Mẹo Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Đồng sunfat được xem là một trong những hóa chất quan trọng, không thể thiếu trong nuôi trồng thủy sản. Đồng sunfat giúp xử lý một số bệnh và ký sinh trùng trên thủy sản, kiểm soát tảo lam… Tuy nhiên, nếu lạm dụng đồng sunfat trong nuôi trồng thủy sản quá mức sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe vật nuôi. Vậy sử dụng đồng sunfat trong nuôi trồng thủy sản như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Đồng Sunfat Là Gì?

Đồng sunfat hay còn gọi đồng II sunfat, muối đồng sunfat, xanh vitriol, phèn xanh… Đồng sunfat có tên tiếng anh là copper sulfate. Đây là một hợp chất hóa học vô cơ, có công thức hóa học CuSO4, tồn tại ở dạng bột màu trắng. Tuy nhiên, đồng sunfat tồn tại phổ biến nhất ở dạng ngậm 5 nước CuSO4.5H2O, có màu xanh lam.

Đồng sunfat có khả năng hút ẩm mạnh, tạo thành hydrat là hợp chất muối phổ biến nhất của đồng. Trong trường hợp đồng sunfat hút ẩm quá nhiều, chúng có thể bị chảy nước. Tuy nhiên điều này không gây ảnh hưởng đến những công dụng của đồng sunfat.

Bên cạnh ứng dụng của đồng sunfat trong nuôi trồng thủy sản, hóa chất này có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác như nông nghiệp, công nghiệp, y tế và xử lý nước bể bơi.

Đồng Sunfat Là Gì?
Đồng Sunfat Là Gì?

2. Tác Dụng Của Đồng Sunfat Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Trong nuôi trồng thủy sản, đồng sunfat được sử dụng phổ biến trong nuôi tôm cá. Cụ thể:

 • Có thể bạn chưa biết, đồng sunfat giúp quá trình vận chuyển máu và hô hấp ở tôm diễn ra thuận lợi hơn. Đồng sunfat tham gia vào quá trình hình thành sắc tố melanin, chất xúc tác cho việc sản sinh hemoglobin và kích thích sử dụng nguyên tố Fe. Chính vì thế, nếu ao nuôi thiếu đồng sunfat, tôm sẽ chậm phát triển, gan yếu và có khả năng nhiễm bệnh cao hơn.
 • Ngoài ra, đồng sunfat giúp tôm dễ dàng lột xác và tăng khả năng sinh sản của tôm.
 • Nếu ao nuôi xuất hiện tảo lam, tảo độc, bạn có thể sử dụng đồng sunfat để tiêu diệt chúng. Bởi vì các ion Cu2+ sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của rêu tảo, khiến chúng không thể quang hợp và phát triển.
 • Đồng sunfat còn được sử dụng để điều trị các bệnh ở cá như bệnh trắng mang, đỏ mang, lở loét do ký sinh trùng và rận cá, bệnh bông gòn, bệnh thối đuôi và vây.
 • Cải thiện chất lượng nước, màu nước và độ pH của ao nuôi.
Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Giúp Tiêu Diệt Tảo Lam
Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Giúp Tiêu Diệt Tảo Lam

⇒ Bạn muốn mua đồng sunfat chất lượng, uy tín, giá tốt? Hãy tham khảo ngay tại Đồng Sunfat

3. Cách Sử Dụng Đồng Sunfat Trong Ao Nuôi Trồng Thủy Sản Đúng Chuẩn Chuyên Gia

Đồng sunfat có rất nhiều công dụng trong nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng hóa chất này quá mức sẽ gây tác động xấu đến môi trường sống và sức khỏe của vật nuôi. Tùy thuộc vào mục đích, bạn có thể sử dụng đồng sunfat theo những cách sau:

 • Xử lý ao hồ đang nuôi tôm

Nếu bạn muốn diệt rong nhớt, rêu tảo dưới đáy ao thì hãy sử dụng đồng sunfat theo liều lượng 0,1g/m3 nước. Hòa tan và tạt xuống mặt ao 1 lần/ngày, thực hiện liên tục từ 2-3 ngày.

 • Xử lý ao hồ trước khi nuôi tôm

Sử dụng đồng sunfat theo liều lượng 0,25g/m3 nước để diệt rong nhớt, rêu hại. Hòa tan và tạt xuống mặt ao 1 lần/ngày, thực hiện liên tục từ 2-3 ngày.

 • Xử lý bể cá

Sử dụng theo liều lượng 0,3g/m3 nước để điều trị bệnh ở cá. Bạn có thể treo ở đầu bè mỗi ngày 1 lần và treo liên tục trong vòng 3 ngày.

Đồng Sunfat Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Sử Dụng
Ứng Dụng Trong Xử Lý Ao Hồ

4. Điều Gì Sẽ Xảy Ra Nếu Lạm Dụng Đồng Sunfat?

Theo nghiên cứu, ngưỡng an toàn của đồng sunfat trong ao nuôi tôm là 0,01 lần của tổng kiềm. Nếu nồng độ kiềm là 100mg/l thì lượng đồng sunfat chỉ được ở mức 1mg/l hoặc 0,25mg/l. Trong khi đó, nồng độ kiềm là 50mg/l vẫn chưa thể xác định được mức độ độc tình của đồng sunfat. Vì thế bạn cần cẩn thận khi sử dụng đồng sunfat trong nuôi trồng thủy sản.

Theo các báo cáo, nồng độ gây tử vong ở đồng sunfat là 50% trung bình cho 96h trong nuôi tôm và khoảng 0,05-2mg/l đối với nuôi cá. Ngoài ra, nồng độ này còn tùy thuộc vào độ pH , độ kiềm và độ cứng của nước.

 • Nếu độ pH thấp, kèm theo nồng độ kiềm thấp sẽ gây rất nhiều nguy hiểm. Tôm chỉ có thể chịu được nồng độ tối đa khoảng 0,05 lần so với mức trung bình LC50.
 • Nếu ao nuôi tôm có nồng độ kiềm thấp hơn 20ppm thì tuyệt đối không sử dụng đồng sunfat.
 • Nếu nồng độ kiềm trong ao nuôi lớn hơn 250ppm, đồng sunfat kết tủa nhanh, không thể xử lý trong một lần.
 • Ngoài ra, đồng sunfat cũng khá độc đối với tôm con nên cần lưu ý khi sử dụng.
Việc Lạm Dụng Đồng Sunfat Quá Mức Có Thể Làm Chết Tôm
Việc Lạm Dụng Đồng Sunfat Quá Mức Có Thể Làm Chết Tôm

5. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Sunfat

Khi sử dụng đồng sunfat diệt tảo, đồng sunfat trị nấm cho cá, bạn cần lưu ý những điều sau:

 • Chỉ sử dụng đồng sunfat khi thật sự cần thiết.
 • Tính toán nồng độ kỹ lưỡng bằng miligam/lít và phải thấp hơn 0.01 tổng nồng độ kiềm trong ao nuôi.
 • Sau khi sử dụng đồng sunfat, không nên tháo nước ao nuôi trong tối thiểu 72 giờ.
 • Khi hòa tan đồng sunfat trong nước, nhiệt độ nước không vượt quá 60 độ C để tránh mất tác dụng.
 • Không dùng đồng sunfat khi trời mưa để tránh tình trạng nước ao thoát ra ngoài, gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Đồng Sunfat Trong Nuôi Trồng Thủy Sản Lưu Ý
Chỉ Sử Dụng Khi Thật Sự Cần Thiết

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về đồng sunfat trong nuôi trồng thủy sản. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ được cách sử dụng đồng sunfat. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về đồng sunfat, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời, miễn phí.

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *