DMDM Hydantoin Là Gì ? Tác Dụng Gì Trong Mỹ Phẩm ?

DMDM Hydantoin Là Gì ? Đây là chất bảo quản không paraben và halogen, có khả năng chống vi khuẩn hiệu quả. Nó thường được ứng dụng để bảo quản trong sản phẩm mỹ phẩm. Phổ kháng khuẩn của chất này khá rộng, giúp diệt các nấm, nấm men triệt để. Tuy nhiên, bạn đã biết DMDM Hydantoin là chất gì và tất tần tật công dụng của nó trong mỹ phẩm chưa. Bài viết sau đây sẽ trình bày cụ thể hóa chất này cũng như tất cả tác dụng trên nhiều lĩnh vực. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích đến các bạn.

1. DMDM Hydantoin Là Gì ? 

DMDM Hydantoin là một hợp chất hữu cơ, thuộc một nhóm các hợp chất được gọi là hydantoin. Nó tồn tại ở trạng thái lỏng màu vàng nhẹ, có cấu trúc vòng. Chất này có khả năng tan được trong nước,  hòa tan trong thấp hơn rượu và glycols. Vì thế, DMDM giúp đơn giản hóa quy trình sản xuất bằng việc có thể được thêm vào hệ nước mà không cần gia nhiệt. 

Hơn nữa, hóa chất DMDM hydantoin an toàn và thân thiện với môi trường, vì nó không tích tụ làm phá vỡ vi sinh vật trong lòng đất mà sẽ lại mà bị phân hủy hoàn toàn. Đây cũng là một loại thuốc giải phóng formaldehyd. DMDMH phù hợp trong sản xuất với hầu hết các thành phần mỹ phẩm. Trong quá trình sản xuất, có thể thêm DMDM trực tiếp vào công thức trong quá trình trước hoặc sau khi nhũ hóa ở hoặc dưới 60°C/140°F.

2. Tác Dụng Của DMDM Hydantoin Là Gì ? 

2.1. Chất bảo quản

DMDM hydantoin trong mỹ phẩm đóng vai trò là chất bảo quản không paraben và halogen. Nó có khả năng chống vi khuẩn gram âm và gram dương. Là chất khử trùng hiệu quả với phổ rộng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Hoạt động với độ pH rộng từ 3 – 10. Ngăn ngừa, làm chậm sự tăng trưởng của vi sinh vật. Giúp  mỹ phẩm kéo dài thời hạn sử dụng thông thường đến 6 – 18 tháng.

Chất này thường dùng để bảo quản trong các sản phẩm như dầu gội đầu, các loại kem, thuốc nước, bong bóng phòng tắm, nước súc,…Đây là chất bảo quản được cho phép dùng thay thế parabens với nồng độ 0.2 – 0.6%. Nó hoạt động bằng cách thủy phân thành formaldehyde và DMH tự do trong các dung dịch loãng. Phân hủy tốt trong môi trường khoảng 10 ngày. Bên cạnh đó, nó được rộng rãi sử dụng trong tất cả các dòng mỹ phẩm leave-on và rinse-off products. DMDM có thể kết hợp với Iodopropynyl Butylcarbamate (IPBC), Parabens và Isothiazolinones để tăng hiệu quả bảo quản cho sản phẩm.

DMDMH Dùng Để Bảo Quản Mỹ Phẩm
DMDMH Dùng Để Bảo Quản Mỹ Phẩm

2.2. Chăm sóc da

Hóa chất DMDM cũng có mặt trong các sản phẩm chăm sóc da như serum, kem, mask, toner, xịt khoáng nhằm chăm sóc, cải thiện làn da. Tỉ lệ sử dụng khuyến cáo ở nồng độ 0,1-0,6%. Nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da và tóc. Ưu điểm của chất này là dễ dàng để xử lý, làm ổn định thành phần cùng với chi phí rất hợp lý.

Nếu bạn muốn mua DMDM Hydantoin, hãy tham khảo tại DMDM Hydantoin

Ở lĩnh vực hóa học, nhờ vào các hoạt tính như sự halogen hóa, sự oxy hóa, DMDM là tác nhân nhằm tổng hợp các chất axit amin trong công nghiệp. Đối với ngành y dược, chất này có trong một số loại thuốc chống co giật, điều trị bệnh động kinh và một số bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

DMDM Hydantoin là gì - Chăm sóc Da
DMDM Hydantoin Dùng Chăm Sóc Da

3. DMDM Hydantoin Có Độc Không ?

Ngày nay, có nhiều tin đồn sử dụng DMDMH trong mỹ phẩm gây đột biến. Hoặc ảnh hưởng xấu đến cơ thể, tim, mắt,..Liệu tin đồn này thật không và có nên sử dụng chất này hay không ? Thực tế, DMDM không tích lũy trong cơ thể, gây hại tim, não, gan,…không gây tác hại xấu. Chất này hấp thụ kém qua da và các chất chuyển hóa của nó được bài tiết ra ngoài chủ yếu qua nước tiểu.

3.1. Tỷ lệ sử dụng

Sử dụng DMDM với liều lượng và tỷ lệ khuyến cáo thì không gây ra bất kỳ tác hại nào. Theo CIR, tỷ lệ trong mỹ phẩm là 0,2% formaldehyde tự do, DMDM dùng để bảo quản mỹ phẩm là < 0,1%. DMDM được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân ở nồng độ tối đa là 0,6%. Nếu nồng độ formaldehyde giải phóng vượt quá 0,05% thì sản phẩm phải được dãn nhãn “contains formaldehyde”.

Qua đó, chất DMDMH thực tế không nguy hiểm như lời đồn. Chỉ cần các bạn sử dụng đúng liều lượng cho phép là sẽ được bảo đảm an toàn. Những bạn có làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử kích ứng cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. Khi thí nghiệm để chứng minh DMDM an toàn, chất này không gây ra phản ứng độc tính quang học hay quang hóa trên tất cả đối tượng tham gia nghiên cứu lâm sàng. Một số nghiên cứu sẽ được trinh bày dưới đây.

3.2. Một số nghiên cứu

  • Nghiên cứu CIR đã xem xét sự an toàn của formaldehyde trong mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc cá nhân. Kết luận rằng nó an toàn với đại đa số người tiêu dùng với liều lượng cho phép.
  • Thí nghiệm 0,1% DMDM hydantoin, lấy 0,1ml chất thử vào mắt của thỏ bạch tạng để kiểm tra độ kích ứng mắt của chất này. Sau đó, quan sát các biểu hiện viêm giác mạc, viêm mống mắt, đỏ kết mạc sau đó 24, 48, 72 giờ. Kết quả, không ghi nhận kích ứng nào, kết luận DMDM hydantoin 55% không gây kích ứng mắt.
  • Lấy dung dịch DMDM hydantoin 55% ở liều 0,0024g/ kg/ ngày trên da lưng thỏ để kiểm tra gây quái thai. Để từ ngày 7-18 của thai kỳ nhưng không thấy gây ra quái thai, không làm tăng số lượng thai nhi dị dạng trong nhóm thử nghiệm so với nhóm đối chứng.
Một Số Nghiên Cứu Về DMDMH
Một Số Nghiên Cứu Về DMDMH

3.3. Một số thí nghiệm về kích ứng da

  • Thử 0,4% DMDM hydantoin trên da thỏ để kiểm tra kích ứng da. Trong khoảng 8 giờ và quan sát, khả năng gây ban đỏ là 0,86/4 điểm và phù là 2,62 điểm. Mức này là rất nhẹ, nhẹ đến trung bình.
  • Tiếp tục thử nghiệm với kem dưỡng da chứa 0,1% DMDM hydantoin. Trong 24 giờ và 48 giờ, không gây ra dị ứng cho cả da nguyên vẹn và da đã bị tổn thương.
  • Kem dưỡng ẩm chứa 0,1% DMDM hydantoin được dùng trong xét nghiệm patch test trên 53 người. Trong 4 tuần, kết quả sau 48 giờ thì không có phản ứng của da nào.
  • 14 đối tượng thử nghiệm với 4 loại xà phòng lỏng chứa 0,2% DMDM hydantoin trong 5 ngày. Kết quả khả năng gây kích ứng lần lượt là 0,56; 0,58; 0,75; 0,42/5 điểm với thang điểm 0-5. Kết luận, kích ứng rất nhẹ, không đáng kể.
  • Đưa DMDM Hydantoin 55% vào dạ dày chuột thí nghiệm trong vòng 13 tuần liên tiếp. Kết quả, khi kiểm tra tổng thể không có tổn thương. Kết luận, DMDM hydantoin 55% không gây ra bất kỳ phản ứng độc hại nào trên động vật thử nghiệm. Không là chất độc với hệ thần kinh.
Tình Trạng Kích Ứng Da
Tình Trạng Kích Ứng Da

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *