Copper Sulfate Là Gì? Copper Sulfate Có Tác Dụng Gì?

Copper sulfate (hay đồng sunfat) là một hóa chất được ứng dụng khá rộng rãi trong đời sống. Theo thống kê, mỗi năm thế giới tiêu thụ khoảng 275.000 tấn copper sulfate mỗi năm. Vậy copper sulfate là gì, đồng sunfat có tác dụng gì trong cuộc sống? Nếu bạn đang quan tâm đến những vấn đề này thì hãy dành ít phút đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

1. Copper Sulfate Là Gì?

Copper sulfate hay còn gọi đồng sunfat, đồng (II) sunfat, muối đồng sunfat… Copper sulfate là một hợp chất hóa học vô cơ, có công thức hóa học là CuSO4. Ngoài ra, đồng 2 sunfat còn tồn tại dưới một vài dạng ngậm nước khác như: CuSO4.5H2O (dạng pentahydrat, khoáng vật chalcanthite), CuSO4·3H2O (dạng trihydrat, khoáng vật bonatit) và CuSO4·7H2O (dạng heptahydrat, khoáng vật boothit).

Hiện nay, dạng phổ biến nhất của copper sulfate chính là dạng pentahydrat CuSO4.5H2O, có màu xanh lam. Trong khi đó, dạng muối khan CuSO4 có dạng bột màu trắng. Điều chế đồng sunfat bằng cách xử lý đồng kim loại với axit sunfuric đặc và đun nóng hoặc bằng cách xử lý các oxit của đồng với axit sunfuric loãng.

Hiện nay, copper sulfate được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau; từ nông nghiệp, công nghiệp cho đến y tế. Khi nhắc đến công dụng của đồng sunfat, người ta thường nghĩ đến khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, virus…

Copper Sulfate Là Gì?
Copper Sulfate Là Gì?

2. Tính Chất Của Copper Sulfate

2.1. Tính chất vật lý

 • Khối lượng mol của CuSO4 khan là 159,609 gam/mol và CuSO4.5H2O là 249,685 gam/mol.
 • CuSO4 khan có dạng bột màu trắng xám trong khi CuSO4.5H2O có màu xanh lam sáng.
 • Khối lượng riêng của CuSO4 và CuSO4.5H2O lần lượt là 3,6 g/cm3 và 2,286 g/cm3.
 • Cả đồng sunfat khan và ngậm nước đều có xu hướng bị phân hủy khi đun nóng. Do đó đồng sunfat không có điểm sôi chính xác.
 • CuSO4 khan có cấu trúc tinh thể trực thoi trong khi cấu trúc tinh thể CuSO4.5H2O có cấu trúc tam giác.

2.2. Tính chất hóa học

 • Các ion đồng có trong đồng sunfat phản ứng với các ion clorua của axit clohydric đậm đặc, dẫn đến sự hình thành tetraclorocuprat (II).
 • Phương trình hóa học của phản ứng này là Cu 2+ + 4Cl – → CuCl4 2-
 • Khi nung nóng đến 650 độ C, CuSO4 trải qua phản ứng phân hủy tạo ra oxit cupric (CuO) và SO3 (lưu huỳnh trioxit).
 • Đồng sunfat tan nhiều trong nước với các giá trị độ tan lần lượt là 1,055 mol và 1,502 mol ở 10 độ C và 30 độ C.

3. Đồng Sunfat Có Tác Dụng Gì Trong Cuộc Sống?

Như bạn đã biết, đồng 2 sunfat có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus và nấm. Vì vậy, hóa chất này được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nông nghiệp, công nghiệp, y tế…

3.1. Tác dụng của đồng sunfat trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, copper sulfate được sử dụng như một loại thuốc diệt nấm, diệt cỏ dại cho cây trồng. Hiện nay, thuốc diệt nấm đồng sunfat thường được phân phối ở dạng thuốc xịt trên lá. Sau khi xịt trên lá, copper sulfate hoạt động như một hàng rào bảo vệ giúp ngăn ngừa và điều trị các bệnh về nấm.

Ngoài ra, đồng sunfat còn là một loại phân bón cần thiết cho cây trồng. Đồng sunfat cung cấp chất dinh dưỡng và kích thích sự tăng trước của cây trồng. Việc thiếu hụt đồng sẽ gây ra một số vấn đề ở cây như giảm khả năng kháng bệnh, héo, giảm sản lượng hạt và quả, không có khả năng ra hoa. Các mô cây non phát triển trong đất thiếu đồng cũng có dấu hiệu bị úa lá, biến dạng và thậm chí là chết.

Đồng Sunfat Có Tác Dụng Diệt Nấm Trên Lá Cây
Đồng Sunfat Có Tác Dụng Diệt Nấm Trên Lá Cây

3.2. Tác dụng của đồng sunfat trong công nghiệp

Một số công dụng của copper sulfate trong công nghiệp như:

 • Copper sulfate được sử dụng như một chất cố định thuốc nhuộm trong quá trình nhuộm thực vật.
 • Dung dịch đồng sunfat ngậm nước có thể sử dụng làm điện trở lỏng của phần tử điện trở.
 • Đồng (II) sunfat được sử dụng như một vật trang trí. Vì nó có thể thêm màu cho xi măng, gốm sứ và các kim loại khác.
 • Đồng sunfat cũng được thêm vào keo dán sách để bảo vệ giấy in khỏi côn trùng.
 • Trong ngành công nghiệp dệt may, muối đồng sunfat làm tăng độ bền của thuốc nhuộm.

3.3. Tác dụng của đồng sunfat trong y tế

Bên cạnh những ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp, copper sulfate còn được sử dụng trong ngành y tế. Thuốc đồng sunfat có tác dụng diệt nấm, diệt khuẩn và làm se da. Tại các nước nhiệt đới, đồng sunfat được sử dụng để phòng chống bệnh sốt rét và tiêu diệt ấu trùng muỗi. Ngoài ra, muối đồng 2 sunfat còn là chất xúc tác, nguyên liệu để sản xuất dược phẩm.

Copper Sulfate Giúp Tiêu Diệt Ấu Trùng Muỗi
Copper Sulfate Giúp Tiêu Diệt Ấu Trùng Muỗi

3.4. Ứng dụng của copper sulfate trong nuôi trồng thủy sản

Copper sulfate được biết đến là hóa chất có khả năng xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản vô cùng tuyệt vời, đặc biệt là nguồn nước bị nhiễm rêu tảo. Khi cho copper sulfate vào nước, các ion Cu2+ sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của rêu tảo, khiến chúng không thể quang hợp và phát triển.

3.5. Ứng dụng của đồng sunfat trong xử lý nước hồ bơi

Bên cạnh ứng dụng xử lý nước trong nuôi trồng thủy sản, đồng sunfat còn được dùng để xử lý nước bể bơi. Đồng sunfat giúp loại bỏ vi khuẩn, ngăn chặn sự hình thành của tảo, giúp nước hồ bơi luôn trong sạch.

Đồng Sunfat Có Tác Dụng Xử Lý Nước Hồ Bơi
Đồng Sunfat Có Tác Dụng Xử Lý Nước Hồ Bơi

⇒ Bạn muốn mua copper sulfate chất lượng, uy tín, giá rẻ? Hãy tham khảo ngay tại Copper Sulfate

4. Đồng Sunfat Có Độc Không?

Đồng sunfat có độc không? Hay đồng sunfat có tác hại gì? Đây có lẽ cũng là thắc mắc của nhiều người.

 • Khi xử lý nước hồ bơi, nếu lạm dụng quá nhiều đồng sunfat có thể gây ra tình trạng xót mắt, rát da, ngứa ngáy khi bơi.
 • Trong nông nghiệp, lạm dụng copper sulfate có thể làm lá đổi màu, gây tổn thương bộ rễ của cây trồng, dẫn đến héo toàn bộ, làm chậm sự phát triển hoặc thậm chí là làm chết cây.
 • Riêng với bột đồng sunfat, nếu nuốt phải có thể gây viêm đại tràng, viêm dạ dày, ảnh hưởng đến gan và gây viêm đường hô hấp.

Trên đây là toàn bộ những thông tin hữu ích về copper sulfate. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn hiểu được copper sulfate là gì, tính chất và ứng dụng của đồng sunfat. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về đồng sunfat, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn kịp thời và chính xác nhất.

XEM THÊM CÁC THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *