Ammonium Bicarbonate Là Gì & Cách Làm Bánh ?

Ammonium Bicarbonate là gì ? Nếu bạn là một người yêu thích làm bánh, chắc hẳn đây là cái tên không xa lạ đối với bạn. Ammonium Bicarbonate hay còn gọi là bột khai, là một loại nguyên liệu có tính chất tương đối giống như bột nở và mang mùi vị khá đặc trưng. Có bao giờ bạn ăn nhiều loại bánh khác nhau mà nghe có mùi khai không ? Đó không phải là do bánh bị hư hay sử dụng tạp chất độc hại. Đó là do thành phần của bánh chứa bột khai Ammonium Bicarbonate có công thức hóa học là NH4HCO3 đấy ! Vậy NH4HCO3 là chất gì, ứng dụng của nó ra sao, hãy cùng Hóa Chất Trần Tiến tìm hiểu qua bài viết này nhé !

1. Ammonium Bicarbonate Là Gì ?

Ammonium Bicarbonate có công thức hóa học là NH4HCO3. NH4HCO3 là bột nở hay còn gọi được là bột khai hoặc Baking Ammonia. Đây là một loại phụ gia thực phẩm được dùng trong công nghiệp làm bánh, kẹo, có tác dụng giúp gây nở cho thực phẩm.

1.1. Tính chất Ammonium Bicarbonate là gì ?

NH4HCO3 là muối gì ? Loại bột này ở dạng khô, màu trắng đục, có mùi khai cực kỳ đặc trưng và điển hình. Bột khai cũng là một hợp chất hóa học, có thể tự phân hủy ở không khí và tạo ra gas Carbonique và nước giống như Amoniac. Khả năng tự phân hủy của bột khai ở nhiệt độ bình thường thì chậm. Tuy nhiên, khi bị tác động bởi nhiệt độ nóng thì khả năng tự phân hủy của nó sẽ tăng gấp bội. Từ đó, mùi khai cũng sẽ tự bay hơi, tránh được mùi khó ngửi khi ăn.

Tuy nhiên hiện tại, có nhiều người lợi dụng NH4HCO3 làm xốp bánh. Muối NH4HCO3 được dùng làm bột nở có tác dụng tăng độ giòn, xốp nở. Do đó dẫn đến tình trạng mùi khai không bị bay mất mà vẫn còn giữ lại. Khi gặp nhiệt, hợp chất NH4HCO3 sẽ bị phân giải thành thể khí NH3. Từ đó tạo ra mùi khai và có tính độc, bay lên khi có nhiệt, gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Ammonium Bicarbonate Là Gì Tính Chất
Ammonium Bicarbonate Có Màu Trắng Đục Và Mùi Khai Đặc Trưng

1.2. Ứng dụng Ammonium Bicarbonate

Những ứng dụng phổ biến nhất của bột khai NH4HCO3 là gì ? Những thông tin dưới đây sẽ cho các bạn biết về NH4HCO3 ứng dụng trong đời sống:

  • Bột khai NH4HCO3 là một thành phần trong sản xuất các hợp chất dập lửa, dược phẩm, thuốc nhuộm, bột màu,…
  • Ammonium Bicarbonate được ứng dụng trong ngành sản xuất phân bón, gốm sứ,…
  • Bột khai tinh khiết được dùng trong thực phẩm, có tác dụng làm nở các loại bánh, tạo hình dáng đẹp mắt như bánh tiêu, bánh bao,…

2. Ammonium Bicarbonate Được Sử Dụng Trong Làm Bánh

Ammonium Bicarbonate NH4HCO3 có phải là hợp chất hữu cơ ? NH4HCO3 là một loại phụ gia thực phẩm, có chứa chất code E 503(ii). Chất này có tác dụng trong việc gây nở xốp và làm nổi thực phẩm. Có thể nói bột khai là một hợp chất hóa học, vì nó có thể tự phân hủy ở không khí, tạo ra khí gas Carbonique và nước giống như Amoniac vậy. Nhờ các đặc tính hóa học của nó nên NH4HCO3 đươc dùng làm bánh xốp.

2.1. Hướng dẫn cách sử dụng Ammonium Bicarbonate trong làm bánh

Lạm dụng nhiều bột khai trong thực phẩm sẽ gây tác động tiêu cực đến sức khỏe người dùng. Vì thế, các bạn nên đọc kĩ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và hãy trang bị kiến thức cho mình trước khi sử dụng bột khai. Cách sử dụng bột khai trong làm bánh được hướng dẫn như sau:

Với 1kg bột mì, bạn nên dùng khoảng 5 – 50gr bột khai. Đồng thời, trước khi sử dụng bạn nên pha loãng bột khai với nước theo tỉ lệ 1:5. Ưu tiên dùng bột khai cho những loại bánh có kích nhỏ, vừa. Vì nếu kích cỡ bánh lớn quá, khi chúng chưa kịp bay hơi, ăn vào bạn sẽ ngửi thấy mùi khai rất khó chịu.

Thường làm bánh bao hay có mùi khai. Nguyên nhân chính là khi nhào bột để bên ngoài lâu, nên một phần khí thoát ra. Hấp bánh bao, khí phát sinh ít nên bánh nở kém, lại còn giữ lại NH3. Để tránh điều này, bạn có thể hấp bánh nhiều lần để khí NH3 thoát ra hết. Hoặc có thể thay thế bột khai bằng baking soda hoặc baking powder.

Nếu không có hoặc không thích sử dụng bột khai, bạn có thể thay thế bằng baking soda và baking powder (bột nở và muối nở). Tuy nhiên, chúng sẽ không đạt hiệu quả như khi sử dụng bột khai. Vì như đã nói ở trên, bột khai khi gặp nhiệt sẽ sinh ra khí NH3 và còn khí CO2 giúp cho bánh nở xốp tối đa.

Ammonium Bicarbonate Là Gì Làm Bánh
Ammonium Bicarbonate Thường Được Dùng Trong Làm Bánh

2.2. Công dụng của Ammonium Bicarbonate trong làm bánh là gì ?

Tại sao HN4HCO3 được dùng làm bột nở trong làm bánh ? Nhờ vào các đặc tính này, Ammonium Bicarbonate được sử dụng phổ biến:

  • Giúp bánh nở xốp, giòn, thơm ngon: Do bột khai tự phân hủy nhanh ở nhiệt độ cao, nên phụ gia này được sử dụng trong một số loại bánh chiên, hấp. Phổ biến nhất là các loại như: bánh bao, bánh tiêu, bánh quẩy, bánh đùi gà,… Bột khai giúp chúng nở xốp, thơm ngon.
  • Giúp bánh nở to, trông bắt mắt: Bột khai được sử dụng phổ biến khi làm bánh bao. Vì khi đem hấp ở nhiệt độ cao, khí sinh ra càng nhiều thì bánh bao sẽ nở càng to. Bánh sẽ trông bắt mắt cũng như mang lại hiệu quả kinh tế hơn cho người bán.
Ammonium Bicarbonate Là Gì Công Dụng
Ammonium Bicarbonate Tạo Độ Xốp, Giòn Cho Bánh

3. Sử Dụng Ammonium Bicarbonate Trong Thực Phẩm Có Gây Độc Hại Cho Sức Khỏe Con Người Không ?

Bột khai có thể gây ảnh hưởng đến mắt hoặc da. Do đó, khi sử dụng bạn cần cẩn thận, tránh để bột rơi ra da. Nếu hít phải, bụi bột khai có thể gây khó thở và ảnh hưởng đường hô hấp. Nếu chẳng may bạn ăn nhầm bột khai với liều lượng lớn sẽ dẫn đến hiện trạng buồn nôn. Từ đó làm ảnh hưởng không nhỏ đến hệ tiêu hóa.

Trong trường hợp rơi vào mắt, bạn phải rửa mắt ngay lập tức với nước. Sau đó đi đến bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Nếu dính trực tiếp vào da thì phải rửa sạch phần tiếp xúc bằng xà bông và nước. Nếu ăn phải thì việc cần làm trước tiên là bạn phải uống liền một lượng nước thật nhiều, sau đó đi gặp bác sĩ để kiểm tra lại.

Hiện nay vẫn có rất nhiều người lợi dụng lượng bột khai quá mức để tạo độ nở, xốp cho thực phẩm. Từ đó dẫn đến tình trạng mùi khai không bay mất mà vẫn còn bị giữ lại. Đặc biệt, khi gặp nhiệt cao, NH4HCO3 có trong bột sẽ bị phân giải thành thể khí NH3. Tạo ra mùi khai có tính độc bay lên gây hại cho sức khỏe của con người.

Theo nghiên cứu và khuyến cáo của các nhà khoa học, người sản xuất những loại bánh có sử dụng bột khai cần mua đúng loại bột tinh khiết, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không mua loại bột rẻ tiền để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để đảm bảo tác dụng của bột khai thì bạn nên sử dụng bột khai đúng theo liều lượng. Tránh lạm dụng bột khai sẽ khiến hợp chất trong bột không phân hủy hết ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ammonium Bicarbonate Là Gì Tác Hại
Nên Dùng Ammonium Bicarbonate Với Một Lượng Vừa Phải

4. Cách Bảo Quản Ammonium Bicarbonate Là Gì ?

Với cách bảo quản này, bạn có thể giữ bột khai được 1 năm. Để bảo quản bột khai, bạn nên:

  • Đựng trong hủ thực phẩm (đậy kín nắp), hoặc bao bì kín (hút chân không thì càng tốt).
  • Đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ẩm ướt, tránh côn trùng xâm nhập.

Hy vọng với một số thông tin trên đã giúp bạn giải đáp được câu hỏi Ammonium Bicarbonate là gì ? Từ đó biết được cách làm và công dụng của nó trong làm bánh. Mặc dù được sử dụng trong chế biến thực phẩm nhưng bạn cần nhớ kỹ cách sử dụng để không gặp phải những vấn đề đáng tiếc về sức khỏe. Thường xuyên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức mới mẻ, bổ ích các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *