Acid Sorbic Là Gì ? Kiến Thức Bổ Ích Cần Biết

Acid Sorbic là gì ? Hợp chất này ngày nay đã trở thành chất bảo quản thực phẩm được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Acid Sorbic được xem là tác nhân kháng khuẩn thường dùng trong bảo quản thức ăn, nước uống nhằm ngăn chặn sự phát triển của các loại nấm mốc, nấm men. Bảo quản thực phẩm là một công đoạn rất quan trọng trong quá trình sản xuất và tiêu thụ thực phẩm.

Hiện nay, có nhiều cách bảo quản thực phẩm nhưng việc dùng chất phụ gia thực phẩm vẫn được ưa chuộng nhất. Acid Sorbic được sử dụng phổ biến bởi nó có tính hòa tan trong nước, độ pH tối ưu cho hoạt động kháng khuẩn thấp hơn 6,5. Hãy cùng xem chất phụ gia này là gì, có công dụng và cách sử dụng như thế nào mà lại được ưa chuộng đến vậy nhé !

1. Acid Sorbic Là Gì ?

Sorbic Acid là gì ? Sorbic Acid, Axit Sorbic hay Acid Sorbic là một hợp chất hữu cơ có công thức hóa học là C6H8O2. Công dụng nổi bật nhất của hợp chất này là một trong những chất bảo quản được dùng phổ biến nhất hiện nay. Đây là một hợp chất tồn tại dưới dạng tinh thể rắn hoặc bột tinh thể màu trắng, ít tan trong nước nhất là nước lạnh. Một số tên gọi khác của hợp chất: Sorbic Acide, chất bảo quản E200, 2,4-hexadienoic Acid, chất chống nấm mốc,…

1.1. Cấu tạo phân tử và tính chất đặc trưng của Acid Sorbic là gì ?

Cấu tạo phân tử Acid Sorbic là chất gì ? Tính chất của Acid Sorbic ra sao ? Hãy cùng xem những mô tả dưới đây:

 • Hình dạng: Dạng tinh thể hình kim không màu hoặc bột trơn chảy màu trắng, có mùi nhẹ đặc trưng.
 • Chỉ số quốc tế: E200.
 • Công thức hóa học: C6H8O2.
 • Khối lượng phân tử: 112,12 g / mol.
 • Lĩnh vực: Chất bảo quản chống vi sinh vật, chất chống nấm,…
 • Nhiệt độ nóng chảy: 132-135°C.
 • Nhiệt độ sôi: 228°C.
 • Nhiệt lượng tỏa ra khi cháy tại 25°C: 27718kJ/kg.
 • Độ tinh khiết: > 90%.
 • Lượng tro tối đa: 0,2%.
 • PH tối ưu cho hoạt động kháng khuẩn: thấp hơn pH = 6,5.
 • Độ tan: Tan trong ethanol, ít tan trong nước.
Acid Sorbic Là Gì Cấu Tạo
Cấu Tạo Acid Sorbic

1.2. Điều chế Acid Sorbic

Axit Sorbic được điều chế bằng 3 cách như sau:

 • Điều chế bằng cách ngưng tụ giữa Axit Malonic và Trans-butenal..
 • Điều chế từ các Axit Hexadienoic đồng phân với các chất xúc tác như niken của Acetylene và Carbon Monoxide.
 • Điều chế nhiều từ 2 chất đó là Crotonaldehyd và Ketene.

1.3. Cơ chế hoạt động của Acid Sorbic là gì ?

Acid Sorbic tác dụng lên hệ Enzyme trong tế bào vi sinh vật. Loại này liên quan đến quá trình oxy hóa acid béo. Sự bổ sung Aicd Sorbic dẫn đến sự tích lũy các acid béo không no mà các acid này là sản phẩm trung gian của quá trình oxy hóa các acid béo bởi nấm men và nấm mốc.

Hợp chất cũng kìm hãm các enzyme Sulfhydryl. Chúng đóng vai trò rất quan trọng trong tế bào vi sinh vật bao gồm: Fumarase, Aspartase, Succinic Dehydogenase và Alcohol Dehydrogenase của nấm men. Muối sorbate hình thành các phức bền với các enzyme có chứa Sulfhydryl. Từ đó kìm hãm các enzyme bởi sự hình thành liên kết đồng hóa trị giữa Sulfat của nhóm Sulfhydryl chính hoặc Zn(OH)2 của enzyme và Carbon của ion Sorbate.

Hoạt tính chống vi sinh vật của Acid Sorbic thể hiện mạnh nhất khi nó ở trạng thái không phân ly. PKa của Acid Sorbic là 4.75. Vì vậy, hoạt tính chống vi sinh vật thể hiện mạnh nhất ở pH thấp và về cơ bản không tồn tại ở pH > 6 – 6.5.

Cả hai hình thức này đều thể hiện sự ức chế nhưng Acid dạng không phân ly có hiệu quả hơn dạng còn lại 10 – 60 lần. Tuy nhiên, ở pH > 6, Acid dạng phân ly lại có hiệu quả hơn dạng không phân ly.

Acid Sorbic còn can thiệp vào sự vận chuyển các chất qua màng tế bào chất.

Acid Sorbic Là Gì Cơ Chế
Acid Sorbic Kìm Hãm Sự Phát Triển Của Vi Sinh Vật Có Trong Thực Phẩm

2. Ứng Dụng Của Acid Sorbic Là Gì ?

2.1. Ứng dụng thực tế

Một số ứng dụng của Acid Sorbic như:

 • Làm chất bảo quản trong thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chay.
 • Có thể hạn chế hiệu quả hoạt động của nấm mốc, nấm men và vi khuẩn Aerophile. Cản trở việc tăng trưởng và sinh sản của các vi sinh vật độc hại  như Pseudomonas. Kéo dài thời gian lưu trữ thực phẩm mà vẫn lưu giữ được hương vị ban đầu.
 • Các muối của Axit Sorbic cũng là một tác nhân kháng khuẩn được sử dụng làm chất bảo quản trong thực phẩm và đồ uống.
 • Thường được tìm thấy trong các loại thực phẩm như đồ nướng, đồ uống, bánh mì, phomat, cá hun khói, cá muối, nước trái cây, xúc xích, siro, mứt, rượu vang, thịt đông lạnh,…
Acid Sorbic Là Gì Ứng Dụng
Acid Sorbic Có Trong Mứt

2.2. Tỉ lệ sử dụng

Cách sử dụng Axit Sorbic đạt chuẩn Bộ Y Tế như sau:

 • Với liều lượng thấp hơn hoặc bằng với quy định, Acid Sorbic được xác định là an toàn đối với người sử dụng. Tuy nhiên nếu vượt quá mức giới hạn tối đa cho phép sẽ ảnh hưởng đến nhiều đến cơ thể. Cụ thể, sẽ ảnh hưởng đến gan, thận. Thậm chí, nếu tích tụ quá nhiều, lâu ngày có khả năng gây ung thư.
 • Một số ví dụ về ứng dụng của chất bảo quản axit sorbic: Phomat: < 1000 mg/kg; Quả khô: < 500 mg/kg; Mứt, thạch: < 1000 mg/kg; Bánh nướng: < 1000 mg/kg; Nước tương: < 1000 mg/kg,…

3. Sử Dụng Acid Sorbic Có An Toàn Không ?

Acid Sorbic nên được sử dụng đúng với liều lượng khuyến cáo. Tuy nhiên, một số người có thể bị dị ứng với hợp chất này. Axit Sorbic không liên quan đến ung thư hay các vấn đề sức khỏe lớn khác. Chỉ có một số trường hợp người sử dụng có thể bị ngứa da nhẹ. Trường hợp cực kỳ hiếm là khi có thể phải nằm viện nếu bạn quá mẫn cảm với nó. Tùy theo từng loại thực phẩm mà bạn cần sử dụng đúng liều lượng để mang lại hiệu quả cao nhất và không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Acid Sorbic Là Gì An Toàn
Acid Sorbic An Toàn Khi Sử Dụng Đúng Liều Lượng Quy Định

4. Mua Hóa Chất Acid Sorbic Ở Đâu Chất Lượng, Uy Tín Nhất ?

Nhu cầu đối với sản phẩm này ngày một tăng cao đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp Acid Sorbic ra đời ngày càng nhiều. Tuy nhiên, việc lựa chọn nơi mua uy tín, đán tin cậy không phải là một việc đơn giản. Hiện tại, Hóa Chất Trần Tiến đang cung cấp Acid Sorbic với chất lượng vô cùng tuyệt vời. Những sản phẩm này đều có xuất xứ rõ ràng và giá cả vô cùng hợp lý. Đảm bảo phù hợp với nhu cầu của những người mua hàng. Ngoài ra, chúng tôi còn chuyên cung cấp các sản phẩm hóa chất, tinh mùi, bột màu sỉ và lẻ với chất lượng hàng đầu mà giá thành lại rẻ. Quý khách có nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ nhanh nhất.

Thông tin liên hệ mua hàng Hóa Chất Trần Tiến:

 • Địa chỉ: Phòng 10, Tầng Lửng, 911-913-915-917 Nguyễn Trãi, Phường 14, Quận 5, Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983 838 250 (Ms Thuỷ)
 • Email: nhuthuy250@gmail.com
 • Website: hoachattrantien.com

Như vậy là những thông tin cơ bản về Acid Sorbic là gì, ứng dụng cũng như cách sử dụng hợp chất này đã được chúng tôi chia sẻ đến các bạn. Mong rằng những thông tin trên có thể cung cấp thêm tài liệu có ích cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của chúng tôi để biết thêm nhiều điều mới mẻ, bổ ích nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *