PHÂN BIỆT ETHANOL VÀ ALCOHOL

Ethanol và Alcohol giống và khác nhau như thế nào ? Có phải Ethanol là loại rượu khi dùng vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe còn Alcohol thì không. Tất cả sẽ được thảo luận trong bài viết dưới đây.

1. Ethanol Là Gì ?

Ethanol là một loại rượu được sản xuất chủ yếu bằng cách lên men hoặc chưng cất các loại gạo hay là các loại trái cây. Loại rượu này có công thức hóa học được viết là CH3CH2OH. Nó là nguyên liệu chủ yếu để sản xuất ra các lạoi nước uống có cồn như bia, rượu và nước trái cây lên men.

Ethanol là một rượu mà nếu dùng ở mức độ vừa phải rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Nhưng nếu quá lạm dụng sẽ mang lại những hệ lụy không mong muốn. Nhẹ thì gây nghiện, nặng hơn thì sẽ gây ra những tổn thương về gan và hệ thần kinh cũng như các cơ quan nội tạng khác.

Rượu etylic có tên “etanol” vào năm 1892 là sự kết hợp của từ “etan” tên của chuỗi cacbon và phần cuối là “-ol” cho một rượu.

Nếu cần mua ethanol bạn có thể tham khảo thêm Ethanol Cồn Thực Phẩm

Ethanol Và Alcohol
Ethanol Và Alcohol

2. Alcohol Là Gì ?

Alcohol hay Cồn dùng để chỉ các hóa chất nào có nhóm chức OH (hydroxyl) gắn với một nguyên tử cacbon bão hòa. Trong một số trường hợp, bạn có thể thay thế một loại cồn cho nhau hoặc sử dụng một hỗn hợp các cồn.

Tuy nhiên, mỗi cồn là một phân tử riêng biệt, với điểm nóng chảy riêng, điểm sôi, phản ứng, độc tính và các tính chất khác. Nếu một loại cồn cụ thể được đề cập đến cho một thành phần, không được thay thế. Điều này đặc biệt quan trọng nếu cồn được sử dụng trong thực phẩm, thuốc hoặc mỹ phẩm.

Một chất hóa học là cồn nếu nó có tên kết thúc bằng -ol, ví dụ như ethanol, metanol, isopropanol. Các loại cồn khác có thể có tên bắt đầu bằng tiền tố Hydroxy.

3. Phân Biệt Alcohol Và Ethanol

Rượu trong hóa học gọi là Alcohol, đó là những hợp chất hữu cơ có nhóm –OH. Nhưng trong cuộc sống khi nhắc đến rượu chúng ta lại nghĩ là Ethanol- Etylic(C2H5OH). Đây là một Alcohol có thể uống được, gây kích thích thần kinh.

Alcohol cũng có thành phần chính là rượu Ethanol- etylic(C2H5OH) nhưng chỉ khác là Alcohol được điều chế từ mùn cưa, cỏ, bã mía,… Alcohol ngoài thành phần chính là rượu Ethanol-etylic(C2H5OH) còn chứa các chất độc hại khác như: Metanol(CH3OH); Andehit Axetic (CH3CHO); Andehit Fomic,…

Methanol là chất rất độc hại, chỉ cần lỡ uống một ít hóa chất này có thể gây đau đầu, chóng mặt, thậm chí tử vong. Còn Andehit Axetic là chất độc có thể gây ung thư cho con người. Do vậy Alcohol chỉ được dùng trong công nghiệp dung môi pha sơn, rửa kính ô tô, chất chống đông trong xăng…

Điểm mấu chốt là, tất cả ethanol là cồn, nhưng không phải tất cả các cồn đều là ethanol.

Alcohol Và Ethanol
Alcohol Và Ethanol

Bài viết trên giúp bạn hiểu được sự khác nhau giữa ethanol và alcohol một cách cơ bản nhất. Nếu có thắc mắc gì thêm bạn có thể liên hệ để đóng góp giúp website ngày càng phát triển. Cám ơn các bạn !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *