Đồng Sunfat Là Gì ? Những Thông Tin Hữu Ích

Có rất nhiều câu hỏi quan tâm đến đồng sunfat, nhất là đồng sunfat trong ao tôm. Vậy đồng sunfat là gì ? Đồng sunfat có tác dụng gì ? Đồng sunfat là một trong những loại hóa chất bể bơi rất phổ biến, đóng vai trò tích cực trong diệt trừ rêu tảo. Hợp chất này có rất nhiều ưu điểm như tính hiệu quả cao, chi phí thấp, đặc biệt là khâu thực hiện đơn giản. Vì vây, nó được nhiều chủ bể bơi lựa chọn như một phương pháp xử lý nước không thể thiếu. Bài viết sau đây, Hóa Chất Trần Tiến xin chia sẻ những thông tin xung quanh loại hóa chất đặc biệt này.

1. Đồng Sunfat Là Gì ?

Hóa chất đồng Sunfat xử lý nước bể bơi có công thức hóa học là CuSO4. 5H2O, còn được gọi là đá xanh. Công dụng của đồng sunfat là giúp kiểm soát tảo và tảo sợi thân lớn. Liều lượng đồng cao sẽ ức chế thực vật phát triển, hạn chế quá trình quang hợp, hô hấp, tổng hợp chlorophyll và phân chia tế bào của thực vật. Vậy khi sử dụng nồng độ cao, đồng sunfat có gây độc không ? Lượng hóa chất cần được sử dụng phù hợp và đúng liều lượng để đảm bảo tác dụng, không gây ảnh hưởng đến môi trường.

Đồng sunfat có màu gì ? Ở trạng thái tự nhiên, đồng sunfat tồn tại ở dạng bột màu trắng. Chúng hút mạnh hơi ẩm của không khí để tạo thành hidrat – hợp chất muối phổ biến nhất của đồng và chuyển thành màu xanh. Do đó, chúng còn có tên gọi khác là hạt đá xanh dương.

Đồng sunfat đã được nghiên cứu và ứng dụng từ năm 1950. Qua nhiều công trình nghiên cứu và áp dụng thực tiễn cuộc sống, loại hóa chất này phát huy nhiều tác dụng trong đời sống. Đặc biệt, CuSO4 được sử dụng rộng rãi trong việc xử lý nước bể bơi và được sử dụng trong việc diệt tảo, rong rêu trong bể bơi.

Đồng Sunfat Là Gì Giới Thiệu
Đồng Sunfat Còn Được Gọi Là Đá Xanh

2. Những Đặc Tính Nổi Bật Của Đồng Sunfat Là Gì ?

2.1. Tính chất vật lý

Một số tính chất vật lý căn bản của đồng sunfat được mô tả như sau:

 • Đồng sulfat CuSO4 là chất bột màu trắng, hút mạnh hơi ẩm của không khí để tạo thành hiđrat CuSO4.5H2O màu lam. Lợi dụng tính chất này, người ta dùng CuSO4 khan để phát hiện nước ở lẫn trong hợp chất hữu cơ.
 • Tan tốt trong nước.
 • Nhận biết: Khi có mặt nước, CuSO4 tan dần, chuyển từ chất bột màu trắng sang dung dịch có màu xanh.
Đồng Sunfat Là Gì Vật Lý
CuSO4 Là Chất Bột Màu Trắng

2.2. Tính chất hóa học

Tính chất hóa học của đồng sunfat:

 • Có tính chất hóa học của muối.
 • Tác dụng với dung dịch bazo:

    CuSO4 + 2NaOH → Cu(OH)2 + Na2SO4

    CuSO4 + Ba(OH)2 → Cu(OH)2 + BaSO4

 • Tác dụng với muối:

    BaCl2 + CuSO4 → CuCl2 + BaSO4

Đồng Sunfat Là Gì Hóa Học
CuSO4 Có Tính Chất Của Muối

3. Ứng Dụng Đồng Sunfat Trong Đời Sống

Tác dụng của đồng sunfat trong đời sống rất nhiều và đa dạng. Thông thường, chủ yếu đồng sunfat thường được dùng trong xử lý nước hồ bơi,…Một số ứng dụng cụ thể thường được kể đến như:

 • Diệt rêu tảo hồ bơi.
 • Sử dụng trong in vải và dệt nhuộm, tạo màu xanh lam, xanh lục,…
 • Là thành phần được sử dụng trong thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh, chất khử trùng.
 • Ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là nuôi tôm.
 • Dùng trong ngành sản xuất thức ăn gia súc, phân bón và làm chất xúc tác.

Ngoài ra, đồng sulphate cũng được dùng nhiều trong ngành công nghiệp lọc kim loại và sơn tàu thuyền, đồng sunfat trị nấm cũng khá hiệu quả.

Đồng Sunfat Là Gì Ứng Dụng
Đồng Sunfat Diệt Rêu Tảo Hồ Bơi

4. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Sunfat Là Gì ?

Độc tính của đồng sunfat phụ thuộc vào liều lượng và cách bạn sử dụng như thế nào. Vì thế liều dùng đồng sunfat cũng là một yếu tố quan trọng.

 • Tác hại với con người: Trong trường hợp tiếp xúc với sunfat đồng quá mức cho phép sẽ gây ra kích ứng mũi, mắt, miệng, tai và đau đầu. Nếu tiếp xúc hằng ngày, thường xuyên có thể gây ra bệnh wilson, làm hại não, gan, hệ thống thần kinh, thận và mắt. Vậy nên, trong xử lý nước hồ bơi, chuyên gia khuyến cáo chỉ sử dụng muối đồng như một chất kiểm soát rêu tảo. Từ đó, nó không thích hợp để khử trùng thông thường hay các phương pháp xử lý khác.
 • Tác hại đối với các loài khác: Nồng độ đồng sunfat vượt ngưỡng giới hạn trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nặng đến thực vật. Gây ô nhiễm thức ăn thô của động vật, trực tiếp hại động vật, hệ sinh vật đất. Đối với môi trường nước sẽ gây hại trực tiếp cho cá, tôm, giống thủy sản được nuôi trồng.
Đồng Sunfat Là Gì Kích Ứng
Sử Dụng Nồng Độ Cao Dễ Làm Da Bị Kích Ứng

5. Mua Đồng Sunfat Ở Đâu Tại TPHCM Chất Lượng, Giá Tốt Nhất Thị Trường ?

Hóa Chất Trần Tiến tự hào là đơn vị chuyên cung cấp đồng sunfat chất lượng cao được công ty nhập khẩu chính hãng tại nơi sản xuất, an toàn, chất lượng. Ngoài ra, chúng tôi còn cung cấp các dòng sản phẩm hóa chất, tinh mùi, bột màu,… Quý khách có thể tham khảo thêm hoặc liên hệ trực tiếp với công ty theo thông tin bên dưới để được tư vấn chi tiết:

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com

Hy vọng bài viết đã giúp các bạn hiểu hơn về đồng sunfat là gì và có tác dụng gì. Mong rằng những chia sẻ trên giúp ích cho các bạn có thêm kiến thức cho bản thân. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều điều mới mẻ, bổ ích các bạn nhé !

 
XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *