FORMALDEHYDE LÀ GÌ ? NGUỒN GỐC VÀ TÍNH CHẤT

Formaldehyde là gì ? Formaldehyde ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe ? Là những câu hỏi người dùng luôn đặt ra khi mua sản phẩm. Vậy hãy cùng tìm hiểu hóa chất này thông qua bài viết dưới đây nhé…

1. Formaldehyde Là Gì ? Cấu Tạo Phân Tử Của Formaldehyde 

1.1 Formaldehyde là gì ?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ không có màu, dễ bay hơi, rất dễ cháy, có thể ngửi được dù ở nồng độ rất thấp do bản chất có mùi hăng mạnh.

Ngoài tên gọi thông dụng là Formaldehyde thì nó còn được biết đến với những tên khác như: formol, methylene oxide, methyl aldehyde,…Công thức hóa học được viết dưới dạng H2CO

Trong đời sống Formaldehyde được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng chủ yếu là làm thuốc bảo quản mẫu vật trong các phòng thí nghiệm nhà xác. Bên cạnh đó nó cũng được ứng dụng trong các lĩnh vực khác nhau như công nghiệp gỗ, keo, chất trán giấy, thuốc diệt trùng và thuốc trừ sâu…

2.2 Cấu tạo phân tử của Formaldehyde

Formaldehyde Là Gì
Formaldehyde Là Gì

2. Tính Chất Vật Lý Của Formaldehyde

Formaldehyde là hợp chất rất dễ bay hơi và dễ dàng chuyển sang thể khí ở điều kiện bình thường. Đặc biệt hợp chất này có mùi hăng khó chịu cho dù ở nồng độ thấp và dễ tan trong nước.
Độ hòa tan trong nước: > 100 g/100 ml (20 độ C)
Điểm sôi: -19.3 độ C (253.9 K).
Điểm nóng chảy: -117 độ C (156 K)

3. Tính Chất Hóa Học Của Formaldehyde

Do Formaldehyde thuộc nhóm anđêhít (-CHO) nên nó cũng mang những tính chất hóa học đặc trưng của nhóm này như là

 • Đầu tiên là có phản ứng cộng hợp
 • Phản ứng oxy hóa tạo thành axit
 • Phản ứng khử tạo thành alcol, hydrocacbon và amin hóa
 • Phản ứng cannizzaro có xúc tác của bazơ để tạo thành axit formic và methanol.
 • Tham gia các phản ứng hóa học có sự tham gia của liên kết -CH.

4. Nguồn Gốc Của Formaldehyde

Formaldehyde là một loại chất độc nhưng lại là phân tử phổ biến trong vũ trụ. Nó có thể được tìm thấy rất nhiều trong các chùm sao chổi cùng các tiểu hành tinh.
Ở trạng thái tự nhiên có thể tìm thấy hóa chất này trong gỗ, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu và khí hóa lỏng…
Đối với nhân tạo ta có thể tìm thấy hóa chất này thông qua các sản phẩm đã qua chế biến như sơn, dầu bóng, gỗ ép, keo, vài,…

5. Những Ứng Dụng Của Formaldehyde

 • Trong công nghiệp chế tạo gỗ người ta thường dùng keo để liên kết các chi tiết, thành phần chính của các loại keo này thường là Formaldehyde. Keo làm từ Formaldehyde ngoài việc kết dính tốt đồng thời còn chống ăn mòn và chống côn trùng.
 • Ngoài ra hóa chất Formaldehyde dùng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dệt, nhựa, chất dẻo, trong giấy, sơn, xây dựng, mỹ phẩm, thuốc nhuộm tóc, keo dán, thuốc nổ,…
 • Bên cạnh đó nhờ tính khử trùng cao của Formaldehyde nên được sử dụng để làm chất tuyệt trùng trong nông nghiệp và thủy sản.
Ứng Dụng Formaldehyde Trong Công Nghiệp Chế Tạo Gỗ
Ứng Dụng Formaldehyde Trong Công Nghiệp Chế Tạo Gỗ

Nếu bạn cần mua Formol hãy tham khảo thêm tại Formaldehyde Tinh Khiết

6. Quy Trình Sản Xuất

Có nhiều cách khác nhau để có thể điều chế Formaldehyde nhưng cách thức dưới đây là phổ biến và áp dụng dễ dàng nhất

 • Trong công nghiệp, Formaldehyde được sản xuất ra bằng cách oxy hóa Methanol ở 250 độ C với chất xúc tác đi kèm là bạc kim loại… Phương trình hóa học điều chế như sau:
  CH3OH + ½ O2 → H2CO + H2O
 • Phản ứng hóa học tạo ra Formaldehyde diễn ra đồng thời với phản ứng đầu giống như phương trình ở trên, còn phản ứng sau là phản ứng khử hiđrô có phương trình như sau:
  CH3OH → H2CO + H2

7. Những Tác Hại Của Formaldehyde Đối Với Sức Khỏe

Theo Tổ Chức Y Tế Thế Giới Formaldehyde là một hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người. Nguy hiểm hơn nó có khả năng gây bệnh ung thư, căn bệnh nan y chưa có thuốc chữa.

 • Nếu tiếp xúc Formaldehyde khoảng thời gian ngắn như vô tình hít phải có thể gây ra các triệu chứng như kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, nhức đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở.
 • Tiếp xúc Formaldehyde trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ra các tác hại cho da và hệ thống hô hấp, nghiệm trọng hơn là các bệnh về bạch cầu…
 • Còn đối với phụ nữ có thai khi tiếp xúc với Formaldehyde, sẽ dẫn đến những sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bào thai.
 • Nếu Formaldehyde vào cơ thể khả năng gây nên bệnh ung thư là rất cao

Lưu ý: Do Formaldehyde là chất độc hại nên chỉ dùng trong các ngành công nghiệp tuyệt đối không dùng cho chế biến thực phẩm sẽ gậy ngộ độc và ung thư cho người tiêu dùng.

8.Cách Phòng Ngừa Đối Với Formaldehyde

8.1 Nồng độ Formaldehyde được cho phép là bao nhiêu

Một số tiêu chuẩn về nồng độ Formaldehyde trong chế biến gỗ

 • Chuẩn E0: nồng độ Formaldehyde < 0.0004 mg/ lít
 • Chuẩn E1: nồng độ Formaldehyde 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít
 • Chuẩn E2: nồng độ Formaldehyde >1.5 mg/lít

Trong không khí giới hạn được cho là an toàn của khí Formaldehyde là phải nhỏ hơn 2 ppm.

8.2 Biểu hiện của người bị ngộ độc khí độc Formaldehyde Là Gì ?

Nếu Formaldehyde thấm vào cơ thể thông qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các biểu hiện sau có thể xảy ra:

 • Viêm loét hoại tử tế bào
 • Các biểu hiện nôn mửa, tiêu tiểu ra máu nguy cơ dẫn đến tử vong do trụy tim mạch
 • Cùng các triệu chứng khác như đau bụng, ói mửa, tím tái
Ngộ Độc Formol
Biểu Hiện Ngộ Độc Formaldehyde

 

8.3 Cách phòng ngừa đối với Formaldehyde như thế nào?

– Nếu như đó là sản phẩm gỗ mà có dùng nhiều keo chứa Formaldehyde thì khi tiếp xúc ta sẽ nhận thấy mùi rất khó chịu. Nhưng nếu sản phẩm dùng ít hay đã trưng bày lâu thì cũng không thể nhận biết được bằng cách này.
– Đối với thực phẩm thì chúng ta không nên tiêu thụ một loại thực phẩm nào đó trong thời gian dài. Đó là cách duy nhất để tránh tích lũy độc tố vào cơ thể.
– Nên sử dụng các sản phẩm gỗ tự nhiên thay cho các loại ván ép bằng gỗ tạp như MDF và HDF. Vì các loại ván ép này dùng rất nhiều keo chứa Formaldehyde.
– Tự trang bị máy đo nồng độ Formaldehyde cho gia đình.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *