5 Công Dụng Alanine Trong Thực Phẩm Hữu Ích

Alanine Trong Thực Phẩm đóng vai trò là một chất phụ gia quan trọng trong việc cân bằng lượng glucose. Nó giúp duy trì nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Chất này còn có dạng DL-Alanine hay Beta Alanine với đa dạng công dụng trong thực phẩm và sức khỏe con người. Tuy nhiên, đa số các bạn chắc hẳn chưa biết tính chất, công dụng cụ thể và chất này được sử dụng ra sao trong thực phẩm. Để tối ưu hóa sử dụng, xin mời các bạn xem qua bài viết sau. Hy vọng sẽ mang đến thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Thực Phẩm Nào Chứa Nhiều Alanine ?

Nguồn cung cấp DL-Alanine xuất hiện chủ yếu là từ thịt, thịt gia cầm, trứng, các sản phẩm sữa, cá. Ngoài ra, các thực phẩm thực vật giàu protein như quả lê cũng cung cấp dồi dào alanine.

Ở dạng beta-alanine, nó có nhiều ở các nguồn thực phẩm thịt đỏ, thịt gia cầm và cá. Nó là một phần của các hợp chất lớn hơn, chủ yếu là carnosine và anserine. Nhưng sẽ thoát ra khi chúng được tiêu hóa. Hầu hết mọi người có thể nhận được đủ lượng beta-alanine từ chế độ ăn uống, các thực phẩm chức năng sẽ giúp tăng mức độ lên. Tuy nhiên, người ăn chay tránh thịt động vật nên họ có ít hơn 50% carnosine trong cơ bắp so với người ăn thịt.

Alanine Trong Thực Phẩm
Alanine Trong Thịt Cá Trứng Sữa

2. Công Dụng Của Alanine Trong Thực Phẩm

Alanine Trong Thực Phẩm tác dụng hỗ trợ cân bằng lượng glucose trong cơ thể. Do đó, duy trì nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể hiệu quả. Chất này là một amino acid, tạo vị ngọt, và hương cho ngành gia vị. Giúp mang lại cho sản phẩm có hương vị tự nhiên, nhẹ nhàng, tặng hương vị và kéo dài lâu hơn. Nó còn được sử dụng để thúc đẩy, trợ giúp các nguyên liệu khác như bột ngọt, Inosinate disodium, bột nêm, gia vị hoặc các sản phẩm tạo vị mang hương từ thịt, cá,…

Nếu bạn muốn mua Alanine, hãy tham khảo tại Alanine 

Đặc biệt, Alanine làm ngăn sự mất màu, nhất là màu nâu trong sản phẩm. Điều này là ưu điểm riêng của DL-Alanine so với các sản phẩm amino acid khác. Bên cạnh đó, alanine có mùi nhẹ, bền hương. Kéo dài hiệu quả hương thơm lưu lại trong suốt khoảng thời gian sử dụng thực phẩm. Những ưu điểm này làm cho Alanine được ưu tiên và ưa chuộng sử dụng trong thực phẩm.

Alanine Tạo Vị Ngọt Và Hương Trong Bột Nêm
Alanine Tạo Vị Ngọt Và Hương Trong Bột Nêm

3. Beta-Alanine Là Gì ?

Beta-Alanine là chất không còn quá xa lạ với giới vận động viên và những người đam mê tập thể dục. Đây được xem là chất trong thực phẩm bổ sung hiệu quả. Công Công dụng cơ bản của nó là để tăng cường hiệu suất tập luyện, duy trì năng lượng và có lợi cho sức khỏe tổng thể.

Beta – alanine là một axit amin không thiết yếu. Vì nó không được cơ thể dùng để tổng hợp protein, khác với hầu hết các axit amin khác. Thay vào đó, cùng với histidine, nó sản sinh ra carnosine. Sau đó, nó được lưu trữ trong cơ xương. Carnosine là gì ? Đây là chất làm giảm sự tích tụ axit lactic trong cơ bắp trong suốt quá trình tập thể dục. Dẫn đến việc có thể cải thiện vận động hiệu quả.

Beta-Alanine
Beta-Alanine

4. Beta-Alanine Có Lợi Gì Trong Sức Khỏe ?

Beta alanine trong thực phẩm giúp cải thiện hiệu suất tập luyện, duy trì năng lượng. Hỗ trợ giảm mệt mỏi, tăng sức bền và hiệu suất trong các bài tập cường độ cao. Đặc biệt, chất này giúp lâu kiệt sức hơn, tăng thời gian tập. Nó giúp các bài tập thời gian ngắn kéo dài từ 1 đến vài phút, tập luyện cường độ cao.

Cũng có thể làm chậm sự mệt mỏi bằng việc tăng tốc độ lọc máu lên tới 13.9%. Đối với người cao tuổi, nó giúp tăng sức bền cho cơ bắp. Bổ sung Beta-Alanine qua các thực phẩm thịt đỏ, thịt gia cầm và cá…Để tăng mức carnosine, và có một số lợi ích cho sức khỏe.

4.1. Các chất kết hợp được với Beta-Alanine

Beta-alanine thường được kết hợp với các thực phẩm chức năng khác để tăng công dụng. Điển hình như bicarbonate, creatine và một vài thực phẩm chức năng dùng trước khi tập luyện. Kết hợp với Sodium Bicarbonate (Baking soda) giúp giảm mức độ axit trong máu và cơ bắp trong các bài tập.

Hoặc kết hợp với Creatine giúp tăng cường các hoạt động thể dục cường độ cao bằng cách tăng lượng ATP sẵn có. Mang đến các lợi ích cho các hoạt động thể lực, sức mạnh và khối lượng cơ bắp.

Beta-Alanine
Beta-Alanine

4.2. Carnosine trong Beta-alanine có tác dụng gì ?

Các nhà nghiên cứu đã chứng minh carnosine có tính chất chống oxy hóa, chống lão hóa và tăng cường miễn dịch. Lợi ích chống oxy hóa của carnosine bao gồm các gốc tự do trung hòa và giảm mức oxy hóa. Carnosine cũng ngăn ngừa sự thay đổi cấu trúc và chức năng của protein trong cơ thể. Điều này mang lại hiệu quả đặc tính trong việc chống lão hóa.

Bên cạnh đó, carnosine làm tăng sản xuất oxit nitric. Điều này có thể giúp chống lại quá trình lão hóa và cải thiện chức năng miễn dịch. Carnosine còn tăng chất lượng và chức năng của cơ bắp ở người cao tuổi.

Beta Alanine Duy Trì Năng Lượng Trong Luyện Tập
Beta Alanine Duy Trì Năng Lượng Trong Luyện Tập

5. Cách Sử Dụng Và Liều Lượng

Tuy DL-Alanine là một phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Nó thuộc nhóm chất điều vị và có mã số phụ gia (INS) là 639. Nhưng theo quy định của Bộ Y tế, các phụ gia khi đưa vào sử dụng phải tuân theo mức liều lượng tối đa tương ứng với mỗi loại phụ gia.

Sử dụng quá liều có thể gây hiện tượng ngứa ngáy, châm chích trên da. Nó thường bị ở mặt, cổ, mu bàn tay. Mức độ ngứa râm ran này tăng lên phụ thuộc vào tỉ lệ liều  dùng. Nó thường xuất hiện ở mức dùng 800 mg hoặc cao hơn, và biến mất sau 60-90 phút khi dùng.

Liều lượng khuyến cáo sử dụng khoảng 2-5 gram mỗi ngày. Và kết quả sự gia tăng nồng độ carnosine trong cơ bắp khoảng từ 40-60% thường thấy sau 4 tuần dùng. Việc tiêu thụ beta-alanine trong thực phẩm có thể làm tăng mức carnosine hữu ích.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *