Benzalkonium Chloride Là Gì ? Lưu Ý Liều Lượng Sử Dụng

Benzalkonium Chloride Là Gì ? Benzalkonium Chloride được mọi người biết đến nhiều nhất với vai trò là thuốc sát khuẩn dùng tẩy rửa vết thương, điều trị nhiễm trùng. Tuy nhiên, hóa chất này còn được ứng dụng trong đa dạng các lĩnh vực khác. Vậy benzalkonium chloride có tác dụng gì ? Tính chất, liều lượng sử dụng khuyến cáo ra sao ? Xin mời các bạn tiếp tục theo dõi bài viết sau để cùng tìm hiểu các ứng dụng thú vị của hóa chất này. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Benzalkonium Chloride Là Gì ?

Benzalkonium Chloride được viết tắt là BKC, có công thức hóa học: C6H5CH2N(CH3)2RCl. Nó còn được biết đến với các tên gọi khác như alkyl dimethyl benzyl ammonium chloride. Đây là một hợp chất kháng khuẩn không chứa cồn. Hóa chất này tồn tại dưới dạng bột màu trắng hoặc vàng, các cục sền sệt. Còn dung dịch Benzalkonium Chloride có từ không màu đến màu vàng tùy vào sự tinh khiết.

BKC dễ hòa tan trong etanol và axeton nhưng hòa tan trong nước chậm. Dung dịch Benzalkonium Chloride sủi bọt khi lắc và có vị đắng có mùi giống mùi hạnh nhân nhẹ.

Về điều chế, dung dịch Benzalkonium Chloride 80% thường được cô đặc tiêu chuẩn từ Benzalkonium Clorua. Dung dịch này được kết hợp các chất lưu biến (rượu, polyetylen glycol,…) để ngăn chặn sự gia tăng độ nhớt hoặc tạo gel trong điều kiện nhiệt độ thấp.

Benzalkonium Chloride
Benzalkonium Chloride

2. Benzalkonium Chloride Có Tác Dụng Là Gì ?

Thực tế, Benzalkonium Chloride được ứng dụng khá rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp. Điển hình như trong chăm sóc sức khỏe, trong các công thức làm chất bảo quản, chất làm sạch bề mặt, chất khử trùng,… Và chúng có mặt trong các sản phẩm điều trị da chống vi khuẩn do FDA Monograph gây ra. Bên cạnh đó, BKC cũng được sử dụng nhiều trong việc chăn nuôi thủy sản.

Dung dịch benzalkonium chloride được sử dụng để điều trị vết cắt nhỏ, vết xước, và bỏng. Hoặc dung dịch benzalkonium chloride đóng vai trò là một thuốc sát khuẩn tại chỗ, ngăn ngừa nhiễm trùng hiệu quả. BKC còn là thành phần của các dược phẩm như thuốc nhỏ mắt, tai mũi hoặc thuốc xịt, thuốc sát trùng da, thuốc xịt rửa vết thương… Chúng có tác dụng diệt khuẩn trong viên ngậm họng và nước súc miệng. Đây là thành phần tích cực có trong nước rửa tay, khăn ướt, dầu gội đầu, xà phòng, chất khử mùi và mỹ phẩm….

BKC Khử Trùng
BKC Khử Trùng

2.1. Các công dụng khác

Ngoài ra, Benzalkonium Chloride còn có ứng dụng:

  • Trong chăn nuôi ong, Benzalkonium Chloride được dùng để điều trị bệnh thối nhũn của đàn ong. Nhờ vào BKC có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, nấm, protozoa và một số loại virus nên có mặt trong sản xuất giống và nuôi thương phẩm để khử trùng ấu trùng, bể, ao và các vật dụng khác.
  • Trong nuôi tôm, sử dụng BKC để khống chế sự phát triển của tảo. Đối với BKC ở liều lượng thấp cũng có khả năng kích thích tôm lột xác.
  • Benzalkonium clorua là thành phần chính của xúc tác chuyển pha. Đây là một công nghệ quan trọng trong tổng hợp các hợp chất hữu cơ, bao gồm cả thuốc.
  • Dùng BKC để khử trùng, diệt tảo, rêu, địa y bám trên đường đi, mái ngói, bể bơi, gạch xây, sàn và bề mặt cứng…
BKC Trong Nuôi Trồng
BKC Trong Nuôi Trồng

3. Liều Dùng Thuốc Benzalkonium Chloride

3.1. Liều lượng khử trùng, tẩy rửa đối với người lớn 

  • Đối với vết thương sâu: sử dụng dung dịch nồng độ 0,005%.
  • Để thụt rửa âm đạo: dùng dung dịch nồng độ 0,02 – 0,05%.
  • Rửa bàng quang và niệu đạo: sử dụng nồng độ từ 0,005 – 0,02%.
  • Dùng để rửa bàng quang: nồng độ 0,0025 – 0,005%.
  • Trường hợp viêm da tiết bã nhờn: 0,2 – 0,5%. (cách sử dụng như dầu gội đầu)
  • Dạng viên ngậm điều trị nhiễm trùng miệng và họng: Ngậm một viên mỗi 3 giờ hoặc theo nhu cầu. Không dùng quá 8 viên trong 24 giờ.
Liều Lượng Và Cách Sử Dụng
Liều Lượng Và Cách Sử Dụng

3.2. Liều lượng đối với trẻ em 

Sử dụng BKC cho trẻ em hiện nay vẫn chưa được nghiên cứu về việc sử dụng thuốc. Vì thế, trước khi sử dụng các bạn nên thận trọng hỏi ý kiến bác sĩ có được sử dụng hay không nhé. Đối với dạng viên ngậm, trẻ từ 7-12 tuổi ngậm một viên mỗi 3 giờ hoặc theo nhu cầu nhưng không quá 4 viên trong 24 giờ. Trẻ từ 12 tuổi có thể dùng liều như người lớn.

4. Lưu Ý Cách Sử Dụng

Trước khi sử dụng trực tiếp dung dịch BKC, người dùng cần nên trang bị các đồ bảo hộ lao động an toàn. Đối với thuốc hay dung dịch BKC chỉ sử dụng ngoài da. Không sử dụng ở mắt hoặc gần mắt hoặc cho các bộ phận lớn của cơ thể. Và nên sử dụng đúng liều lượng, đọc kỹ những tác dụng phụ trước sử dụng. Hãy rửa tay trước và sau khi sử dụng dung dịch benzalkonium chloride cũng như làm sạch các vùng da bị ảnh hưởng trước.

Bôi một lượng nhỏ dung dịch Benzalkonium Chloride lên vùng da bị ảnh hưởng 3 lần mỗi ngày. Lưu ý bôi theo chỉ dẫn của bác sĩ. Không dùng nơi da phồng rộp. Hãy bảo đảm vùng da điều trị khô ráo trước khi sử dụng thuốc. Có thể sử dụng một băng vô trùng để băng vùng da điều trị.  

Lưu ý khi sử dụng Benzalkonium Chloride trong chăn nuôi nên dùng liều lượng vừa đủ. Nên dùng tốt nhất vào buổi trưa khi trời nắng gắt. Bên cạnh đó, hãy bảo quản hóa chất tại nơi khô thoáng, tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp.

Benzalkonium Chloride Là Gì Lưu Ý
Tham Khảo Ý Kiến Bác Sĩ Khi Sử Dụng

Bên trên là những thông tin về Benzalkonium Chloride là gì. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn. Đừng quên theo dõi những bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều điều bổ ích hấp dẫn các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *