Đường Sucralose Là Gì ? Sử Dụng Có An Toàn Hay Không ?

Đường Sucralose Là Gì ? Đây là một chất làm ngọt nhân tạo và chất thay thế đường, được sử dụng phổ biến trong cuộc sống. Do loại đường này ngọt hơn 600 lần đường thông thường và không chứa calo. Không làm tăng cao nồng độ đường trong máu, nên được ưa chuộng sử dụng thay thế cho đường mía thông thường. Nhưng hiện nay nhiều ý kiến cho rằng sử dụng đường này không tốt cho sức khỏe. Vậy liệu đường sucralose an toàn không ? Để tìm hiểu rõ hơn đường sucralose là loại đường gì, cũng như trả lời câu hỏi về sức khỏe này. Xin mời các bạn xem qua bài viết dưới đây. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Đường Sucralose Là Gì ?

Đường Sucralose là một loại đường hóa học dùng để làm ngọt nhân tạo và thay thế đường dùng hằng ngày. Vì nó không calo do phần lớn các sucralose ăn vào không bị cơ thể phân nhỏ ra. Về điều chế, Sucralose được làm từ đường trong một quá trình hóa học gồm nhiều bước trong đó 3 nhóm hydro-oxy được thay thế bằng các nguyên tử clo. Loại đường này không để lại hậu vị đắng như các đường khác và được hấp thụ rất ít vào cơ thể.

Bên cạnh đó, Sucralose còn được biết đến dưới tên thương mại là Splenda. Splenda là sản phẩm dựa trên sucralose phổ biến nhất. Nó có vị như đường nhưng ngọt hơn đường thông thường 600 lần. Thực tế, Sucralose là ngọt hơn đường mía khoảng 320 đến 1.000 lần, ba lần ngọt hơn aspartame, hai lần ngọt hơn saccharin và ba lần ngọt hơn acesulfame potassium.

Chất tạo ngọt Sucralose có thể được sử dụng trong nấu ăn. Bởi vì nó ổn định dưới tác động nhiệt và qua một loạt các điều kiện pH. Hoặc dùng được trong sản phẩm đòi hỏi một thời gian sử dụng lâu hơn.

Đường Sucralose Là Gì
Đường Sucralose

2. Lịch Sử Phát Hiện Và Tạo Nên Đường Sucralose

Vào năm 1976, loại đường sucralose được phát hiện khi một nhà khoa học tại một trường đại học ở Anh hướng dẫn về việc thử nghiệm một chất. Thay vào đó, anh nếm nó, nhận ra rằng nó rất ngọt. Sau đó, sản phẩm được các công ty Tate & Lyle và Johnson & Johnson cùng nghiên cứu và phát triển. Sucralose được giới thiệu ở Mỹ vào năm 1999. Từ đó, loại đường nhân tạo này trở thành một trong những chất làm ngọt phổ biến nhất ở nước này.

Thực tế về sản xuất đường sucralose bằng cách clo hóa chọn lọc sucrose trong một quá trình tổng hợp nhiều bước, mà thay ba của nhóm hydroxyl của sucrose với các nguyên tử clo. Điều này đạt được bằng cách bảo vệ chọn lọc của một nhóm rượu chính. Tiếp theo là khử trùng bằng clo của đường acetyl hóa một phần với tác nhân khử clo dư thừa. Sau đó bằng cách loại bỏ các nhóm acetyl để cung cấp cho các sản phẩm sucralose mong muốn.

Tuy Sucralose không chứa calo, nhưng Splenda có chứa carbs dextrose (glucose) và maltodextrin, mang lại hàm lượng calo lên tới 3,36 calo mỗi gram. Tuy nhiên, tổng lượng calo và carbs Splenda mang đến cho cơ thể là không đáng kể, vì chỉ cần một lượng nhỏ mỗi lần.

Nếu bạn muốn mua Sucralose, hãy tham khảo tại Sucralose

3. Công Dụng Của Đường Sucralose Là Gì ?

Với vai trò là chất tạo ngọt mạnh và không chứa calo, đường sucralose được sử dụng phổ biến trong hàng loạt các thực phẩm, nước uống. Điển hình như nước ngọt, nước trái cây, nước chấm, siro, kẹo, thức ăn tráng miệng, bánh nướng và trái cây đóng hộp. Bên cạnh đó, Sucralose là chất thay thế đường bền với nhiệt nhất nên có thể được dùng trong các sản phẩm nướng. Trong Liên minh châu Âu, nó được sử dụng và được biết đến dưới số E955. Đối với người ăn kiêng, giảm cân thường sử dụng đường sucralose thường xuyên trong nấu ăn, chế biến hoa quả đóng hộp.

Tuy nhiên, lưu ý rằng một nghiên cứu cho thấy làm nóng sucralose bằng glycerol, xương sống của các phân tử chất béo, tạo ra các chất có hại gọi là chloropropanols. Những chất này có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Đối với ngành dược phẩm, Sucralose cũng được dùng trong sản xuất thực phẩm bổ sung dinh dưỡng và vitamin. Nó được sử dụng dưới dạng đường viên nén hay túi nhỏ.

Đường Sucralose Tạo Ngọt Trong Nước Trái Cây
Đường Sucralose Tạo Ngọt Trong Nước Trái Cây

4. Các Lợi Ích Của Đường Sucralose

  • Thay thế đường trong các sản phẩm nướng
  • Không thúc đẩy sâu răng
  • Không để lại hậu vị đắng
  • Không ảnh hưởng nồng độ glucose và triglycerid trong máu
  • Có hàm lượng calo thấp khác về hương vị, sự ổn định và an toàn.
Đường Sucralose Không Gây Sâu Răng
Đường Sucralose Không Gây Sâu Răng

5. Đường Sucralose Có Trong Những Sản Phẩm Nào?

Ngày nay do tính chất tạo ngọt và thương mại hóa, Sucralose được phép sử dụng rộng rãi nhiều quốc gia. Đồng thời nó có mặt trong các loại thực phẩm và đồ uống như nước ngọt, nước trái cây, nước chấm, siro, kẹo, thức ăn tráng miệng, bánh nướng và trái cây đóng hộp,…Đặc biệt là các loại thực phẩm, dược phẩm dành cho những người ăn kiêng, tiểu đường.

6. Đường Sucralose An Toàn Không ?

Từ những năm 1998, đường Sucralose đã được phê duyệt sử dụng phổ biến ở Mỹ. Hơn nữa, độ an toàn của nó đã được nghiên cứu khá nhiều. Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy sucralose an toàn cho người sử dụng ở liều lượng vừa phải. Nó đóng vai trò là một chất làm ngọt không có calo, không thúc đẩy sâu răng. Loại đường này rất an toàn cho tiêu dùng của bệnh nhân tiểu đường. ì không ảnh hưởng đến mức insulin và không làm tăng lượng đường trong máu.

Lưu ý rằng người tiêu dùng chỉ nên sử dụng với liều lượng khuyến cáo cho phép thì nó sẽ an toàn. Không nên quá lạm, sử dụng lượng lớn hay liều cao trong một thời gian dài. Và không sử dụng Sucralose trong món nướng. Nó bắt đầu bị phá vỡ và tương tác với các thành phần khác. Những chất này nếu tích tụ lâu trong cơ thể sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *