Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm Dùng Có Tốt Không ?

Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm có tác dụng giảm sự phân pha giữa dầu và nước, đây là hai thành phần không thể thiếu trong các loại mỹ phẩm. Chất này ngoài việc sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp thực phẩm và nước giải khát, nó còn được phổ biến dùng trong ngành công nghiệp mỹ phẩm. Bài viết sau đây sẽ cùng nhau tìm hiểu chất nhũ hoá trong mỹ phẩm có tác dụng và liệu nó có gây độc hại hay không ?

1. Chất Nhũ Hoá Trong Mỹ Phẩm Là Gì ?

Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm hay còn gọi là nhũ tương là một nhóm chất hoạt động bề mặt. Với cấu trúc phân tử chứa 2 chất lỏng gồm dầu và nước không tan lẫn vào nhau. Đây là nguyên liệu và thành phần không thể thiếu trong lĩnh vực mỹ phẩm. Cơ bản, chất nhũ hóa là một loại chất phụ gia giúp giảm sức căng bề mặt của các pha trong hệ nhũ tương. Nó giúp duy trì sự ổn định cấu trúc của hệ.  Để đánh giá mức độ ưa béo hay ưa nước của một chất nhũ hóa, người ta sử dụng giá trị HLB.  Nếu HLB thấp tương ứng với việc chất nhũ hóa này gốc ưa nước nhiều hơn gốc ưa béo nên nó sẽ phù hợp với hệ nước trong dầu và ngược lại.

Tóm lại, Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm là cầu nối liên kết giữa pha dầu và pha nước. Vì thế, nó được ứng dụng nhiều trong sản xuất mỹ phẩm. Giúp làm giảm sự phân pha giữa dầu và nước, tạo lớp bảo vệ quanh pha dầu và giúp các giọt dầu phân tán đều và ngăn dầu lắng đọng.

Chất Nhũ Hoá Trong Mỹ Phẩm
Chất Nhũ Hoá Trong Mỹ Phẩm

2. Các Loại Chất Nhũ Hoá Trong Mỹ Phẩm Thường Gặp

2.1. Chất nhũ hoá tự nhiên W/O

Đặc tính chất nhũ hoá W/O hoàn toàn tự nhiên. Nó chủ yếu nằm trong sự kết hợp giữa các cấu trúc polyhydroxystearic. Và trong các dẫn xuất polyglycerol được lựa chọn của các axit béo. Trong hệ này dầu bao quanh nước nên tác động lên da trước, sau đó đến nước tác động lên da. Có công dụng tạo thành các nhũ tương giúp ổn định khi dùng trong cả quy trình nguội hoặc nóng. Ngăn chặn sự tích tụ của các sắc tố trong pha dầu. Tăng cường độ nhẹ và khả năng hấp thụ và giảm độ dính nhớt của mỹ phẩm.  Nó còn mang tới các thuộc tính cảm quan, giúp sản phẩm phủ rộng nhanh chóng.

2.2. Chất nhũ hoá tự nhiên O/W

Chất nhũ hoá tự nhiên O/W rất hiệu quả trong việc tăng độ phục hồi da, tạo lớp rào bảo vệ làn da. Nó giúp ngăn ngừa các tác động bên ngoài và bảo vệ làm da tổn thương. Các chuỗi béo chủ yếu bao gồm các dẫn xuất axit stearic. Trong khi các đầu ưa nước tương tác với nước thông qua các liên kết hydro. Điều này giúp chất nhũ hoá O/W có tính ổn định cao, làm việc độc lập với hệ thống HLB.

2.3. Các loại nhũ tương khác

  • Nhũ phức: giúp dầu phân tán được trong pha nước của nhũ W/O. Hỗ trợ tạo ra hệ phức O/W/O, tương tự hệ phức W/O/W.
  • Nhũ trong: còn được gọi là vi nhũ. Khi đường kính của những giọt cầu giảm xuống khoảng 0.05 m từ ánh sáng bị tán xạ giảm khi đó nhũ sẽ trong suốt. Phần lớn các loại nhũ đều đục do ánh sáng bị tán xạ khi gặp các hạt nhũ phân tán. Các nhũ đục đường kính hạt phân tán lớn hơn 0,2 m.
  • Trạng thái keo: à trạng thái trung gian giữa 2 trạng thái: hoà tan hoàn toàn và nhũ đục. Kích thước các hạt keo vào khoảng 0,05-0,2 m. Kkhi hoà tan đường vào nước, các phân tử đường phân tán vào nước ở dạng phân tử riêng rẽ. Trạng thái này gọi là trạng thái hoà tan hoàn toàn.
Chất Nhũ Hoá Tự Nhiên
Chất Nhũ Hoá Tự Nhiên

3. Vai Trò Của Chất Nhũ Hoá Trong Mỹ Phẩm

Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm có vai trò quan trọng trong công nghệ làm đẹp. Nó hỗ trợ hình thành và ổn định nhũ tương. Sử dụng với tỷ lệ phù hợp sẽ giúp cho các sản phẩm mỹ phẩm đồng nhất, không bị phân lớp, tách dầu, tách nước. Giúp ngăn các giọt dầu lắng đọng, hỗ trợ dầu phân tán đều trong mỹ phẩm. Bên cạnh đó, các hạt nhũ hoá còn là chất bảo quản mỹ phẩm hiệu quả. Ngăn ngừa hoặc làm chậm lại sự hư thối, hư hỏng gây ra bởi sự phát triển của các vi sinh vật hay do các thay đổi không mong muốn về mặt hóa học.

Ngoài ra, chất nhũ hoá còn có ứng dụng liên kết pha nước với pha dầu với nhau tạo thành hệ nhũ thành thể đồng nhất. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ hòa tan hương liệu và một số chất tan dầu đối với sản phẩm toàn pha nước. Và hỗ trợ tạo đặc cho sản phẩm ở dạng kem, lotion,…

3.1. Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm dạng nhũ tương

Hiện nay, mỹ phẩm có nhiều dạng bào chế như dạng dung dịch, dạng mỡ, dạng rắn, dạng nhũ tương, dạng sol khí…Đặc biệt, đối với dạng nhũ tương thực sự rất cần chất nhũ hoá trong quá trình sản xuất. Vì chất này giúp hình thành và ổn định nhũ tương. Tuy nhiên, nhà sản xuất lưu ý lựa chọn thành phần, tỷ lệ chất nhũ hóa sao cho phù hợp với từng loại mỹ phẩm. Tránh để sản phẩm bị phân lớp gây ảnh hưởng đến chất lượng. Dạng bào chế nhũ tương được chủ yếu sản xuất trong các sản phẩm làm sạch như sữa tắm, dầu gội, sữa rửa mặt, kem dưỡng, kem giữ ẩm….

Chất Nhũ Hoá Giúp Hình Thành, Ổn Định Nhũ Tương Trong Mỹ Phẩm
Chất Nhũ Hoá Giúp Hình Thành, Ổn Định Nhũ Tương Trong Mỹ Phẩm

4. Chất Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm Dùng Có Tốt Không ?

Chất nhũ hoá được đánh giá là an toàn và cho phép dùng trong sản xuất mỹ phẩm với liều lượng nhất điịnh. Nó được sử dụng rộng rãi trong hầu hết trong các loại thực phẩm và mỹ phẩm. Tuy nhiên, nếu sử dụng liều lượng vượt quá quy định sẽ gây ảnh hưởng của con người. Những người tiêu dùng có tình trạng da nhạy cảm, nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thành phần này.

Để chất nhũ hóa trong mỹ phẩm được dùng an toàn, trước tiên các nhà sản xuất nên lưu ý sử dụng đủ lượng nhũ hóa. Liều lượng cho phép để che phủ bề mặt của các giọt và giữ ổn định giọt. Các thành phần, tỷ lệ chất nhũ hóa phải được nghiên cứu kĩ lưỡng trước khi thêm vào. Nên tự thử nghiệm khi sản xuất; kinh doanh mỹ phẩm trước khi công bố sản phẩm ra thị trường. Chất nhũ hóa trong mỹ phẩm được sản xuát theo cách chuyên nghiệp là điều rất cần thiết.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *