Chất Điều Vị Là Gì ? Nhóm Chất Điều Vị Và Sử Dụng Có Tốt Không ?

Chất Điều Vị Là Gì ? Đây là các gia vị được cho phép sử dụng trong thực phẩm. Với công dụng nhằm tăng hương vị món ăn thêm hấp dẫn. Thực tế hiện nay có nhiều nhóm chất điều vị đang được sử dụng trong công nghệ thực phẩm. Các bạn cần tìm hiểu thế nào là chất điều vị, các nhóm chất điều vị được cấp phép để sử dụng một cách an toàn. Gần đây, có nhiều thắc mắc liệu chất điều vị sử dụng có tốt cho sức khỏe không. Bài viết sau đây sẽ trình bày cụ thể tổng quan chất điều vị và trả lời câu hỏi này. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Chất Điều Vị Là Gì ?

Chất điều vị được xem là một trong những  thành phần của các loại gia vị và thực phẩm như hạt nêm, bột ngọt, mì ăn liền, nước tương,…Các nhóm chất được phép sử dụng  trong công nghiệp chế biến thực phẩm nhằm tăng vị thơm ngon của thực phẩm và các món ăn.

Bên cạnh các phụ gia thông dụng thường ngày như bột ngọt, hạt nêm để nêm nếm các món ăn. Nó còn có nhóm chất điều vị được sử dụng khá nhiều gồm siêu bột ngọt i+g và chất điều vị Glycine. Thực tế, chất điều vị có rất nhiều loại và được quy định bằng các mã số thay cho tên của chúng. Điển hình các mã phổ biến nhất là từ 620 đến 635.

Chất Điều Vị Là Gì
Chất Điều Vị Là Gì

2. Chất Điều Vị Có Gây Hại Cho Sức Khỏe Không ?

Các nhóm chất điều vị mà chúng ta sử dụng hằng ngày trong gia đình đã được đánh giá và xếp vào nhóm được phép sử dụng và an toàn với cơ thể con người. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn sử dụng chúng một cách không kiểm soát. Vì chúng có thể gây hại nếu dùng quá liều lượng cho phép.

Hiện nay, chất điều vị công nghiệp thường bị đánh đồng là các loại “hóa chất” độc hại. Nó được xem là chất có thể gây nguy hiểm và tạo ra bệnh tật cho cơ thể con người. Tuy nhiên, thực tế trước khi đưa vào sử dụng, chúng được đưa vào quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn và được xếp vào nhóm chất điều vị được phép sử dụng. Chỉ có trường hợp lạm dụng, sử dụng chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ, sử dụng sai cách mới gây ra tác hại cho cơ thể người.

Các loại gia vị, thực phẩm có thương hiệu nổi tiếng và mua ở các siêu thị, cửa hàng, hệ thống lớn, uy tín thì có thể yên tâm. Vì chúng đảm bảo đã được kiểm tra nghiêm ngặt để luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Nhưng chất điều vị không có chứa dinh dưỡng và sử dụng hàm lượng chất điều vị cao trong thời gian dài sẽ gây hại đến sức khoẻ, và có khả năng gây ung thư.

Sử Dụng Chất Điều Vị Có Tốt Không
Sử Dụng Chất Điều Vị Có Tốt Không

3. Các Nhóm Chất Điều Vị

Các nhóm chất điều vị được sử dụng phần lớn và phổ biến là chất điều vị mì chính, chất điều vị i+g… Để đưa vào sử dụng phổ biến, nó đều đã trải qua quá trình quy trình kiểm tra nghiêm ngặt để luôn đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Như đã đề cập trên, các mã của chất điều vị nằm trong khoảng 600 – 629, cụ thể:

  • Thuộc về glutamate và guanylate: từ 620 đến 629
  • Thuộc về inosinate: từ 630 đến 635
  • Còn lại là thuộc về một số chất khác

Theo quy định của Bộ Y tế, nhóm chất điều vị gồm 20 thành phần khác nhau. Chúng được đặt mã số quốc tế INS (international numbering system) từ 620 đến 640. Trên thế giới cũng như tại Việt Nam, một số chất điều vị đang được sử dụng phổ biến. Như monosodium glutamate (bột ngọt hay mì chính, mã số 621), disodium 5-guanylate (627) và disodium 5-inosinate (631).

Nếu bạn muốn mua Chất Điều Vị I+G, hãy tham khảo tại Chất Điều Vị I+G

Các Nhóm Chất Điều Vị
Các Nhóm Chất Điều Vị

4. Chất Điều Vị 621 Là Gì ?

Hiện nay trên nhiều bao bì thành phần các sản phẩm hạt nêm, bột nêm thường có ghi chất điều vị  chất điều vị có mã số 621, 627, 631…Mã số 621 chính là bột ngọt hay mì chính. Nó được xem là siêu bột ngọt được dùng phổ biến trong các món gà, súp hành hay món rau củ làm kích thích thèm ăn. Giúp tăng vị tổng thể của một số loại thực phẩm như nước dùng bò. Cho thêm chất điều vị 621 dưới dạng hạt nêm làm hương vị món ăn cao hơn.

Chất điều vị 621 dùng để kiến tạo Protein cơ thể. Hỗ trợ tăng trưởng, chuyển hóa thần kinh và chức năng não bộ. Lưu ý: Người lớn được khuyến cáo không sử dụng quá 6g/ngày và trẻ em dưới 18 tuổi không được sử dụng bột ngọt.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ đã công nhận siêu bột ngọt này nhìn chung là an toàn (GRAS). Liên minh châu Âu đã phân loại chất điều vị 621 là phụ gia thực phẩm. Bột ngọt có mã HS 29224220 và số E là E621.

Chất Điều Vị 621
Chất Điều Vị 621

5. Chất Điều Vị I+G Là Gì ?

Chất Điều Vị I+G được xem là thành phần cần thiết trong thực phẩm, đem lại vị ngọt như nước hầm thịt. Làm tăng hương vị và làm cho thực phẩm thêm ngon, thêm chất lượng. Thành phần chính của loại chất điều vị này là Disodium 5′ – Guanylate 50% & Disodium 5′ – Inosinate 50%. Chất điều vị i+g mang lại vị ngọt hơn bột ngọt thường từ 100 đến 150 lần và có thể tan hoàn toàn trong nước.

Chất điều vị này thường có mặt nhiều trong sản xuất nước mắm, nước tương, nước sốt, các loại thực phẩm đóng hộp, thực phẩm sấy khô,…Nó còn có tác dụng ngừa độ mặn hoặc quá ngọt và khử những vị không cần thiết. Trong ngành dược phẩm, một số dung dịch là loại thuốc cũng có sử dụng chất điều vị i+g này.

Chất Điều Vị I+G
Chất Điều Vị I+G

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *