Formaldehyde Có Độc Không, Nguy Hiểm Không ?

Formaldehyde có độc không là thắc mắc của nhiều người tiêu dùng. Để trả lời cho câu hỏi này hãy cùng Trần Tiến tìm hiểu đây là hóa chất gì nhé!

1. Formaldehyde Là Gì?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ, công thức là H2CO, còn được gọi với những tên gọi khác như formol, methyl aldehyde. Ở Điều kiện bình thường hóa chất này ở thể khí, mùi hăng, làm cay mắt và gây ho, tan nhiều trong nước.

2. Công Dụng Của Formaldehyde

 • Formaldehyde có khả năng tiêu diệt các loài vi khuẩn, nên Formaldehyde thường được dùng làm chất tẩy hay chất bảo quản các mẫu sinh vật.
 • Trong công nghiệp chế tạo gỗ cần dùng đến các loại keo để kết dính các chi tiết với nhau. Thành phần chính của các loại keo này thường là Formaldehyde.
 • Ngoài ra Formaldehyde còn được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như dệt, chất dẻo, nhựa, sơn…

3. Formaldehyde Có Độc Hay Không

Theo tổ chức Y Tế Thế Giới viết tắt là WHO đây là một hóa chất có độc tính cao. Ảnh hưởng đến sức khỏe con người, gây ung thư. Khi tiếp xúc với Formaldehyde tùy từng mức độ sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau

 • Trường hợp tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian ngắn sẽ làm cho nạn nhân cảm giác đau đầu, khó chịu, chảy nước mắt, khó thở, cảm giác nóng ở cổ họng…
 • Trường hợp tiếp xúc với Formaldehyde trong thời gian dài sẽ làm sức khỏe bạn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, vùng da sẽ bị tổn thương, hệ hô hấp sẽ bị tổn thương nghiêm trọng, và các bệnh liên quan đến bạch cầu, khả năng gây ung thư từ hóa chất này là rất cao.
 • Đối với phụ nữ đang mang thai Formaldehyde sẽ làm sai lệch các nhiễm sắc thể. Dẫn đến thai nhi phát triển không bình thường và dị tật thai nhi,ảnh hưởng trực tiếp bào thai…
 • Một tác hại đáng sợ của Formaldehyde là chúng thúc đẩy sự phát triển của tế bào ung thư. Đồng thời làm suy giảm hệ thống miễn dịch của cơ thể dẫn đến hàng loạt vấn đề liên quan đến sức khỏe…
Formaldehyde Có Độc Không
Formaldehyde Có Độc Không

4. Các Biện Pháp Phòng Ngừa Tác Hại Của Formaldehyde

Trước những tác hại nêu trên bản thân mỗi chúng ta cần có những biện pháp phòng ngừa. Xử lý tác hại của Formaldehyde gây ra cho chính mình và người thân bằng các biện pháp sau:

 • Đối với các sản phẩm gỗ, ván ép mới mua vể mà chúng làm chúng ta cay mắt thì nhanh chóng dùng máy khử mùi ozone để làm trong sạch không khí xung quanh. Với nguyên lý hoạt động tạo ra khi ozone phá hủy các liên kết gây mùi khó chịu trong không khí cụ thể là Formaldehyde.
 • Trường hợp dể Formaldehyde dính vào da thì nhanh chóng tìm đến vòi nước sạch gần nhất rửa bằng nước và xà phòng tại vùng da dính Formaldehyde.
 • Nếu vô tình hít phải Formaldehyde hay để khí này bay vào mắt. Nhanh chóng vệ sinh mắt bằng dung dịch nước muối sinh lý, hô hấp hỗ trợ cho nạn nhân. Kết hợp thuốc kháng sinh theo kê đơn bác sĩ nếu có tình trạng viêm phổi đi kèm…
 • Trường hợp lỡ nuốt phải Formaldehyde nhanh chóng cho nạn nhân uống sữa mục đích trung hòa độc tính Formaldehyde. Đồng thời kết hợp các loại thuốc giảm đau, thuốc kháng sinh theo toa bác sĩ, điều chỉnh những rối loạn nước và chất điện giải. Hạn chế rửa dạ dày nếu không cần thiết vì những tổn thương ở thực quản.

Lưu Ý: Đây là một hóa chất có độc tố cao theo khuyến cáo của Tổ Chức Y Tế Thế Giới WHO nên chỉ sử dụng với liều lượng vừa phải trong công nghiệp và tuyệt đối không dùng trong chế biến thực phẩm.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *