Cồn IPA Là Gì ? Những Ứng Dụng Quan Trọng Trong Thực Tiễn

Cồn IPA là gì ? Cồn là một loại hóa chất được sử dụng phổ biến trong cuộc sống sinh hoạt và trong sản xuất công nghiệp. Nhưng với cái tên IPA, hẳn là khá xa lạ đối với mọi người. Cồn IPA là tên viết tắt của một loại hóa chất được sử dụng phổ biến làm dung môi trong các ngành công nghiệp sản xuất – dung môi Isopropyl Alcohol. Nó sở hữu những đặc điểm, tính chất hóa học nổi bật có thể ứng dụng trong các ngành công nghiệp sản xuất, phục vụ đời sống người dân và phát triển kinh tế. Vậy cồn IPA là gì ? Đặc điểm, tính chất hóa học của nó như thế nào ? Hãy cùng tìm hiểu về loại hóa chất này qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cồn IPA Là Gì ?

Cồn IPA là tên viết tắt của Isopropyl Alcohol. Đây là một loại hợp chất hóa học không màu, dễ cháy với mùi hắc nhẹ và có vị đắng, tan vô hạn trong nước. Nó được sử dụng trong sản xuất nhiều loại hóa chất công nghiệp và gia dụng. Ngoài ra, nó còn là thành phần phổ biến trong thuốc tẩy trùng, khử trùng và chất tẩy rửa.

Công thức phân tử của cồn IPA là C3H8O. Ngoài khả năng tan vô hạn trong nước, nó còn có thể hòa tan rất nhiều loại dung môi hữu cơ, dầu alkaloids, nướu và nhựa tự nhiên.

Cồn IPA Là Gì Giới Thiệu
IPA Là Chất Hóa Học Không Màu, Dễ Cháy

2. Tính Chất Vật Lý Và Hóa Học Của Cồn IPA Là Gì ?

2.1. Tính chất vật lý

Một số đặc tính vật lý cơ bản của cồn IPA:

  • Cồn IPA là hóa chất không màu, mùi hắc nhẹ, có vị đắng.
  • Có thể trộn lẫn được trong nước, ethanol, ether và chloroform và hòa tan ethyl cellulose, polyvinyl butyral, nhiều loại dầu, alkaloids, nướu và nhựa tự nhiên.
  • Điểm sôi: 80,37°C (176,67°F)
  • Nhiệt độ đóng băng: −89°C (−128°F)
  • IPA ngày càng nhớt khi ở nhiệt độ giảm dần.
  • Rượu isopropyl có độ hấp thụ tối đa ở 205 bước sóng trong phổ cực tím nhìn thấy được.
Cồn IPA Là Gì Tính Chất
IPA Có Vị Đắng, Mùi Hắc

2.2. Tính chất hóa học

Tính chất hóa học của cồn IPA:

  • Nó có thể bị oxy hóa thành Acetone. Phản ứng này xảy ra khi có các tác nhân xúc tác như axit cromic hoặc bằng cách khử hydro của isopropyl qua chất xúc tác đồng nóng:

(CH3)2CHOH → (CH3)2CO + H2

  • Nó có thể được chuyển đổi thành 2-bromopropane bằng cách sử dụng phốt pho tribromide hoặc khử nước thành propene bằng cách đun nóng với axit sunfuric
  • Phản ứng với các kim loại hoạt động như kali để tạo thành các alkoxide có thể được gọi là isopropoxit.

3. Những Ứng Dụng Của Cồn IPA Trong Thực Tiễn Là Gì ?

3.1. Được sử dụng làm dung môi

IPA được sử dụng rộng rãi như một dung môi và chất tẩy rửa. Đặc biệt là dùng trong việc hòa tan dầu mỡ do nó có tính chất hòa tan được nhiều hợp chất không phân cực. Khả năng bay hơi nhanh và không độc so với các loại dung môi khác.

Cồn IPA Là Gì Dung Môi
Ứng Dụng Dung Môi Của IPA

3.2. IPA – chất trung gian

Phản ứng hóa học ủa Isopropyl Alcohol với axit axetic tạo ra isopropyl acetate – một trong những dung môi được sử dụng rộng rãi. Ngoài ra, C3H8O còn tác dụng với CSđể tạo ra C4H7NaOS2

Không những vậy, IPA còn phản ứng với nhôm kim loại và titanium tetrachloride. Tạo ra hợp chất dùng làm chất xúc tác và thuốc thử hiệu quả.

3.3. IPA trong y học

Dung dịch được tạo ra khi kết hợp nước với Iso Propyl Alcohol được dùng để sát trùng. IPA cũng được dùng như một chất hỗ trợ làm khô nước trong  trường hợp chống viêm tai.

Cồn IPA Là Gì Sát Trùng
Trong Y Học Làm Chất Sát Trùng

3.4. Là chất hoạt tính tẩy rửa và được dùng trong xe hơi

Iso Propyl Alcohol từ 35 – 50% kết hợp với nước là chất tẩy rửa kính và dung dịch xà phòng.

Khi dùng trong xe hơi, IPA là thành phần chính trong phụ gia nhiên liệu làm khô khí. Với một hàm lượng đủ lớn, nước sẽ gây ra sự cố cho các bồn chứa nhiên liệu. Gây đóng băng các đường ống dẫn… Sử dụng Iso Propyl Alcohol sẽ có tác dụng hòa tan nước và hòa lẫn với nhiên liệu. Nhờ đó mà không xảy ra những sự cố như trên.

3.5. Là sản phẩm chăm sóc cá nhân

IPA được sử dụng rộng rãi trong công nghệ sản xuất mỹ phẩm và hương liệu. Với tính êm dịu khi tiếp xúc với da, độc tính thấp, IPA được dùng làm nước hoa cơ thể và một số loại ứng dụng chăm sóc cơ thể. Ngoài ra, C3H8O còn được sử dụng trong các ứng dụng khác: mực in, chất bảo quản, chất dính, phụ gia nông nghiệp, chất thấm ướt…

Cồn IPA Là Gì Mỹ Phẩm
Ứng Dụng Làm Các Sản Phẩm Chăm Sóc Cá Nhân

Trên đây là những thông tin tương đối đầy đủ giúp bạn hiểu rõ hơn cồn IPA là gì. Qua đó sẽ biết thêm về bản chất cũng như các ứng dụng của nó trong thực tiễn. Hy vọng những thông tin trong bài sẽ hữu ích đối với các bạn !

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *