Đất Đèn Có Độc Không ? Nguyên Nhân Là Gì ?

Đất Đèn Có Độc Không ? Đất đèn hay còn gọi là canxi cacbua. Chúng là một loại chất hóa học, đóng vai trò là chất kích thích để trái cây chín nhanh hơn. Điển hình như được sử dụng để ủ, giấm trái cây như dứa, xoài, cà chua, chuối,…  Vậy đất đèn là gì ? Đất đèn có độc không ? Cách sử dụng như thế nào ? Xin mời các bạn cùng theo dõi tiếp bài viết sau để giải đáp kỹ càng các câu hỏi trên. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Đất Đèn Là Gì ?

Đất đèn còn có tên gọi khác là Canxi cacbua hoặc Cacbua canxi (tên tiếng anh là Calcium carbide). Đây là hợp chất hóa học, có công thức hóa học là CaC2. Màu sắc của đất đèn phụ thuộc vào kích cỡ và tạp chất từ đen cho đến trắng xỉn. Thông thường đất đèn có màu xám hoặc màu nâu. Đặc biệt, khi đất bị ẩm, nó sẽ sinh ra mùi hăng khó chịu.

Còn đối với Canxi cacbua tinh khiết thì không màu thường ở dạng miếng. Trong chúng chứa khoảng 80–85% CaC2 , có màu xám hoặc nâu (phần còn lại là CaO (canxi oxit), Ca3P2 (canxi photphua), CaS (canxi sulfua), Ca3N2 (canxi nitrua), SiC (silic cacbua),…

Đất Đèn Là Gì
Đất Đèn Là Gì

2. Công Dụng Của Đất Đèn

Đất đèn được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như giao thông vận tải, nông nghiệp, công nghiệp, sản xuất hàng tiêu dùng,… Đặc biệt, hóa chất này được dùng phổ biến là làm nguyên liệu trong công nghiệp hoá chất (như sản xuất khí không màu axetylen, hợp chất vô cơ canxi cyanamide),… Trong đời sống, đất đèn nổi tiếng nhất với công dụng dùng để ủ trái cây chín nhanh hơn.

2.1. Trong công nghiệp 

  • Sản xuất đất đèn ra axetilen: Phản ứng đất đèn với nước là quá trình sản xuất ra axetilen và canxi hydroxit. Việc sản xuất axetylen công nghiệp cũng là công dụng chính của đất đèn.
  • Chế tạo thép: đất đèn dùng để khử lưu huỳnh trong sắt (gang trắng, gang xám và thép), chuyển các vụn sắt thành dạng lỏng. Chúng còn có tác dụng chống oxy hóa ở các thiết bị (thìa) múc kim loại.
  • Chế tạo pin: dùng khí axetilen từ đất đèn để sản xuất muội than hay còn được gọi muội axetilen. Sau đó, đem muội than để chế tạo pin.
Ứng Dụng Trong Công Nghiệp
Ứng Dụng Trong Công Nghiệp

2.2. Trong nông nghiệp

Đất đèn – Canxi cacbua được dùng làm chất ủ trái cây, kích thích trái cây nhanh chín hơn theo cách nhân tạo. Hoạt động bằng cách đất đèn phản ứng với nước (hay hơi nước) sản sinh ra khí Acetylene (C2H2 hoặc CH ≡ CH) –. Đây là chất thúc đẩy quá trình chín của trái cây tương tự Ethylene (C2H4 hoặc CH2 = CH2) theo phản ứng: CaC2 + 2 H2O → C2H2 + Ca(OH)2

Ngoài ra, Canxi cacbua cũng được sử dụng làm chín cho xoài. Và dùng để giấm, ủ trái cây như dứa, xoài, cà chua, chuối,…Vậy Canxi cacbua có được phép sử dụng ? Có gây độc hại nào không ?

Ủ Chín Trái Cây
Ủ Chín Trái Cây

3. Đất Đèn Có Độc Không ? 

Việc dùng đất đèn để ủ nhanh chín trái cây đã bị cấm ở một số quốc gia. Khi quá lạm dụng, Canxi cacbua được coi là một hóa chất nguy hiểm vì có tính ăn mòn. Bên cạnh đó, trái cây khi bị ép  làm chín nhanh bằng canxi cacbua có thể khiến người dùng tăng nguy cơ mắc ung thư, rối loạn giấc ngủ, thậm chí là mất trí nhớ.

Đất đèn được sản xuất ở quy mô công nghiệp trong các lò hồ quang ở nhiệt độ 2.000°C, nên hạn chế sử dụng đất đèn trong thực phẩm. Ngoài ra, thành phần chất asen và phốt pho khi tác dụng với nước sẽ tạo ra khí axetylen. Những chất này là nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn sức khỏe. Vì thế, dùng đất đèn cho việc xử lý thực phẩm là việc làm cực kỳ nguy hiểm.

Hiện nay một số nước đã cấm sử dụng đất đèn trong kích thích phát triển nông sản để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Khí acetylene sinh ra từ đất đèn không gây ngộ độc nhiều nếu chỉ tiếp xúc ở nồng độ thấp dưới 2,5% trong khoảng thời gian dưới một giờ. Nhưng nếu tiếp xúc ở nồng độ trên 33%, con người có thể bị ngất xỉu. Ngoài ra, khí acetylene có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người trong một thời gian dài.

Đất Đèn Có Độc Không
Đất Đèn Có Độc Không

Vừa rồi là những thông tin xoay quanh vấn đề đất đèn có độc không chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Thông qua bài viết này, hy vọng sẽ đóng góp thêm những kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Đừng quên chia sẻ bài viết đến những người bạn của mình để cùng nhau học hoi thêm nhiều điều mới mẻ, hữu dụng các bạn nhé !

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN

2/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *