Cách Làm Phôi Xà Phòng Handmade Đơn Giản Tại Nhà

Cách Làm Phôi Xà Phòng Handmade đơn giản dễ làm tại nhà với các nguyên liệu dễ tìm. Quý khách mua phôi xà phòng tại các công ty hoá chất cùng với các hương liệu, phẩm màu tuỳ theo sở thích để tạo nên những cục xà phòng tiện lợi. Cách này vừa an toàn vừa theo sở thích cũng như bảo vệ cho làn da hiệu quả. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách làm phôi xà phòng theo cách đơn giản và tỷ lệ thành công cao.

1. Phôi Xà Phòng Là Gì ?

Phôi Xà Phòng còn được gọi là Soap Chip, nó được sản xuất ra nhằm phục vụ nhu cầu của các tín đồ handmade. Họ thích pha chế xà phòng tại nhà vừa an toàn lại vừa chiều được sở thích của họ. Trong phôi xà phòng có Glycerin với màu trong, không mùi nên dễ dàng pha trộn với các phụ liệu khác.

Khi mua phôi xà phòng về khách hàng chỉ cần cắt nhỏ, thêm hương, thêm dưỡng chất nấu cùng nhau. Đến khi hỗn hợp nóng chảy rồi đổ khuôn, đợi nguội là có thể dùng ngay được. Bên cạnh đó, thêm màu sắc, hương liệu còn có thể thêm các hạt như tẩy tế bào chết, muối biển,… Tự tay làm những cục xà phòng ý nghĩa tặng người thân hoặc chính mình thật thú vị. Phôi xà phòng còn được chia làm hai loại là phôi xà phòng trong và phôi xà phòng trắng đục.

Cách Làm Phôi Xà Phòng Trong Và Đục
Phôi Xà Phòng Trong Và Đục

2. Nguyên Liệu Và Cách Làm Phôi Xà Phòng

2.1. Nguyên liệu

Phôi Xà Phòng có thể được làm tại nhà như các nhà bán lẻ khác. Nhập nguyên liệu thô về sau đó pha chế từ nguyên liệu thành cục phôi. Vì do người pha chế nên thường có các dạng phôi khác nhau, có độ dưỡng, màu sắc và độ cứng khác nhau. Làm phôi tại nhà phải lưu ý những hạn chế như thời gian ủ bánh xà phòng rất là lâu (hơn 1 tháng). Hơn nữa, sau 1 tháng mới đo được độ pH và  không canh chỉnh được ngay từ đầu. Quá trình nấu mùi NAOH xộc lên dễ gây khó chịu khoang mũi, nhức đầu.

Vì thế, nên mua những cục phôi tại các công ty hoá chất, sau đó đem về tạo ra những cục xà phòng bằng loại phôi đã mua. Tuy nhiên, bài viết sẽ đưa nguyên liệu và cách làm phôi cho những bạn muốn thử nghiệm.

Nguyên liệu bao gồm:

 • Sáp
 • Dầu dưỡng
 • Nước cất
 • Hương liệu (thành phần phụ)

Nếu bạn muốn mua Phôi Xà Phòng, hãy tham khảo tại Phôi Xà Phòng

2.2. Cách làm phôi xà phòng

Bước 1: Đun chảy sáp cho tan, vừa đun vừa khuấy. Nên khuấy nhẹ tay tránh bọt, lửa lớn sẽ tạo bọt, nên đun với lửa nhỏ hoặc vừa.

Bước 2: Khi tan xong, cho lần lượt các thành phần dầu dưỡng vào. Ví dụ như dầu dưỡng da EG, Moist, Alatoin, tiếp tục khuấy

Lưu ý: Đối với trộn alantoin, nên cho vào nước cất trước cho tan sau đó mới cho vào nồi đang nấu khuấy đều. Vì alantoin thả ngay vào hỗn hợp nó sẽ vón cục mất thẩm mỹ.

Bước 3: Tắt bếp, đợi hỗn hợp bớt nóng mới cho các thành phần phụ. Như acnacidol chống nhờn, se khít lỗ chân lông, chống mụn. Đặc biệt, hương liệu vào sau cùng. Sắp xếp thứ tự, thành phần nào dễ mất tác dụng khi gặp nhiệt độ cao nên cho sau cùng.

Bước 4: Đổ khuôn

Lưu ý: Cho thêm các nguyên liệu hệ dầu như dầu nền, tinh dầu,… để tạo thành xà phòng đục. Tỷ lệ dầu rất ít cũng trở nên đục. Cho nên khi làm xà phòng handmade trong suốt mà muốn phối cùng tinh dầu thì cần nhũ hóa tinh dầu với peg 40.

Cách làm Phôi Xà Phòng Cho Ra Khuôn
Phôi Xà Phòng Cho Ra Khuôn

3. Cách Làm Xà Phòng Từ Phôi

3.1. Nguyên liệu

Sau khi có những cục phôi xà phòng tự làm hoặc mua có thể điều chế xà phòng tắm an toàn tại nhà. Phôi xà phòng thực tế không mùi, không màu, trong. Vì thế muốn xà phòng có mùi hương khi làm người ta thường cho thêm tinh mùi, tinh dầu để tạo mùi hương, thêm màu tự nhiên để thêm bắt mắt.

Các nguyên liệu cần có để làm xà phòng:

 • Phôi xà phòng
 • Tinh dầu hoặc tinh mùi (theo sở thích)
 • Glycerin
 • Bột màu, phẩm màu
 • Cốc thủy tinh
 • Khuôn đổ xà phòng
 • Vật trang trí (hoa khô,..)

3.2. Cách làm 

Bước 1: Đun chảy phôi xà phòng

Cắt nhỏ phôi xà phòng cắt nhỏ, cho vào cốc thuỷ tinh. Đun bằng cách thủy hoặc cho vào lò vi sóng cho tan chảy hoàn toàn. Nên nấu cách thuỷ, không để nước chảy vô hỗn hợp xà phòng.

Sau khi phôi đã nóng chảy, bạn có thể nhỏ thêm các loại dầu dưỡng như dầu dừa, dầu oliu hoặc một loại dầu thực vật yêu thích giúp dưỡng ẩm.

Bước 2: Tạo mùi hương cho xà phòng

Cho các loại tinh dầu, tinh mùi yêu thích vào hỗn hợp. Tỷ lệ thông thường là 30ml cho 500g phôi xà phòng.

Tinh dầu thiên nhiên giúp tạo mùi hương dễ chịu thư giãn, giảm căng thẳng stress, giảm viêm da và các vấn đề về da hiệu quả. Nên chọn các loại thiên nhiên để bảo vệ làn da tốt nhất

Bước 3: Tạo màu sắc và độ ẩm

Cho Glycerin vào hỗn hợp vừa pha để tạo độ ẩm. Glycerin có tác dụng giúp xà phòng hút ẩm và ngậm nước. Nó còn có tác dụng giúp dưỡng da, giữ ẩm, tránh sự mất nước của da. Về màu sắc, canh chỉnh độ màu sắc yêu thích và  tốt nhất chỉ nên nhỏ màu vào phôi ở nhiệt độ tầm 50oC. Có thể sử dụng màu nước để tránh hỗn hợp bị sủi bọt và loãng màu.

Bước 4: Đổ khuôn

Để hỗn hợp nguội bớt và khô, sau đó đổ vào khuôn, vỗ nhẹ khuôn để tránh các bọt khí lẻn vào. Có thể cho hoa khô trang trí ở mức còn hơi ấm, không nên cho vào khi đã nguội hoàn toàn vì sẽ mất độ bám. Đợi 45 phút ở nhiệt độ phòng, không được đặt khuôn vào tủ lạnh để nhanh cứng là sai.

3.3. Hoàn thiện sản phẩm

Sau khi đã khô cứng hoàn toàn trong khuôn, lấy ra cắt thành miếng vừa tay cầm. Sau đó, đem những cục xà phòng màu sắc ấy gói thêm dây nơ, hộp đựng để làm quà ý nghĩa cho người thân. Đây là cách làm xà phòng an toàn tại nhà, giúp giữ ẩm, bảo vệ làn da tránh tiếp xúc nhiều hoá chất. Chúc các bạn thành công nhé!

Xà Phòng Handmade
Xà Phòng Handmade

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *