Những Điều Bạn Phải Biết Khi Sử Dụng Axit Stearic – C18H36O2

Axit Stearic là gì ? Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại axit khác nhau và những công dụng khác nhau. Axit stearic nghe có vẻ lạ nhưng thực chất nó lại được sử dụng rất phổ biến trong công nghiệp. Vậy Axit Stearic là gì ? Công thức như thế nào ? Cấu tạo phân tử và những tính chất đặc trưng của nó ra sao ? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin cơ bản về hóa chất này.

1. Axit Stearic Là Gì ?

Axit Stearic có tên gọi khác là Axit Octadecanoic. Đây là acid béo bão hòa bao gồm một chuỗi 18 cacbon, có công thức hóa học CH3-(CH2)16-COOH. Chất này có mặt trong nhiều dầu mỡ động vật và chất béo thực vật. Ngoài ra, có một số trường hợp ngoại lệ như trong bơ ca cao và bơ hạt mỡ có thể chứa hàm lượng Axit Stearic cao tới 28- 45%.

Axit Stearic Là Gì Giới Thiệu
Axit Stearic Còn Có Tên Gọi Khác Là Axit Octadecanoic

2. Tính Chất Vật Lý Và Hóa Học Của Axit Stearic Là Gì ?

2.1. Tính chất vật lý

Axit Stearic có những đặc tính vật lý cơ bản như sau:

 • Trạng thái vật lý: thể rắn ( tinh thể hoặc dạng bột).
 • Màu sắc: Trắng hoặc hơi vàng,
 • Mùi đặc trưng: hơi giống mùi nến.
 • Điểm sôi: 350°C.
 • Điểm nóng chảy: 69,4°C.
 • Trọng lượng riêng: 0,9408.
 • Sự hòa tan: axit stearic dễ dàng hòa tan trong diethyl ethter. Hòa tan trong acetone, alcolhol, chlorofrom, caron disulfide, carbon tetrachloride, amyl acetate, toluene. Ít hòa tan trong ethanol. Không hòa tan trong nước lạnh, nước nóng.
Axit Stearic Là Gì Tính Chất
Axit Stearic Ở Dạng Tinh Thể Hoặc Dạng Bột

2.2. Tính chất hóa học

Vì là axit nên axit stearic có đầy đủ các tính chất của một axit cơ bản.

3. Điều Chế Axit Stearic

 Axit Stearic được chuẩn bị bằng cách xử lý các chất béo và các loại mỡ thực vật với nước ở áp suất cao và nhiệt độ trên 200°C. Từ đó dẫn đến quá trình thủy phân triglycerides. Hỗn hợp sau đó được chưng cất. Axit Stearic thương mại thường là một hỗn hợp của Axit Stearic và Palmitic.

Ngoài ra, Axit Stearic còn được sản xuất từ tinh bột thông qua việc hydro hóa các axit béo không no trong dầu thực vật tổng hợp máy móc thông qua acetyl-CoA .

4. Ứng Dụng Của Axit Stearic Là Gì ?

Axit Stearic được ứng dụng:

 • Trong mỹ phẩm chăm sóc da: Axit stearic giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn và các chất khác trên bề mặt da. Nó có thể khóa độ ẩm bằng cách bảo vệ bề mặt da chống lại sự mất nước và tạo ra một hàng rào bảo vệ bằng sáp.
 • Làm hỗn hợp tách khi làm thạch cao từ một khuôn thạch cao. Để làm được điều này bột Axit stearic được hoà tan trong nước và hỗn hợp đó được quét vào bề mặt của khuôn trước khi cho thạch cao vào để tách sản phẩm ra sau khi đúc.
 • Là thành phần để để làm cứng xà bông, đặc biệt là xà bông làm từ dầu thực vật.
 • Trong lĩnh vực sản xuất pháo hoa, do có tính ngăn ngừa oxy hóa, Axit stearic thường được sử dụng để làm bao ngoài bột kim loại như nhôm, sắt.
 • Làm chất bôi trơn thông thường trong quá trình đúc gốm. Nó cũng được sử dụng như khuôn mẫu để tạo ra bọt cao su được nướng trong khuôn đá.
 • Trong công nghiệp sản xuất cao su, dùng nhiều trong sản xuất lốp xe ô tô.
Axit Stearic Là Gì Mỹ Phẩm
Axit Stearic Có Trong Mỹ Phẩm

5. Một Số Lưu Ý Khi Sử Dụng Và Bảo Quản

5.1. Những lưu ý khi sử dụng Axit Stearic

Về cơ bản, hợp chất ít gây hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó có nguy cơ gây hỏa hoạn. Hoặc có tác động đến sức khỏe, cần có một số biện pháp xử lý thích hợp.

 • Trường hợp tai nạn tiếp xúc với axit stearic theo đường mắt: Thận trọng rửa mắt ngay bằng nước sạch. Rửa mắt bằng nước sạch liên tục trong ít nhất 15 phút trong khi giữ cho mí mắt hở. Chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có cách chăm sóc tiếp theo.
 • Trường hợp tai nạn tiếp xúc trên da: Cởi bỏ ngay lập tức quần áo bị dính sản phẩm. Rửa bộ phận bị dính bẩn với nước sạch và xà phòng.
 • Trường hợp tai nạn tiếp xúc theo đường hô hấp: Chuyển nạn nhân ra nơi thoáng khí. Nếu không hồi phục nhanh chóng, chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để có cách điều trị tiếp theo. Giữ ngực nạn nhân ở tư thế thuận lợi cho hô hấp.
 • Trường hợp tai nạn theo đường tiêu hóa: Ngay lập tức gọi trung tâm cấp cứu hoặc gọi bác sĩ. Không kích ứng gây nôn. Nếu nạn nhân nôn ói, giữ cho đầu thấp hơn hông để tránh hít vào.
Axit Stearic Là Gì Lưu Ý
Axit Stearic Dính Trên Da Có Thể Gây Bỏng

5.2. Những lưu ý khi bảo quản Axit Stearic

Khi bảo quản cần lưu ý:

 • Để cách xa nguồn nhiệt, nguồn gây cháy. Đặt tất cả thiết bị chứa hóa chất trên nền đất.
 • Giữ hóa chất cách xa các tác chất không tương ứng như tác chất oxi hóa, kiềm.
 • Đóng chặt nắp thùng chứa. Để thùng chứa ở vùng khô ráo, thông thoáng.

Với những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp về Axit Stearic là gì, có cấu tạo phân tử ra sao và những tính chất nào đặc trưng,…hy vọng đã giúp bạn đọc biết thêm những kiến thức về nó. Axit stearic là nguồn nguyên liệu cực kỳ phổ biến và hữu ích đối với ngành công nghiệp nói chung và đối với cuộc sống của con người nói riêng. Nên tìm cho mình một địa chỉ cung cấp Axit Stearic uy tín giúp bạn an tâm hơn trong quá trình sử dụng. Cũng như đảm bảo rằng sản phẩm là chính hãng và chất lượng tốt.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *