BHT Là Gì ? Sử Dụng BHT Có An Toàn Không ?

BHT là một thành phần phổ biến thường được tìm thấy trong mỹ phẩm. Bài viết hôm nay sẽ giới thiệu cho chúng ta biết BHT là gì và những kiến thức bổ ích liên quan đến hợp chất này. Đối với mỹ phẩm, BHT được xem là một thành phần mấu chốt và nó đủ an toàn để được đưa vào mỹ phẩm. Vậy BHT là gì trong mỹ phẩm ? Vì sao hợp chất này lại có vai trò quan trọng như vậy ? Những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn tham khảo để mở rộng sự hiểu biết của mình về BHT.

1. Tìm Hiểu BHT Là Gì ?

Có khá nhiều tranh cãi xung quanh hợp chất BHT. Đây không phải là một thành phần mới. Trên thực tế, nó đã được sử dụng như một chất phụ gia trong cả thực phẩm và mỹ phẩm từ những năm 1970. Rất nhiều nghiên cứu đã được tiến hành để kiểm tra xem liệu có an toàn không khi sử dụng nó trong sản xuất thực phẩm hoặc mỹ phẩm. Cùng theo dõi những thông tin dưới đây để đi tìm câu trả lời nhé !

1.1. BHT là gì ?

BHT là tên viết tắt của Butylated Hydroxytoluene. Nó là một chất chống oxy hóa tổng hợp được sử dụng như một chất bảo quản. Cấu trúc của Butylated Hydroxytoluene là gì ? Butylated Hydroxytoluene là một hợp chất hữu cơ Lipophilic tan trong chất béo, là một dẫn xuất của Phenol. Nó thuộc thể rắn, màu trắng, dạng tinh thể, không mùi. Các thực vật phù du, tảo xanh và 3 loại vi khuẩn lam khác nhau có thể tạo ra BHT. Đồng thời, chất này cũng được tổng hợp nhân tạo.

BHT chủ yếu được dùng làm chất chống oxy hóa trong các sản phẩm có chứa chất béo và dầu. Đôi khi, nó cũng được dùng làm vật liệu đóng gói sản phẩm chứa chất béo. Trong y học, người ta thường dùng BHT để chữa trị mụn rộp sinh dục và hội chứng suy giảm miễn dịch AIDS. Khi bị vết lở ở môi, người ta thường bôi trực tiếp BHT lên vết thương.

BHT hoạt động theo cơ chế phá hủy lớp biểu bì bên ngoài của các tế bào virus. Giúp ngăn ngừa virus nhân lên hoặc khiến bệnh thêm nặng hơn.

Sự giống nhau giữa BHA và BHT là gì ? BHA và BHT đều là các chất bảo quản giúp gia tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm có chứa dầu. Đặc biệt là các loại kem dưỡng ẩm có thành phần tinh dầu. BHA và BHT cũng có thể gây ra tác dụng phụ, như phát ban và ngứa nhẹ.

BHT Là Gì Giới Thiệu
BHT Là Một Chất Bảo Quản Trong Thực Phẩm Và Mỹ Phẩm

1.2. Tính chất

Những tính chất đặc trưng của BHT được biết đến như sau:

  • Hóa chất BHT có dạng tinh thể, màu trắng và không mùi.
  • Khả năng tan kém trong nước nhưng lại tan vô hạn trong Ethanol, Toluen, Xeton, Axeton.
  • Rất dễ bốc hơi và có thể chưng cất ở điều kiện nhiệt độ sôi 265°C ở 760mmHg. Nhiệt độ nóng chảy 69 – 72°C.

2. Công Dụng Của BHT Là Gì ?

2.1. Ứng dụng BHT trong thực phẩm

BHT được biết đến là chất có khả năng tan tốt trong dầu và có độ bền cao. Do đó, chúng có vai trò quan trọng để chống lại sự ôi khét của các loại dầu, bơ. Trong điều kiện nhiệt độ cao và tiếp xúc với không khí, BHT có thể gây ra những thay đổi trong khẩu vị hoặc màu của một số thực phẩm.

BHT còn có vai trò làm bền chất béo động vật, thịt, cá, khoai tây chiên hay các thực phẩm có chứa chất béo khác. Ngũ cốc ăn sáng, yến mạch xay cũng thường sử dụng BHT như một chất bảo quản. Ngoài ra, chúng còn có vai trò bảo quản các loại thực phẩm có mùi, hương vị và màu sắc như: cá phi lê, thủy sản đông lạnh,…

BHT Là Gì Thực Phẩm
BHT Được Sử Dụng Trong Thực Phẩm

2.2. Công dụng của BHT trong mỹ phẩm là gì ?

BHT có vai trò đặc biệt quan trọng trong các loại mỹ phẩm. Nó là chất chống lại oxy hóa nên có khả năng ngăn sự hư hỏng của mỹ phẩm gây ra bởi các gốc tự do. Các phân tử oxy thường ổn định và không phản ứng vì chúng có số electron chẵn. Nhưng khi các phản ứng xảy ra khiến phân tử oxy có số electron lẻ, phân tử này trở nên không ổn định và có tính phản ứng cao.

Chúng có khả năng phản ứng cao. Từ đó muốn tặng 1 electron cho phân tử khác hoặc lấy thêm 1 electron từ 1 phân tử khác để cấu trúc ổn định hơn. Như vậy sẽ làm giảm chất lượng của mỹ phẩm. Thành phần BHT được sử dụng trong mỹ phẩm nhằm duy trì tính toàn vẹn của sản phẩm.

BHT có cơ chế hoạt động tương tự như vitamin E. Hợp chất giúp chống lại các phản ứng oxy hóa. Nó sẽ ngăn ngừa quá trình oxy hóa diễn ra bằng cách nhường một nguyên tử Hydro. Hydro là chất chuyển đổi các gốc Peroxy thành Hydroperoxide. Nó còn có tác dụng hiệp đồng với các chất chống oxy hóa khác.

BHT Là Gì Mỹ Phẩm
BHT Được Ứng Dụng Trong Mỹ Phẩm

 

3. Sử Dụng BHT Có An Toàn Không ?

Theo FDA, BHT là một chất phụ gia an toàn trong mỹ phẩm. Tuy nhiên chỉ được sử dụng nó với nồng độ cho phép là 0,02%. Theo EWG, BHT được đánh giá đạt mức 4 trên thang điểm từ 1 đến 10 theo cấp độ nguy hiểm tăng dần đối với sức khỏe con người. Nếu vượt quá nồng độ cho phép, chất này có thể gây hiểm đến mắt, phổi và gây kích ứng da.

Cũng theo CIR, BHT an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác. Nhưng nếu thường xuyên tiếp xúc với BHT bằng miệng có thể gây nên các bệnh liên quan đến gan và thận. Hội đồng lưu ý rằng, chỉ có một số các xét nghiệm đã đánh giá tác động của BHT trên da. Tuy nhiên, các nghiên cứu về việc sử dụng BHT tại chỗ để giảm thiểu ảnh hưởng của bức xạ cực tím đã được xem xét. Các thí nghiệm này đã chứng minh rõ ràng không hề có dấu hiệu của sự nhạy cảm ánh sáng hoặc bất kỳ kích ứng nào.

Cho đến nay, BHT vẫn là một thành phần gây tranh cãi. Các nghiên cứu đã tìm thấy thành phần này vừa có thể gây ra ung thư vừa có thể chống ung thư. Một điều chắc chắn là, sự an toàn của BHT tùy thuộc vào việc nó được sử dụng bằng phương pháp nào và nồng độ được sử dụng là bao nhiêu.

BHT Là Gì An Toàn
Sử Dụng BHT An Toàn Nếu Đúng Nồng Độ Cho Phép

4. Mua BHT Chất Lượng, Uy Tín, Giá Tốt Nhất Thị Trường Tại Hóa Chất Trần Tiến

BHT hiện đang là một trong những chất phụ gia quen thuộc. Nó được sử dụng rất rộng rãi hiện nay. Thế nhưng, việc lựa chọn một đơn vị để mua uy tín, chất lượng tại TPHCM không phải là dễ dàng vì hiện có quá nhiều công ty cung ứng sản phẩm kém chất lượng một cách tràn lan.

Để an tâm khi chọn lựa và sử dụng chất BHT, bạn có thể tham khảo tại Hóa Chất Trần Tiến. Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp chỉ cung ứng các loại hóa chất, tinh mùi, bột màu với chất lượng hàng đầu. Với giá cả cạnh tranh, dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ mang đến sự hài lòng cho các bạn.

Để mua hàng, vui lòng liên hệ theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

  • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
  • Email: nhuthuy250@gmail.com
  • Website: hoachattrantien.com

Vậy là các bạn vừa được tìm hiểu về thành phần BHT là gì trong mỹ phẩm và những công dụng khác của nó. Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để cùng học hỏi thêm nhiều điều bổ ích mới mẻ nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.