ĐƯỜNG LACTOSE LÀ GÌ ? VAI TRÒ ĐƯỜNG LACTOSE VỚI SỨC KHỎE

Đường Lactose Là Gì ? Vai trò của đường Lactose ra so đối với sức khỏe người lớn và trẻ nhỏ ? Những loại thực phẩm nào chứa đường Lactose dồi dào nhất ? Đó là tất cả những mối quan tâm của người tiêu dùng mà sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

1. Đường Lactose Là Gì ? Cấu Tạo Phân Tử

1.1 Đường Lactose là gì ?

Đường Lactose là một loại đường dễ dàng tìm thấy trong sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Lượng đường này chiếm khoảng hai đến tám phần trăm so với tổng trọng lượng sữa.

Trong cơ thể con người, đường Lactose có vai trò hết sức quan trọng vì nó cung cấp đến 40% năng lượng, hỗ trợ cơ thể hấp thụ sắt và canxi hiệu quả hơn. Tên này bắt nguồn từ Latin, có nghĩa là sữa, và thêm đuôi là –oza dùng để đặt tên đường.

Đường Lactose rất quan trọng đối với sức khỏe của trẻ, nhưng có rất nhiều trẻ sơ sinh (đặc biệt là trẻ sinh non) mắc hội chứng bất dung nạp Lactose. Đây là hội chứng khá phổ biến, thường gặp ở trẻ em…

Nếu cần mua đường lactose bạn có thể tham khảo tại Đường Lactose

1.2 Cấu tạo phân tử đường Lactose

Thành phần của đường Lactose gồm 2 loại đường chính là glucosegalactose bao quanh một phân tử đường lớn. Khi vào cơ thể 2 loại đường này tách ra được thực hiện bởi men lactase trong ruột non.

Đường Lactose Là Gì
Cấu Tạo Phân Tử Đường Lactose

 

2. Vai Trò Của Đường Lactose Là Gì Đối Với Sức Khỏe

2.1 Đối với người lớn

 • Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu dinh dưỡng California, đường Lactose giúp các lợi khuẩn trong ruột phát triển khiến hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru.
 • Bên cạnh đó Lactose còn cung cấp năng lượng cho tế bào trong cơ thể. Đường glucose được tách ra từ Lactose sau khi vào cơ thể là nguồn năng lượng tuyệt vời cho não bộ và các hoạt động.
 • Ngoài ra đường Lactose còn giúp giảm các bệnh nguy hiểm khác như tiểu đường, béo phì và cao huyết áp…
Đường Lactose Giúp Lợi Khuẩn Đường Ruột Người Lớn

2.2 Đối với trẻ em

 • Cũng giống với người lớn đối với hệ tiêu hóa đường Lactose cũng giúp cho lợi khuẩn phát triển trong cơ thể trẻ em. Bảo vệ hệ tiêu hóa hiệu quả, tránh sự xâm nhập của các vi khuận độc hại, ký sinh trùng, đồng thời giúp thành niêm mạc ruột khỏe mạnh…
 • Nếu như đường Lactose là nguồn năng lượng cung và dự trữ tuyệt vời cho người lớn thì với trẻ em ngoài việc đó nó còn giúp cho sự phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.
 • Bên cạnh đó Lactose còn giúp cơ thể hấp thu tốt canxi để phát triể hệ xương khớp của trẻ. Đồng thời hấp thu phốt pho cho sự hình thành và phát triển não bộ của trẻ.
Vai Trò Đường Lactose
Vai Trò Đường Lactose

3. Nguồn Thực Phẩm Cung Cấp Đường Lactose

3.1 Nguồn thực phẩm từ sữa

Trong đời sống hằng ngày nguồn cung cấp đường Lactose được cho là dồi dào nhất là trong sữa mẹ và trong sữa của các loài động vật.
Chủ yếu là từ sữa tươi, ngoài ra chúng ta cũng có thể bổ sung thêm Lactose từ các chế phẩm từ sữa phổ biến như bơ và phô mai…
Ngày nay để bổ sung Lactose cho trẻ hiệu quả, các nhà sản xuất sữa bột cũng thêm nó vào thành phần của sữa bột với hàm lượng tùy vào từng loại sữa.

Đường Lactose Là Gì
Đường Lactose Có Trong Sữa

3.2 Các nguồn đường Lactose tự nhiên khác mà con người thường sử dụng

Ngoài sữa chúng ta cũng có thể bổ sung đường Lactose từ các nguồn thực phẩm khác như

 • Hoa quả
 • Các loại rau
 • Các loại hạt
 • Ngũ cốc
 • Các loại mầm
 • Các thực phẩm thuộc họ đậu
Các Nguồn Đường Lactose Tự Nhiên

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *