Tất Tần Tật Công Dụng Cetearyl Alcohol Trong Mỹ Phẩm

Cetearyl Alcohol Trong Mỹ Phẩm là một thành phần không thể thiếu trong sản xuất ngày nay. Đây là một loại cồn béo tự nhiên, được chiết xuất từ thực vật. Vì thế, nó rất được các chị em ưa chuộng sử dụng nhờ cung cấp vẻ đẹp cho làn da cũng như tính đa dụng hữu hiệu. Nhưng bạn đã biết thành phần Cetearyl Alcohol là gì chưa. Bài viết sau đây sẽ trình bày các thông tin về chất này và từ A đến Z các công dụng làm đẹp của nó. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho bạn.

1. Cetearyl Alcohol Là Gì ?

Cetearyl Alcohol hay còn được gọi là Cetostearyl Alcohol. Tồn tại dạng sáp, màu trắng, được làm từ cồn cetyl và cồn stearyl với chỉ số HBL là 15,5 ở trong dừa và cọ. Có nguồn gốc từ một axit béo bão hòa là Acid Stearic. Thành phần của nó bao gồm rượu béo với tỷ lệ 70:30. Trong đó C18 có % trọng lượng trong stearyl alcohol từ 66-76, C16 có % trọng lượng trong cetyl alcohol từ 22-32. Thực tế, hợp chất này được tìm thấy trong chất sáp có nguồn từ thực vật và động vật.

Chất này có mùi nhẹ, tan chảy trong Phase dầu nóng 54 độ C. Nó không tan được trong nước và tan nhiều trong trong các dung môi hữu cơ: ete, chloroform, bezen….Cồn béo là hỗn hợp lai tạo giữa rượu và acid béo hoặc dầu. Trái với tác hại của cồn khô là gây khô da, cồn béo ngược lại nó có tác dụng dưỡng ẩm cho da và là chất nhũ hóa trong mỹ phẩm.

Cetearyl Alcohol trong mỹ phẩm
Cetearyl Alcohol

1.1. Ưu điểm và nhược điểm

Cetearyl Alcohol có ưu điểm là hỗ trợ cải thiệu kết cấu, làm mềm, làm dịu những làn da khô, nứt nẻ. Đây là thành phần phổ biến được dùng trong mỹ phẩm để tăng chất lượng của sản phẩm. Bên cạnh đó, nó có thể kết hợp tốt với các thành phần khác. Thích hợp sử dụng cho mọi làn da, trừ làn da nhạy cảm hoặc có tiền sử dị ứng. Nhược điểm của Cetearyl Alcohol là có nguồn gốc từ dầu cọ nên thành phần sẽ ảnh hưởng đến môi trường khi khai thác số lượng lớn.

Ngoài cồn béo Cetearyl, còn một số cồn béo khác như: cồn cetyl, lanolin, cồn oleyl và cồn stearyl. Trong bảng thành phần, Cetearyl Alcohol còn được biết qua theo những tên gọi khác như:

  • Cồn alkyl (C16-C18)
  • Cồn (C1618)
  • Cồn cetostearyl
  • Cồn cetyl / stearyl
  • 1-octadecanol, trộn với 1-hexadecanol

2. Cetearyl Alcohol Trong Mỹ Phẩm Tác Dụng Gì ?

Cetearyl Alcohol trong mỹ phẩm có nhiều công dụng đặc biệt, biến nó trở thành chất đa dụng. Chất này có tác dụng làm đặc không tạo gel, tăng độ nhớt và độ ổn định cho sản phẩm. Hoặc được dùng trong các sản phẩm không có nước như son môi. Nó vừa giúp cải thiện kết cấu sản phẩm vừa hỗ trợ làm mềm và làm dịu da.

2.1. Chất nhũ hóa

Nồng độ Cetearyl Alcohol dưới 2% được sử dụng như chất nhũ hóa. Nó  giúp ngăn không cho kem tách thành dầu và chất lỏng. Đặc biệt, loại cồn này giúp phân tán các nguyên liệu có trong bảng thành phần thành một khối đồng nhất. Là chất xúc tác hỗ trợ đồng nhất hỗn hợp và loại bỏ hiện tượng tồn đọng ở nhiều dạng khác nhau.

Các sản phẩm có cả thành phần nước và dầu thực sự rất cần đến chất nhũ hóa. Bởi vì 2 thành phần dầu và nước thường không trộn lẫn vào nhau trong cùng một công thức. Chúng phân tách thành hai lớp riêng biệt sau khi lắng.Chính chất nhũ hóa này sẽ giúp 2 thành phần kỵ nhau này phân tán vào nhau, hợp thành 1 thể để tăng chất lượng của sản phẩm.

Cetearyl Alcohol Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm
Cetearyl Alcohol Nhũ Hóa Trong Mỹ Phẩm

2.2. Chất làm mềm

Cetearyl Alcohol hỗ trợ cải thiện kết cấu sản phẩm với công dụng tạo mịn cho kết cấu. Nó còn cải thiện độ lan tỏa và xây dựng hàng rào bảo vệ cho da khỏi những tác động bên ngoài. Lớp hàng rào phủ lên da nhằm ngăn ngừa sự mất nước và giữ ẩm cho làn da. Chất này có tác dụng làm dày và ổn định trong mỹ phẩm như kem dưỡng da và sản phẩm dành cho tóc. Chất này cũng được thêm vào sản xuất dầu gội để làm mềm tóc, bóng mượt, làm tóc khỏe hơn.

2.3. Chất làm đặc

Cetearyl Alcohol trong mỹ phẩm còn có tính năng làm đặc, sản phẩm dày hơn hoặc tăng khả năng tạo bọt. Nó có khả năng làm đặc kết cấu, tăng độ dày cho công thức, và tạo độ đặc để dễ tán hơn. Một số sản phẩm thường chứa chất này, điển hình như  kem dưỡng da, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng, dầu gội đầu, kem tẩy lông, kem chống xoăn, thuốc nhuộm tóc, mascara…

2.4. Chất hoạt động bề mặt

Cetearyl Alcohol hoạt động như chất hoạt động bề mặt. Tác dụng của nó làm giảm sức căng bề mặt giữa hai chất. Điển hình như giữa hai chất lỏng khác chất hoặc chất lỏng và chất rắn. Với sự hoạt động bề mặt này, nó có thể hút sạch và lấy đi lớp bụi bẩn trên da triệt để. Cách dùng Cetearyl Alcohol có thể đun nóng ở nhiệt độ 54oC/ 129oF trước khi sử dụng hoặc thêm vào pha nước nóng. Nồng độ sử dụng khuyến cáo dùng ngoài da ở mức 0.5-10%.

Chất này thường có hai đầu gồm một đầu hút dầu và một đầu hút nước. Vì thế, nó hút sạch bụi bẩn và dầu nhờn ẩn sâu dưới lỗ chân lông, và sau đó có thể rửa sạch lại bằng nước. Nhờ với tính năng làm sạch và khả năng tạo bọt nhẹ, Cetearyl Alcohol  được sử dụng nhiều trong các dòng sữa rửa mặt hoặc sữa tắm.

Cetearyl Alcohol Tẩy Sạch Bụi Bẩn
Cetearyl Alcohol Tẩy Sạch Bụi Bẩn

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *