Giấm Công Nghiệp Là Gì & Những Thông Tin Thú Vị

Giấm công nghiệp là gì ? Giấm công nghiệp loại giấm được sản xuất trên quy mô công nghiệp. Giấm được biết đến nhiều bởi sự hữu dụng trong quá trình sản xuất và chế biến. Đặc biệt là đối với ngành chế biến thực phẩm. Mỗi năm, có khoảng 6,5 triệu tấn giấm được sản xuất để đáp ứng nhu cầu toàn cầu. Có thể thấy, nhu cầu sử dụng giấm công nghiệp trên thế giới là rất lớn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vai trò, ứng dụng và cách sản xuất giấm công nghiệp.

1. Giấm Công Nghiệp Là Gì ?

Giấm công nghiệp còn có tên gọi là Axit Ethanoic. Đây là một hợp chất hữu cơ với công thức hóa học là CH3COOH. Axit Axetic là thành phần chính của giấm. Hợp chất này là một tiền thân của Polyvinylacetate và Cellulose Acetate trong sản xuất.

Axit Axetic để làm giấm ăn phải là loại tự nhiên. Còn đối với giấm công nghiệp thì phải dùng Axit Axetic trong sản xuất công nghiệp. Trên thực tế, Axit Axetic trong công nghiệp không được sử dụng trong thực phẩm. Việc pha giấm với Axit Axetic sản xuất công nghiệp không chỉ dừng lại ở hình thức gian lận thương mại mà có thể gây tổn hại lớn cho sức khỏe.

1.1. Tính chất giấm công nghiệp

Tính chất vật lý:

 • Không màu, có vị chua.
 • Khả năng hòa tan: Tan vô hạn trong nước, tan tốt trong Xenlulozo và Nitroxenlulozo. Ngoài ra, khi đun nóng, Axit Axetic có thể hòa tan được một lượng nhỏ Photpho và lưu huỳnh.
 • Dễ cháy ở nhiệt độ cao, dễ bay hơi.
 • Trọng lượng riêng: 1,049 g/cm3 (l), 1,266 g/cm3 (s).
 • Điểm nóng chảy: 16,7°C.
 • Điểm sôi: 118,2°C.

Tính chất hóa học:

 • Là dung môi phân cực có hằng số điện ly khoảng 6,2.
 • Có tính axit do nguyên tử Hydro trong nhóm Cacboxyl có thể cung cấp một proton H+.
 • Làm quỳ tím chuyển sang màu đỏ.
 • Bị phân hủy ở nhiệt độ lớn hơn 440°C tạo thành khí Cacbonic, Metan hoặc khí Ethenon và nước.
Giấm Công Nghiệp Là Gì Tính Chất
Giấm Công Nghiệp Tan Vô Hạn Trong Nước

1.2. Điều chế giấm công nghiệp

Giấm công nghiệp được điều chế như thế nào ?

Trong công nghiệp, người ta điều chế giấm công nghiệp bằng 2 cách:

 • Oxy hóa Axetaldehyt (Butan C4H10), có xúc tác và đun nóng:

2C4H10  +  3O2 → 4CH3COOH  + 2H2O

 • Cách còn lại, người ta thường dùng phương pháp lên men dung dịch rượu Etylic loãng.

CH3CH2OH + O2 → CH3COOH  + 2H2O

Trong phòng thí nghiệm, có 2 cách điều chế giấm công nghiệp:

 • Điều chế bằng cách oxy hóa rượu:

5CH3CH2OH + 4KMnO4 + 6H2SO4 →  5CH3COOH + 4MnSO4 + 2K2SO4 + 11H2O

 • Và điều chế bằng cách Cacbonyl hóa Methanol:

CH3OH + CO → CH3COOH

2. Sản Xuất Giấm Công Nghiệp Là Gì Và Các Loại Hóa Chất Sản Xuất Giấm ?

Sản xuất giấm công nghiệp trên thị trường chủ yếu dùng Axit Axetic pha loãng. Giấm thường được sản xuất bởi quá trình lên men và quá trình oxy hóa sau đó của Ethanol.

2.1. Sản xuất giấm công nghiệp là gì ?

Cách làm giấm công nghiệp được thực hiện bằng cách tổng hợp và lên men vi khuẩn. Khoảng 75% Axit Axetic được sử dụng trong công nghiệp hóa chất được tạo ra bằng cách Cacbonyl hóa Metanol. Con đường sinh học chỉ chiếm khoảng 10% tổng sản lượng thế giới. Tuy nhiên, nó vẫn quan trọng đối với việc sản xuất giấm. Do nhiều điều luật về độ tinh khiết của thực phẩm cần sử dụng giấm có nguồn gốc sinh học.

Các quá trình khác là sự đồng phân hóa Methyl Formate. Quá trình chuyển đổi khí tổng hợp thành Axit Axetic. Cuối cùng là quá trình oxy hóa pha khí Ethylene và Ethanol. Axit Axetic thường là một sản phẩm phụ của các phản ứng khác nhau. Trong quá trình tổng hợp Axit Acrylic xúc tác không đồng nhất hoặc sản xuất Axit Lactic lên men.

Giấm Công Nghiệp Là Gì Sản Xuất
Sản Xuất Giấm Công Nghiệp Bằng Vi Khuẩn Lên Men

2.2. Các loại hóa chất sản xuất giấm

Dưới đây là các hóa chất được dùng để sản xuất Axit Axetic:

 • Methanol Carbonylation: Hầu hết Axit Axetic được sản xuất bằng Metylen Cacbonat. Trong quá trình này, Methanol và Carbon Monoxide phản ứng với nhau tạo thành Axit Axetic.
 • Acetaldehyde Oxidation: Đây vẫn là phương pháp sản xuất quan trọng thứ 2. Mặc dù không so sánh với Cacbonyl hóa Methanol được.
 • Ethylene Oxidation: Acetaldehyde có thể được điều chế từ Etylen, sau đó bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa chọn lọc sẽ sử dụng ánh sáng tia cực tím để tạo ra Axit Axetic.
 • Oxidative fermentation: Phương pháp này được đẩy nhanh bằng cách cải thiện việc cung cấp oxy cho vi khuẩn.
 • Anaerobic Fermentation: Phản ứng này được thực hiện bởi các vi khuẩn. Những vi khuẩn này tạo ra Axit Axetic từ các hợp chất bao gồm Methanol, Carbon Monoxide hoặc hỗn hợp của Carbon Dioxide và Hydro.

3. Những Ứng Dụng Của Giấm Công Nghiệp Là Gì ?

Trên thế giới, nhu cầu sử dụng giấm công nghiệp là rất lớn. Các Axit Axetic này được dùng chủ yếu trong các ngành y học, thực phẩm. Một số loại Axit Axetic được ứng dụng nhiều trong quá trình sản xuất công nghiệp.

 • Ứng dụng chủ yếu của giấm là sản xuất Monome Vinyl Axetate. Ứng dụng này tiêu thụ khoảng 40 – 45% sản lượng giấm trên thế giới.
 • Được sử dụng trong sản xuất Cellulose Acetate, trong phim ảnh và Polyvinyl Acetate để sản xuất keo dán gỗ,
 • Ứng dụng trong sản xuất vải sợi tổng hợp.
 • Làm dung môi.
 • Giấm loãng được sử dụng trong vật lý trị liệu để phá vỡ mô sẹo thông qua công nghệ điện chuyển ion.

Giấm công nghiệp được ứng dụng trong ngành công nghiệp rất nhiều và từ rất sớm. Chủ yếu, nó được dùng trong ngành công nghiệp chế biến thực phẩm, y tế, dệt nhuộm,…

Giấm Công Nghiệp Là Gì Ứng Dụng
Ứng Dụng Giấm Công Nghiệp

4. Giấm Công Nghiệp Có Ăn Được Không ?

Theo báo cáo, tùy nồng độ Axit Axetic công nghiệp được pha mà giấm công nghiệp có thể gây hại cho cơ thể con người. Tác hại của giấm công nghiệp có thể kể đến như việc bào mòn dạ dày. Ngoài ra, giấm pha Axit Axetic công nghiệp có thể giết chết các men tiêu hóa. Từ đó gây nguy hại khó lường cho sức khỏe con người.

Trả lời cho câu hỏi giấm công nghiệp có ăn được không, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng: Nếu cùng là Axit Axetic được làm đúng quy trình dùng cho thực phẩm thì việc pha chế theo một công thức chuẩn sẽ cho ra sản phẩm giấm gạo có nồng độ ổn định. Còn nếu sử dụng bằng Axit công nghiệp rồi đem các chất có mùi đặc trưng của giấm pha chế vào đó thì người dùng không khác gì ăn chất độc.

Vì vậy, khi chọn mua giấm ăn, nên chọn những loại ghi rõ thành phần, quy trình, địa chỉ rõ ràng. Nên hạn chế sử dụng giấm ăn vào thực phẩm ăn trực tiếp. Nếu muốn thì có thể tự làm giấm theo những công thức đơn giản để an toàn.

5. Lưu Ý Khi Sử Dụng Và Bảo Quản Axit Axetic – CH3COOH

5.1 Lưu ý khi sử dụng Axit Axetic

Khi sử dụng CH3COOH cần lưu ý:

 • Bạn nên đeo dụng cụ bảo vệ như găng tay, mũ, quần áo dài tay, … khi sử dụng axit axetic. Mang thiết bị hô hấp thích hợp nếu xử lý axit axetic trong một khu vực không được thông khí tốt.

 • Rửa ngay nếu bị dây vào da hoặc mắt. Đảm bảo rằng hệ thống nước sạch dùng để rửa mắt ở gần khu vực làm việc.

5.2 Cần phải bảo quản Axit Axetic như thế nào ?

Bảo quản CH3COOH bằng cách:

 • Axit axetic phải để trong kho có mái che, nhiệt độ thích hợp và thông thoáng.

 • Tránh để những nơi có nhiệt độ quá cao, tránh những nơi dễ gây ra hỏa hoạn, cháy nổ. Nên giữ axit axetic tránh xa nguồn nhiệt, tia lửa hoặc ngọn lửa.

Giấm Công Nghiệp Là Gì Bảo Quản
Bảo Quản Giấm Công Nghiệp Ở Nơi Có Nhiệt Độ Thường Và Thông Thoáng

6. Nơi Mua Axit Axetic – CH3COOH Chất Lượng, Giá Tốt Tại Hà Nội

Hóa Chất Trần Tiến là nơi chuyên cung cấp Axit Axetic chính hãng, chất lượng, giá rẻ nhất TPHCM. Tại đây không chỉ cung cấp Axit Axetic là còn nhiều loại hóa chất, tinh mùi, bột màu khác với số lượng lớn, đáp ứng mọi nhu cầu người dùng.

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn giấm công nghiệp là gì, cách sản xuất và ứng dụng của nó ra sao. Đồng thời, chỉ ra cho các bạn biết tác hại của giấm công nghiệp đến sức khỏe con người. Hi vọng bài viết này hữu ích với các bạn và đừng quên chia sẻ với bạn bè của mình nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *