BENZOIC ACID SỬ DỤNG TRONG THỰC PHẨM

Benzoic Acid dùng trong thực phẩm có ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng không ? Hàm lượng cho phép của hóa chất này trong thực phẩm là bao nhiêu ? Những câu hỏi đó luôn được các bà nội trợ quan tâm. Tất cả sẽ được giải đáp trong nội dung bài viết dưới đây…

1. Benzoic Acid Là Gì ?

Benzoic Acid là một loại hóa chất có khá nhều ứng dụng trong thực phẩm. Nó được xem làm một loại gia vị hay một loại chất bảo quản. Trên thị trường chúng ta có thể dễ dàng thấy hóa chất này trong các loại thực phẩm như tương ớt,

Nếu cần mua benzoic acid bạn có thêm tham khảo thêm tại Axit Benzoic 

2. Tác Dụng Của Benzoic Acid Dùng Trong Thực Phẩm

Benzoic Acid có khả năng giữ cho các sản phẩm thực phẩm tươi lâu. Bằng cách chống lại sự phát triển của vi khuẩn đồng thời kéo dài thời hạn sử dụng. Nó thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến sẵn như phô mai, sữa lên men và thịt đóng hộp…
Thông thường người không dùng Benzoic Acid vào sản phẩm thực phẩm mà dùng một loại thay thế là Natri Benzoat, muối natri của Benzoic Acid. Nguyên nhân là do Benzoic Acid không hòa tan tốt trong nước còn Natri Benzoat thì hoàn toàn ngược lại.

benzoic acid sử dụng trong thực phẩm
Tác Dụng Của Benzoic Acid Trong Thực Phẩm

3. Liều Dùng Cho Phép Của Axit Benzoic Trong Thực Phẩm

Theo Ủy Ban Codex (ủy ban Tiêu Chuẩn Thực phẩm danh tiếng của Liên Hợp Quốc). Cho phép sử dụng Benzoic Acid với hàm lượng 0,1% trong sản phẩm.
Riêng ở Việt Nam theo khuyến cáo của Bộ Y Tế hàm lượng cho phép tối đa của hóa chất này là 0,1 %, tức 1 g/1 lít, 1 g/1 kg.
Liều lượng được cho là có thể gây nguy hiểm cho người là vào khoảng 6 mg/kg thể trọng. Đây là mức nguy hiểm có thể gây tác hại nghiêm trọng cho cơ thể cũng như các cơ quan nội tạng…

4. Tác Hại Của Benzoic Acid Dùng Trong Thực Phẩm

Nhóm người có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng tác dụng phụ của Axit Benzoic bao gồm trẻ em, người nhạy cảm với aspirin hoặc có vấn đề về bệnh gan.

  • Nếu tiêu thụ nhiều Benzoic Acid, cơ thể sẽ bị ảnh hưởng ngiêm trọng vì glucocol dùng để tổng hợp protein sẽ bị mất do tác dụng với Benzoic để giải độc.
  • Theo nghiên cứu của Cục Quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Mỹ gọi tắt là FDA. Cả Benzoic Acid và Natri Benzoate khi kết hợp với Vitamin C ( Axit Ascorbic) sẽ sinh ra một hóa chất hết sức huy hiểm gây ung thư đó là Benzen.
  • Benzoic Acid xâm nhập vào cơ thể thông qua da, đường tiêu hóa và hô hấp. Do đó khi dùng quá liều, nó sẽ gây kích ứng đường tiêu hóa, hen suyễn, phát ban, ngứa và kích ứng da và mắt.
  • Ngoài ra cũng có một số nghiên cứu cho thấy Benzoic Acid còn tác động lên trẻ em. Kết quả chỉ ra rằng hóa chất này có thể gây tăng động cho trẻ nhỏ.
Hàm Lượng Benzoic Quá Liều Gây Tăng Động Cho Trẻ

5. Cách Nhận Biết Benzoic Acid Trong Thực Phẩm

Nếu chúng ta để ý trên bao bì các sản phẩm không phải lúc nào cũng ghi tên của các phụ gia thực phẩm mà thường sẽ ký hiệu. Những ký hiệu này được quy định bởi Ủy ban mã thực phẩm (Codex Alimentarius Committee). Thường thì các mã này đều bắt đầu bằng ký tự E ( E200, E299, E210, …)

Các nhóm chất bảo quản bao gồm Benzoic AcidNatri Benzoat thường có mã từ E200 đến E299. Các chất trong nhóm này thường có tác dụng ức chế và làm chậm hoạt động các vi sinh vật trong thực phẩm. Theo Ủy ban mã thực phẩm thì Axit Benzoic thường được kí hiệu trên nhãn là E210 còn Natri Benzoate là E211.

Cách Nhận Biết Thực Phẩm Có Chứa Benzoic

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *