ĐƯỜNG LACTOSE CÓ TỐT KHÔNG ? CÓ Ở ĐÂU ?

Đường Lactose Có Tốt Không ? Nó có tác dụng gì cho trẻ em ? Đó là các câu hỏi mà các bà mẹ quan tâm để chọn lựa những giải pháp bổ sung đường này một cách tốt nhất.

1. Đường Lactose Là Gì ?

Về cơ bản đường Lactose là loại đường có nhiều trong sữa và trong các sản phẩm từ sữa…Theo các nghiên cứu khoa học đã chứng minh thì đường Lactose rất tốt cho trí não và hệ xương khớp và tiêu của trẻ nhỏ…

Ngày nay do tầm quan trọng của đường Lactose nên các loại sữa công thức cũng có thành phần của đường này. Trong sữa công thức nó chiếm khoảng từ 2 – 8% trong tổng lượng sữa. Để cơ thể trẻ có thể tiêu hóa đường Lactose, thì cần có enzyme Lactase. Enzyme này sẽ phân tách đường lactose thành 2 loại đường glucose và galactose.

Cơ thể sau khi hấp thu hai loại đường này sẽ chuyển hóa thành năng lượng và các dưỡng chất cần thiết. Đồng thời giúp nó có thể giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động tốt hơn. Giảm thiểu rối loạn tiêu hóa, táo bón, tiêu chảy…

2. Đường Lactose Có Tốt Không ? Đặc Biệt Là Cho Trẻ Em

2.1 Phát triển hệ thần kinh

Sau khi vào cơ thể đường Lactose sẽ được phân giải thành glucose và galactose. Trong đó đường galactose là chất tham gia vào quá trình hình thành mô não, hoàn thiện hệ thần kinh của trẻ. Ở giai đoạn sơ sinh galactose chủ yếu đến từ sữa mẹ.

Nếu trẻ được bú mẹ ngay từ khi sinh sẽ rất tốt đến sự phát triển và tăng trưởng của não bộ. Do đó những trẻ mà có hội chứng gọi là bất dung nạp Lactose sẽ gặp nhiều vấn đề ảnh hưởng đến trí não và sức khỏe…

Đường Lactose Có Tốt Không
Đường Lactose Giúp Phát Triển Trí Não Trẻ

2.2 Giúp hệ xương khớp và răng trẻ phát triển

Đường Lactose hỗ trợ cơ thể trẻ hấp thu canxi và photpho một cách tích cực và hiệu quả. Đây là 2 loại khoáng chất thiết yếu giúp tối ưu hệ xương khớp của trẻ. Đặc biệt là canxi vi chất thiết yếu để cấu tạo mô xương giúp xương khỏe mạnh, và phát triển về chiều cao.

Bổ sung canxi cho trẻ đúng lúc từ nhỏ là một trong những điều bố mẹ đặc biệt cần nên biết. Còn photpho lại giúp cơ thể của trẻ tăng cường hấp thu canxi và cân bằng môi trường của canxi.

2.3 Hỗ trợ hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ

Hệ tiêu hóa con người nói chung và trẻ nhỏ nói riêng là một hệ thống rất phức tạp. Trong đó vi sinh vật có hại chiếm đến 15 %, chỉ 85 % là vi sinh vật có lợi. Đặt trường hợp khi đường tiêu hóa gặp vấn đề lúc đó lợi khuẩn ít hơn vi khuẩn có hại không còn là 15 với 85 % thì lúc này sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Đường Lactose giúp tạo môi trường thuận lợi để các vi khuẩn có lợi trong đường ruột sinh sôi và phát triển. Số lợi khuẩn này làm nhiệm vụ bảo vệ ruột, ức chế sự phát triển của các vi sinh vật có hại có trong ruột. Ngoài ra chúng cũng hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng nhiễm khuẩn kết hợp với tăng cường miễn dịch cho trẻ…

2.4 Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy: glucose sau khi được phân giải từ đường Lactose. Là nguồn bổ sung năng lượng duy nhất cho một số tế bào và mô như hồng cầu và não bộ. Chúng cũng là nguồn năng lượng dự trữ quan trọng cho các hoạt động của con người.

Đối với trẻ em có dấu hiệu không dung nạp Lactose, nếu dùng dưỡng chất này sẽ có các biểu hiện như tiêu chảy, đầy hơi, đau bụng. Với mức độ nặng hay nhẹ còn tùy vào lượng Lactose nạp vào cùng với phụ thuộc hệ tiêu hóa của trẻ.

Bất dung nạp Lactose là hội chứng thường gặp ở trẻ. Khi trẻ mắc hội chứng này thì không thể uống sữa hoặc ăn các chế phẩm từ sữa. Nên cơ thể có khả năng thiếu hụt các vitamin và khoáng chất có nhiều trong sữa.

3. Nguyên Nhân Trẻ Không Dung Nạp Đường Lactose

  • Nguyên nhân chính dẫn đến hội chứng bất dung nạp Lactose có thể nói là do cơ thể thiếu men Lactase làm cho đường Lactose không phân tách được. Đường này sau khi tích trữ trong ruột lâu sẽ hút nước, gây tiêu chảy kéo dài. Bất dung nạp lactose có thể là do di truyền, rối loạn tiêu hóa,…
  • Dấu hiệu bệnh xuất hiện sau khi uống sữa một vài giờ như: trẻ bị ợ hơi, nôn, đầy bụng, khó tiêu, trẻ không muốn ăn, tiêu chảy, phân lỏng, có mùi chua hoặc bọt, hậu môn đỏ.
  • Bệnh này được chia ra làm hai loại chính là Bất dung nạp Lactose thứ phát và Bất dung nạp Lactose tiên phát. Dạng thứ phát thường dễ trị hơn so với dạng tiên phát. Bất dung nạo Lactose tiên phát thường xuất hiện ở trẻ mới sinh…
  • Đối với bệnh bất dung nạp lactose ở trẻ cần kết hợp giữa điều trị và thay đổi khẩu phần dinh dưỡng. Lưu ý rằng tuyệt đối không cố gắng bổ sung Lactose khi trẻ bị mắc chứng bất dung nạp.

Nội dung bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi Đường Lactose có tốt không ? Nếu thấy có gì cần bổ sung cho nội dung bài viết. Các bạn có thể chia sẽ cho chúng tôi theo thông tin liên hệ trên website.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *