Cetyl Alcohol Là Gì ? Có Tác Hại Trong Mỹ Phẩm Không ?

Cetyl Alcohol Là Gì ? Đây là một loại rượu béo, được dùng làm chất nền và nhũ tương trong mỹ phẩm. Khi nhắc đến rượu thì đa số sẽ nghĩ ngay đến có hại cho da. Tuy nhiên đây là loại rượu béo tốt, dùng trong chăm sóc da và tóc. Hiện nay, có một số tin đồn rằng cetyl alcohol có tác hại cho cơ thể khi dùng mỹ phẩm. Vậy thực hư câu chuyện này ra sao. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cetyl alcohol là gì, có những tác dụng nào. Bao gồm thành phần gì và có thực sự gây hại trong mỹ phẩm. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được thông tin hữu ích đến bạn.

1. Cetyl Alcohol Là Gì ?

Cetyl Alcohol là một loại alcohol béo (rượu béo) tự nhiên, được chiết xuất từ thực vật. Đây cũng là thành phần được tìm thấy trong các thức uống có cồn. Nó tồn tại dạng sáp tinh thể trắng, thường ở dạng vẩy. Được dùng rộng rãi trong mỹ phầm nhờ nguồn gốc tự nhiên, an toàn cho da. Nguồn gốc của nó từ dầu cọ và từ axit stearic, một loại axit béo bão hòa.

Hóa chất này hòa tan được trong rượu, diethyl ether, acetone, benzen, chloroform và dầu nhưng không hòa tan trong nước. Cetyl alcohol sẽ tan chảy trong phase dầu nóng trong nhiệt độ 54°C. Cetyl alcohol thường có 2 dạng là tổng hợp: sản phẩm phụ thu được từ dầu mỏ, và dạng tự nhiên: thu được từ chiết xuất dừa, cọ. Thành phần cetyl alcohol gồm 16 nguyên tử cacbon. Cồn béo là cồn mạch dài, thường có số nguyên tử cacbon chẵn với một nhóm cồn duy nhất (–OH) gắn vào cacbon cuối cùng.

Cetyl Alcohol Là Gì
Cetyl Alcohol

2. Công Dụng Của Cetyl Alcohol Là Gì ?

2.1. Chất nhũ hóa

Cetyl Alcohol là cồn gì ? Đóng vai trò là cồn béo, có tác dụng tối ưu trong việc chăm sóc và làm đẹp. Nó được dùng như một chất nhũ hóa thay thế cho emulsifying wax hoặc polawax. Giúp các giọt vẫn phân tán và tạo ra một nhũ tương ổn định, làm giảm sức căng bề mặt. Chủ yếu sử dụng trong nhũ tương nước trong dầu, nhũ tương dầu trong nước và công thức khan.

Nó giúp hỗn hợp tạo nên một hỗn hợp đồng nhất. Bên cạnh đó, cũng hỗ trợ loại bỏ đi những mùi khó chịu do các thành phần khác nhau trong mỹ phẩm. Giúp sản phẩm có được mùi dễ chịu hơn, đặc biệt đối với dầu gội đầu.

2.2. Chất làm mềm

Cetyl alcohol có tác dụng làm mềm cho da, dưỡng ẩm, làm dịu và làm mềm các vùng da khô, bị bong tróc. Mang lại cảm giác mềm mại, mịn màng cho da. Vì thế nó được ứng dụng cao trong các mỹ phẩm dưỡng ẩm sâu cho da. Bên cạnh đó, nó còn xây dựng một lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa mất nước, và chống các tác động bên ngoài đến da.

Hóa chất này ngoài dưỡng da, thì cũng được ứng dụng trong chăm sóc tóc. Nó dưỡng tóc và các sản phẩm chăm sóc cho tóc do đặc tính làm mềm hiệu quả. Nó còn là chất xúc tác, kích thích các dưỡng chất và vitamin thấm sâu vào tóc và da.

Cetyl Alcohol Dưỡng Ẩm Cho Da
Cetyl Alcohol Dưỡng Ẩm Cho Da

3. Một Số Sản Phẩm Có Chứa Cetyl Alcohol

Nhờ những tính năng vượt trội, cetyl alcohol được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân. Hiện nay, thành phần cetyl alcohol được ứng dụng nhiều trong các loại mỹ phẩm như:

  • Dầu gội, sữa rửa mặt, sản phẩm tẩy trang, dầu tẩy trang
  • Các loại kem dưỡng:  kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, các loại kem chống lão hóa cho da với tỉ lệ thông thường là 5 – 6%
  • Thuốc nhuộm tóc, chăm sóc tóc: dầu gội, dầu xả
  • Kem chống nắng
  • Sữa rửa mặt
  • Son môi cũng chứa một lượng nhỏ

4. Trong Mỹ Phẩm Cetyl Alcohol Có Hại Không ?

Tuy cũng là cồn nhưng cetyl alcohol rất lành tính và an toàn khi sử dụng trên da và tóc. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép sử dụng chất phụ gia cetyl alcohol. Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) đã đánh giá dữ liệu khoa học về Cetearyl alcohol và kết luận rằng thành phần này không nhạy cảm, không độc hại và an toàn khi sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. Đúng là một số loại cồn, rượu hay ethyl làm khô da. Nhưng đối với cetyl alcohol thì ngược lại, nó có tính năng làm mềm và dưỡng ẩm da.

Chất này được cho là hoàn toàn an toàn trong mỹ phẩm, nhưng người dùng nên tìm hiểu kỹ tình trạng cá nhân, hỏi ý kiến bác sĩ rằng có dị ứng hay không. Nếu có làn da nhạy cảm thì hãy kỹ càng tìm hiểu trước khi sử dụng để tránh tác dụng phụ không mong muốn. Cetyl alcohol có thể gây tác dụng phụ đối với những người có tiền sử bị mắc bệnh chàm. Nhà sản xuất và người tiêu dùng cũng nên chú trọng liều lượng sử dụng theo tỷ lệ được khuyến cáo.

4.1. Phân biệt cồn khô và cồn béo

Cồn sẽ có 2 loại là cồn khô và cồn béo. Hai loại này hoàn toàn khác nhau về tính chất và tác dụng. Nhưng vẫn có người nhầm lẫn, sử dụng sai, gây tác hại cho da. Cồn khô sẽ gây hại cho da, còn cồn béo ngược lại sẽ rất tốt cho da. Cồn khô ở nồng độ thấp sẽ không ảnh hưởng bất lợi nhiều. Nhưng ở nồng độ cao, cồn khô sẽ làm mất đi lượng dầu và protein ở bề mặt, làm khô ráp, kích ứng và lão hóa da nhanh chóng.

Cách kiểm tra xem cồn khô và cồn béo nhiều hay ít trong mỹ phẩm. Nếu những tên cồn khô xuất hiện 5 dòng đầu bảng thành phần mỹ phẩm, nghĩa là nồng độ còn khô cao. Những bạn làn da khô, nhạy cảm hay dị ứng với cồn nên lưu ý trước khi sử dụng. Còn nếu cồn khô ở gần cuối bảng chứng tỏ nồng độ thấp và bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mỹ phẩm. Những tên cồn béo nằm trên đầu bảng thành phần thì sản phẩm rất tốt cho da bạn.

Bảng Cồn Khô Và Cồn Béo
Bảng Cồn Khô Và Cồn Béo

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *