SỬ DỤNG FORMALDEHYDE TRONG NỘI THẤT

Formaldehyde đồ nội thất gỗ ảnh hưởng tiêu cực thế nào đến sức khỏe người tiêu dùng luôn là mối quan tâm đặt ra hàng đầu khi ngày càng nhiều các sản phẩm gỗ công nghiệp thay thế cho gỗ tự nhiên. Hãy cùng làm rõ mọi khía cạnh qua bài viết dưới đây các bạn nhé

1. Formaldehyde Là Gì ?

Formaldehyde là anđêhít đơn giản nhất và là một hợp chất hữu cơ không màu. Dễ dàng bay hơi có công thức hóa học được viết là HCHO hay H2CO. Đặc biệt mùi rất hăng nồng, khó ngửi, gây cay mắt khi tiếp xúc gần. Nó còn được biết đến với những tên gọi khác như Formol, methyl aldehyde, methylene oxide…

Formaldehyde Là Gì ?

Nếu quan tâm sản phẩm Formol bạn có thể tham khảo thêm tại Formaldehyde Tinh Khiết 

2. Ứng Dụng Của Formaldehyde Trong Nội Thất Gỗ

Quy trình sản xuất các loại ván gỗ MFC, MDF, HDF lần lượt là ép các cây gỗ rừng ngắn ngày. Hay các cây gỗ vụn thành bột rồi dùng keo ép với áp lực cao để tạo độ dày cho miếng ván gỗ thành phẩm. Các loại cây ngắn ngày được lựa chọn chủ yếu là thông, cao su, keo, bạch đàn,… vì các giống cây này dễ trồng và phù hợp với điều kiện khí hậu của Việt Nam.

Sau đó keo, phụ gia chủ yếu thành phần là Formaldehyde sẽ được phun trộn vào bột gỗ và ép từng lớp một. Sau khi ép, ván được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại.

Formaldehyde Đồ Nội Thất
Formaldehyde Đồ Nội Thất

3. Tác Hại Của Nội Thất Gỗ Có Chứa Formaldehyde Đến Sức Khỏe Người Dùng

Để sản xuất ra những tấm ván gỗ công nghiệp MFC, MDF, HDF. Bắt buộc người ta phải sử dụng các hóa chất và keo dán gỗ chuyên dụng, thành phần của các loại keo dán nội thất gỗ thông thường chắc chắn có chứa chất Formaldehyde – chất hóa học nguy hiểm cho sức khỏe con người.

Trường hợp nhiễm Formaldehyde nặng qua đường hô hấp hay đường tiêu hoá các triệu chứng sau đây có thể xuất hiện: viêm loét, hoại tử tế bào, tiếp theo các biểu hiện nôn mửa ra máu, tiêu chảy hoặc tiểu ra máu và có thể gây tử vong trong vài phút do trụy tim mạch, với các triệu chứng khác kèm theo như đau bụng, ói mửa, tím tái, 30ml là liều lượng có thể gây ra chết người.

Các nghiên cứu cũng cho thấy Formaldehyde cũng gây ra vấn đề với gan, phổi và tụy. Nguy hiểm hơn khi hàm lượng Formaldehyde quá cao sẽ làm suy giảm hệ miễn dịch thậm chí gây tử vong.

Gỗ Chứa Formol
Tác Hại Của Gỗ Chứa Formaldehyde Đến Sức Khỏe

4. Hàm Lượng Formaldehyde Trong Gỗ Và Trong Không Khí Bao Nhiêu Được Cho Là An Toàn

Tuy Formaldehyde được Tổ Chức Y Tế Thế Giớc cảnh báo là nguy hại đến sức khỏe. Nhưng nó được sử dụng hầu hết trong các sản phẩm gỗ MDF, HDF, MFC…Do giá rẻ và khan hiếm gỗ tự nhiên nên loại này là sản phẩm thay thế được ưa chuộng…

Đối với đồ nội thất, nồng độ Formaldehyde được đề xuất là 0.05 ppm. Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận.

Theo như các nghiên cứu thì hàm lượng Formaldehyde trong không khí thấp hơn 2 ppm thì vẫn còn trong ngưỡng an toàn. Một số thí nghiệm trên chuột khi cho chúng sống trong môi trường có nồng độ Formaldehyde từ 6-15 ppm sẽ dẫn đến ung thư mô.

Formaldehyde đồ nội thất
Hàm Lượng Formaldehyde Trong Gỗ

5. Cách Nhận Biết Các Sản Phẩm Nội Thất Có Formaldehyde Và Khuyến Cáo Khi Mua Hàng

Theo khuyến cáo của các chuyên gia ngành nội thất gỗ. Có thể nhận biết sản phẩm gỗ chứa hàm lượng Formaldehyde cao bằng cách đơn giản sau:

  • Khi mở các ngăn tủ như bàn văn phòng, tủ quần áo nếu thấy mùi hôi, hắc xông lên gây cảm giác khó chịu như ho, hắc hơi chứng tỏ sản phẩm chứa hàm lượng Formaldehyde cao gây hại sức khỏe… Tuy nhiên với sản phẩm khác hay sản phẩm đã để lâu thì không thể áp dụng được cách này.
  • Nên khi lựa chọn mua các sản phẩm nội thất gỗ chỉ nên chọn những đơn vị uy tín, có hàng hóa xuất khẩu thị trường nước ngoài. Vì khi hàng hóa được xuất sang nước ngoài hàm lượng Formaldehyde sẽ được kiểm soát nghiêm ngặt hơn, giúp cho đơn vị sản xuất sẽ am hiểu hơn về mức an toàn Formaldehyde dùng cho sản phẩm nội thất gỗ của công ty mình…
Cách Nhận Biết Sản Phẩm Gỗ Có Chứa Formaldehyde

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *