại thuốc có thể làm tăng hoặc làm giảm giá trị đường huyết thật sự của bạn. Điều này gây ra nhầm lẫn trong chẩn đoán và theo dõi bệnh. Bạn cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ hay kỹ thuật viên xét nghiệm về cách lấy mẫu nước tiểu. Nước tiểu chỉ dùng để xét nghiệm trong vòng 24h.

Không Dùng Chất Kích Thích Trước Khi Xét Nghiệm
Không Dùng Chất Kích Thích Trước Khi Xét Nghiệm

2.2. Quy trình xét nghiệm nước tiểu

  • Bạn sẽ được phát một lọ đựng mẫu nước tiểu có nắp tại phòng khám hoặc phòng xét nghiệm
  • Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi lấy mẫu
  • Dùng khăn ướt lau sạch khu vực vùng lấy nước tiểu trên cơ thể
  • Lưu ý, không đựng nước tiểu dạo đầu, chỉ lấy nước tiểu giữa dòng vào lọ. Bạn chỉ cần lấy khoảng nửa cốc. Đóng nắp và không chạm vào phía trong thành lọ.
  • Chuyển mẫu đến phòng xét nghiệm. Kỹ thuật viên xét nghiệm sẽ dùng que thử để thử, và chuyển kết quả cho bạn sau vài phút.

3. Ý Nghĩa Kết Quả Sau Khi Xét Nghiệm

Ở người bình thường thì trong nước tiểu sẽ không có glucose, tức là glucose niệu âm tính. Mẫu nước tiểu bình thường là 0.3 – 7mmol/ngày (đơn vị SI); 50 – 300mg/ngày. Người phụ nữ mang thai có thì có thể là do tiểu đường thai kỳ. Các giải thích kết quả sau đây chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào tình trạng cá nhân, bác sĩ sẽ cho ra kết quả chính xác nhất hoặc có thể đi xét nghiệm máu thêm.

Nếu kết quá Glucose niệu dương tính, nghĩa là có glucose cao trong nước tiểu. Kết quả cũng có thể là do tiểu đường do thận. Tiểu đường do thận có thể gây ra nồng độ glucose niệu cao ngay cả khi nồng độ glucose trong máu là bình thường. Đây là một tình trạng bệnh lý hiếm gặp trong đó thận giải phóng glucose vào trong nước tiểu.

Xét Nghiệm Bằng Nước Tiểu
Xét Nghiệm Bằng Nước Tiểu

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *