Carbomer Trong Mỹ Phẩm Có Tác Dụng Gì Đối Với Làn Da ?

Carbomer Trong Mỹ Phẩm là thành phần chăm sóc da, tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm cho da. Nó tạo độ dày, độ đặc cho cream, lotion hoặc chất tạo gel trong mỹ phẩm. Đây là một polymer tổng hợp, là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất mỹ phẩm. Tuy nhiên, bạn đã biết hết carbomer là gì trong mỹ phẩm chưa. Việc hiểu biết hết các tính năng của chất này sẽ giúp bạn sử dụng nó một cách triệt để. Bài viết sau đây sẽ trình bày carbomer mỹ phẩm và các tác dụng khác xoanh quanh chất này. Hy vọng bài viết sẽ mang lại thông tin hữu ích đến bạn.

1. Carbomer Là Gì ?

Carbomer còn có tên thương mại của axit polyacrylic (PAA). Hoặc với tên Acrypol, Acritamer, carboxyvinyl polymer, carbomera hay Pemulen, Tego Carbomer. Đây là một polymer tổng hợp, có cấu trúc lặp lại tạo nên axit acrylic và có trọng lượng phân tử lớn. Carbomer là một homopolymer của acetic acid. Nó tồn tại ở dạng bột, màu trắng, không mùi, không vị. Ngoài carbomer dạng bột, còn có ở dạng hạt như Carbopol 71G.

Carbomer trong trạng thái khô cơ bản chứa từ 52% đến 68% nhóm carboxylic (–COOH). Cấu trúc phân tử của polymer carbomer được cấu thành bởi các liên kết lặp lại của acid acrylic. Các chuỗi polymer này sẽ liên kết chéo với allyl sucrose hoặc pentaerythritol. 

Carbomer Trong Mỹ Phẩm
Carbomer

1.1. Nguồn gốc

Polymer carbomer được ứng dụng trong sản xuất mỹ phẩm được hơn 50 năm qua. Các hợp chất hóa học tương đối nhỏ gọi là monome cấu thành nên polymer carbomer phân tử lớn. Trong phân tử lớn đó bao gồm polyethylen axit và polyalkenyl. Các polyme carbomer sẽ khác nhau về trọng lượng phân tử và độ nhớt nhưng tương đối giống nhau về mặt hóa học.

Carbomer với nồng độ 50% được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm chăm sóc da, tóc, móng tay và các sản phẩm trang điểm,…Trên bảng thành phần có ghi mã như 910, 934, 940, 941 và 934P. Đây là thông tin về trọng lượng phân tử của polymer carbomer. Các polyme Carbomer có thể có mức độ pH khác nhau, ứng với từng mục đích sử dụng.

2. Carbomer Trong Mỹ Phẩm Có Tác Dụng Gì ?

2.1. Chất tạo gel trong mỹ phẩm, tạo kết dính, làm dày

Carbomer là gì trong mỹ phẩm ? Carbomer đóng vai trò là chất tạo gel, độ đặc cho kem, các loại serum, sản phẩm chăm sóc da,…Nó được sử dụng nhiều trong sản xuất các loại gel tẩy tế bào chết, gel nha đam, gel rửa mặt, gel tan mỡ bụng, đùi, bắp tay tinh chất nghệ, gừng. 

Hóa chất Carbomer có thể hấp thụ, giữ nước và trương lên gấp nhiều lần thể tích ban đầu của chúng. Nhờ khả năng này nó giúp tăng cường kết cấu và tăng cường thêm độ đặc cho các sản phẩm như trong các công thức giống như chất tạo gel trong nước rửa tay. Khi dùng ở nồng độ thấp, nó có thể giúp điều chỉnh sản phẩm thêm phần trơn mượt hơn.

Carbomer Giúp Tạo Gel Trong Mỹ Phẩm
Carbomer Giúp Tạo Gel Trong Mỹ Phẩm

2.2. Ổn định nhũ tương

Chất này giúp ổn định và làm tăng các thành phần liên kết trong các công thức. Nhờ vào khả năng loại bỏ chất rắn không hòa tan trong chất lỏng, nó hỗ trợ sự phân tán thành phần dầu và chất lỏng, tiến hành nhũ hóa. Giúp những nguyên liệu liệu sản phẩm thành thể đồng nhất, nhất quán trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác.

Carbomer có trọng lượng phân tử cao, polyme phi tuyến của axit acrylic, liên kết ngang với polyether aryl polyether. Vì thế, nó được sử dụng rộng rãi cung cấp sự ổn định nhũ tương. Điển hình như nhũ hóa làm mịn hơn và đặc hơn trong dầu gội, dầu xả, carbomer skincare: lotion và kem dưỡng da…Carbomer 951 vừa được nghiên cứu có thể là chất làm tăng độ nhớt trong việc pha chế các vi cầu đa nhũ tương.

Ổn Định Nhũ Tương
Ổn Định Nhũ Tương

Nếu bạn muốn mua Carbomer, hãy tham khảo tại Carbomer

2.3. Chất bảo quản và dưỡng da

Ngoài việc là chất tạo đặc, tạo gel, carbomer còn được xem là một chất bảo quản hiệu quả và cực kì an toàn cho da. Nó có tác dụng bảo quản mỹ phẩm ở nhiệt độ thường, độ pH ổn định trong quá trình sản xuất.

Carbomer còn hỗ trợ chăm sóc da như tạo độ bóng khỏe cho làn da, giúp các hoạt chất trong mỹ phẩm thấm sâu hơn. Có khả năng chống khuẩn nên việc ngăn ngừa mụn rất hiệu quả. Nó kiểm soát được dầu nhờn trên, tẩy tế bào chết, tẩy sạch các bụi bẩn trong lỗ chân lông và diệt khuẩn mụn. 

Carbomer Còn Giúp Dưỡng Da Bóng Khỏe
Carbomer Còn Giúp Dưỡng Da Bóng Khỏe

3. Mức Độ An Toàn Của Carbomer Trong Mỹ Phẩm

Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm (CIR) và các nghiên cứu lâm sàng đã chứng minh rằng carbomer không kích ứng da và mẫn cảm ở nồng độ lên tới 100%. Hội đồng chuyên gia CIR xác nhận cho phép sử dụng chất này an toàn trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Tuy nhiên, chất này chỉ an toàn sử dụng khi ở mức tỷ lệ, liều lượng cho phép. Sử dụng nó trong sản xuất các sản phẩm gel rửa tay, gel mắt, sữa tắm, dầu gội, lotion, cream với tỉ lệ khuyến cáo 0.2 – 0.5%. Cho chất này vào nước với tỉ lệ 0.5% thì độ pH ở mức 7. Thêm acid citric hoặc acid lactic để điều chỉnh pH thấp xuống. Bởi vì nếu lượng acid cao sẽ hình thành muối ảnh hưởng tới độ đặc, độ nhớt của thành phẩm.

Lưu ý không kết hợp carbomer với sản phẩm có chứa vitamin C hay acid có nồng độ cao. Trước khi thực hiện giai đoạn nhũ hóa, Carbomer dạng bột nên được cho vào pha nước trước để có độ trương nở hoàn toàn. Khi hỗn hợp gel chứa đến 90% cồn thì có thể dùng triisopropanolamin để trung hòa Carbomer. Đối với bao bì trong suốt, cần kết hợp thêm chất hấp thụ tia UV vào trong gel vì Carbomer rất nhạy với tia UV. Nên sử dụng bao bì tối màu để đựng sản phẩm có chứa carbomer.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.