Đường Fructose Là Gì ? Sử Dụng Có Tốt Cho Sức Khỏe Không ?

Đường Fructose Là Gì ? Đây  là một loại đường đơn, được sử dụng để sinh năng lượng cho cơ thể. Do loại đường này không làm tăng cao nồng độ đường trong máu, nên được ưa chuộng sử dụng thay thế cho đường mía thông thường. Để tìm hiểu rõ hơn đường fructose là loại đường gì, đường fructose có tốt không và tác dụng như thế nào. Xin mời các bạn xem qua bài viết dưới đây. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Đường Fructose Là Gì ? 

Thực tế, đường nho là Fructose, hay còn được gọi là đường fructô. Đây là loại đường hoa quả hay đường trái cây. Đường fructose là loại đường gì ? Nó là dạng đường tự nhiên chính được tìm thấy trong mật ong và trái cây. Điển hình trong chà là, nho khô, quả sung, táo và nước ép trái cây tươi hoặc có trong lượng nhỏ trong một số loại rau, củ như cà rốt.

Bên cạnh fructose trong tự nhiên, còn có dạng thứ hai là đường Fructose tinh luyện. Dạng này thường có mặt trong các loại thực phẩm như soda, kẹo, sữa chua có đường, trái cây đóng hộp, nước ép, kem với hàm lượng cao.

Đường Fructose Là Gì

1.1. Tính chất

Đường Fructose có màu gì ? Fructose tinh khiết và khô là chất rắn kết tinh vị ngọt, màu trắng, không mùi và tan trong nước tốt nhất. Đây là một monosaccharide ketonic đơn giản tìm thấy trong nhiều loài thực vật, nơi nó thường được liên kết với glucose để tạo thành các disaccharide sucrose.

Thực tế, Fructose có chỉ số đường huyết (Glycemic index hay IG) rất thấp, chỉ khoảng 22. Vì thế, glucose trong máu tăng lên chậm so với đường sucrose (đường mía) có IG khoảng 67. Về mặt tạo năng lượng, 1 gram fructose cho ra 3 Calories trong khi 1 gram sucrose tạo ra 4 Calories. Trong cơ thể, năng lượng dư thừa sẽ được chuyển ra thành mỡ.

Đường Fructose Là Gì
Đường Fructose

Nếu bạn muốn mua Fructose, hãy tham khảo tại Fructose

1.2. Đường Fructose có nhiều trong nguồn thực phẩm nào ?

Thực tế, đường fructose có thể được bổ sung vào cơ thể thông qua 2 nguồn. Thứ nhất từ tự nhiên, nghĩa đường này có trong một số thực phẩm có chứa nhiều đường. Điển hình như trong mật ong, siro cây thùa, cam thảo, sung khô, một số loại trái cây rau củ như táo, măng tây, lê, hành boro…

Nguồn thứ hai chính là trong siro bắp giàu fructose và đường tinh luyện. Thông thường, loại này sẽ cơ thể phân tách thành glucose và fructose. Đường tinh luyện và siro bắp giàu fructose thường sử dụng trong ngành công nghiệp thực phẩm. Các loại thực phẩm như bánh kẹo, đồ uống có đường thường sử dụng hai thành phần làm ngọt này.

Đường Fructose Có Trong Thực Phẩm Nào
Đường Fructose Có Trong Thực Phẩm Nào

2. Công Dụng Của Đường Fructose Là Gì ?

Đường Fructose tác dụng cho việc hấp thụ được dễ dàng. Trong rau quả, fructose hay một vài loại đường khác  luôn luôn phối hợp với một số dưỡng chất khác để hỗ trợ việc hấp thu. Đường Fructose chủ yếu dùng để sản xuất glucose trong quá trình tiêu hóa ở gan (~50%), bên cạnh đó còn có một lượng nhỏ glycogen (>17%), lactate (~25%) và axit béo. Đường fructose chiếm khoảng 50% lượng đường mía ăn hàng ngày (glucose). Đây là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Tuy nhiên, gan cần chuyển hóa đường fructose thành glucose trước khi sử dụng.

Bên cạnh đó, Fructose tự do là dạng đường để tạo vị ngọt và thường được cho thêm vào thức ăn, đồ uống. Người ta thường sử dụng đường Fructose cao của siro bắp (high fructose corn sirup viết tắt là HFCS). Đặc biệt rằng, đường Fructose là một loại thức ăn quan trọng cho cơ thể. Vì nó giúp trí não tỉnh táo, minh mẫn để hoạt động tốt nhất trong những điều kiện cần thiết.

Công Dụng Đường Fructose
Công Dụng Đường Fructose

3. Đường Fructose Có Tốt Không ?

Thực tế, fructose sẽ không gây hại gì đến sức khỏe nếu tiêu thụ ở liều lượng bình thường cho phép. Ngược lại, việc lạm dụng hay tiêu thụ lượng lớn đường fructose dưới dạng sirop bắp (HFCS) sẽ là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật như bệnh tim mạch, béo phì và tiểu đường type 2.

Đường fructose từ thiên nhiên như trái cây toàn phần rất tốt. Loại này tốt hơn loại có trong siro bắp giàu fructose hay đường tinh luyện. Trong trái cây, có lượng fructose khá thấp. Nhưng hoa quả còn chứa nhiều thành phần tốt khác như chất xơ, vitamin. Hoặc còn chứa nhiều khoáng chất và các hợp chất thực vật. Kết luận trường hợp nạp fructose vào cơ thể thông qua hoa quả là tốt, không ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Tuy nhiên, nếu bạn ăn uống quá nhiều thực phẩm có chứa nhiều siro bắp giàu fructose như ăn bánh kẹo, uống nước ngọt thường xuyên. Những loại thực phẩm này sẽ ngon và kích thích bạn ăn nhiều hơn. Thì khi cơ thể quá nhiều đường fructose rất dễ xảy ra béo phì, gan sẽ phải hoạt động hết công suất để xử lý đường fructose. Tệ hơn nữa, làm giảm tác dụng của hormone leptin (hormone gây ra cảm giác no),  gây ra tăng acid uric trong máu (yếu tố dẫn tới bệnh gout) và tăng huyết áp. Vì thế, hãy kiểm soát hàm lượng đường fructose nạp vào cơ thể hằng ngày.

Sử Dụng Đường Fructose Để Tạo Ngọt Có Tốt Không
Sử Dụng Đường Fructose Để Tạo Ngọt Có Tốt Không

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *