Borax Là Gì ? Những Kiến Thức Cần Phải Biết Về Borax

Borax Là Gì ? Borax Có Độc Không ? Là những câu hỏi được quan tâm khá nhiều trong thời gian gần đây. Sở dĩ hóa chất này được quan tâm nhiều vì những tin đồn nó được dùng để bảo quản thực phẩm. Vậy thực hư thế nào hày cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây các bạn nhé !

1. Borax Là Gì ?

Borax hay còn được gọi dân gian là Hàn The, khi muốn nhắc đến các khoáng chất có quan hệ gần nhau. Bên cạnh đó Borax còn có tên gọi khác là Borax Natri ngậm 10 phân tử nước hay Borax Decahiđrat…

Borax là một hợp chất hoá học quan trọng của Bo, có ngoại quan là dạng chất rắn kết tinh, màu trắng, mềm, nhiều cạnh và dễ hoà tan trong nước.

Ở môi trường không khí khô, Borax sẽ bị mất nước đồng thời trở thành khoáng chất tincalconit có màu trắng như phấn. Chất này khi bán trên thị trường thường ở trạng thái bị mất một phần nước.

 • Borac khan hay têtraborat natri khan
 • Borac pentahiđrat (ngậm 5 nước)
 • Borac decahiđrat (ngậm 10 nước)

Tên hóa học của Borax là Sodium Tetraborate Decahydrate hoặc Sodium Borate Decahydrate, nghĩa là Sodium Borate.

Borax Là Gì Định Nghĩa
Borax Còn Được Gọi Là Hàn The

Nếu cần mua sản phẩm Borax bạn có thể tham khảo thêm tại Website Borax

2. Công Thức Phân Tử Của Borax Là Gì ?

Borax Là Gì
Công Thức Phân Tử Của Borax

 

3. Nguồn Gốc Tên Gọi Borax

Borax là gì ?

 •  Borax là hợp chất hoá học quan trọng của Bo. Nó có dạng chất rắn kết tinh, màu trắng, mềm, có nhiều cạnh, đặc biệt dễ hoà tan trong nước.
 •  Borax bị mất dần nước và trở thành khoáng chất tincalconit có màu trắng như phấn khi trong môi trường không khí khô.

4. Đặc Điểm Và Tính Chất Của Borax

Trong tự nhiên Borax là các khối tinh thể màu trắng trong vì có ngậm nước. Chúng thường được tìm thấy ở các hồ nước mặn sau khi các hồ này bị khô ráo. Bột borax bán trên thị trường có màu trắng đục là do chúng đã được làm cho khô nước.
Khi chưa xuất hiện bột giặt, hàn the được dùng như một chất để giặt quần áo.

Borax là chất bị Bộ Y tế Việt Nam đưa vào danh sách các hóa chất cấm sử dụng trong phụ gia thực phẩm. Bởi vì chất này khi vào cơ thể người sẽ tích tụ ở gan do cơ thể khó đào thải chúng ra được. Chính vì vậy khi vào cơ thể với lượng lớn, Borax sẽ tích tụ các cơ quan nội tạng và gây ra các bệnh về hệ bài tiết và tiêu hoá như bệnh suy gan, suy thận, bệnh về đường ruột,…

Borax Là Gì Tính Chất
Khối Tinh Thể Borax

5. Ứng Dụng Của Bột Borax Trong Đời Sống Và Sản Xuất

Borax được ứng dụng phổ biến trong đời sống và sản xuất:

 • Borax thường được dùng để khử trùng nhẹ và để giặt hay tẩy sạch quần áo, làm chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, chất khử trùng và thuốc trừ sâu.
 • Bên cạnh đó nó cũng được dùng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp.
  Ngoài ra Borax được sử dụng làm men thủy tinh và men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ.
 • Đặc biệt Borax Pentehidrat được dùng trong sản xuất sợi thủy tinh, chất xeluloza cách nhiệt như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm.
 • Có thể sử dụng để hạ thấp điểm nóng chảy của các oxit sắt không mong muốn, và được trộn với nước để làm chất trợ chảy khi hàn các kim loại quý như vàng, bạc.
Borax Là Gì
Ứng Dụng Của Borax

6. Độc Tính Của Bột Borax – Hàn The

 • Hàn the có thể gây ngộ độc, thậm chí ung thư. Với liều lượng từ 5g trở lên đã có thể gây độc cấp tính, dẫn đến tử vong. Còn khi với liều lượng thấp có thể gây ngộ độc mãn tính. Ảnh hưởng gan, suy thận, gây biếng ăn và suy nhược cơ thể.
 • Khi vào cơ thể, hàn the khó bị đào thải mà tích tụ trong gan, khi tích tụ lượng lớn sẽ gây tác hại mãn tính. Thậm chí gây ảnh hưởng đến não, gây tổn thương ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.
 • Hàn the còn được đào thải qua sữa và rau thai, đối với phụ nữ đang mang thai gây hại trực tiếp cho thai nhi.
 • Trẻ em dùng thực phẩm có sử dụng hàn the lâu ngày, tác hại sẽ tăng dần. Ảnh hưởng đến sự phát triển, nhất là đối với trẻ em tuổi đang lớn.

7. Biện Pháp Phòng Chống Ngộ Độc Bột Borax Là Gì ?

Tuyệt đối không dùng hàn the trong chế biến thực phẩm. Phổ cập cho đơn vị sản xuất, kinh doanh, hiểu về độc hại của hàn the. Từ đó có thể giúp họ tự giác không sử dụng hàn the trong chế biến và bảo quản thực phẩm.

Thường xuyên kiểm tra để phát hiện kịp thời việc dùng hàn the trong thực phẩm. Đồng thời xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Có biện pháp nghiêm cấm nhập lậu qua đường biên giới, cũng như kiểm soát buôn bán tại các chợ.

Borax Là Gì Không Độc
Phải Kiểm Tra Thực Phẩm Kỹ Càng

Trên đây đã tổng hợp những kiến thức căn bản về borax giúp các bạn hiểu rõ hơn borax là gì. Hy vọng bài viết sẽ là những thông tin hữu dụng dành cho bạn !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *