Acid Lactic Có Tác Dụng Gì Đối Với Làn Da ?

Ngày nay, chăm sóc da là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm, đặc biệt là các chị em phụ nữ. Acid Lactic đóng vai trò làm thành phần trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Vậy thì Acid Lactic có tác dụng gì ? Tại sao lại được giới nghiên cứu đánh giá cao, các chị em lựa chọn nhiều như vậy ? Acid Lactic là một thành phần chính trong rất nhiều loại kem dưỡng hay serum. Nó được xem là một loại thần dược giúp trẻ hóa làn da, mang lại một làn da khỏe mạnh. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về Acid Lactic và công dụng của nó đối với làn da như thế nào nhé !

1. Acid Lactic Có Tác Dụng Gì – Acid Lactic Là Gì ?

Acid Lactic là một hợp chất hóa học có công thức là C3H6O3. Đây là một dạng AHA, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong các phản ứng hóa sinh. Axit Lactic tự nhiên được tìm thấy nhiều nhất trong quá trình lên men sữa. Nó có công dụng kích thích tiêu hóa, đẹp da. Trước khi ngủ, thông thường các chị em phụ nữ hay dùng sữa chua để thoa lên mặt trong vòng 15 phút sẽ có tác dụng làm trắng da.

Cơ chế hoạt động của Acid Lactic được diễn ra nhẹ nhàng trên bề mặt da. Nó phá vỡ các liên kết của tế bào chết. Từ đó tăng cường phát triển biểu bì và xây dựng hàng rào giữ ẩm cho da.

Ngoài tác dụng tuyệt vời trong làm đẹp da, Acid Lactic còn phù hợp với mọi loại da. Vì thế, nó được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm chăm sóc da. Acid Lactic công dụng chính là thành phần trong các sản phẩm tẩy da chết, làm mờ các vết nám, tàn nhang và nếp nhăn.

Ngoài ra, nó còn là một hợp chất hóa học giữ vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. Hợp chất này có chức năng bảo vệ trạng thái cân bằng của vi sinh vật trong đường ruột. Nó giúp ngăn ngừa các bệnh về đường ruột, chống dị ứng, ngăn ngừa sảy thai, tăng cường hệ miễn dịch, kéo dài tuổi thọ,…

Acid Lactic Có Tác Dụng Gì Giới Thiệu
Acid Lactic Là Thành Phần Trong Mỹ Phẩm

2. Acid Lactic Có Tác Dụng Gì – Lợi Ích Của Acid Lactic

Như đã đề cập ở trên, Axit Lactic công dụng rất có lợi cho da, đặc biệt là da mặt. Đây là một trong những AHA được nghiên cứu nhiều nhất, chỉ đứng sau Acid Glycolic. Acid Lactic là một phần của yếu tố giữ ẩm tự nhiên cho da, hay còn gọi là NMF. Nó dưỡng ẩm vì cấu trúc độc đáo cho phép nó liên kết nước trong da. Nồng độ 5 – 12% giúp làm đều màu da bằng cách đẩy nhanh quá trình bong tróc và tái tạo tế bào mới. Các vết thâm sau mụn, sạm nám cũng ngày càng mờ dần. Một số nghiên cứu trên người đã chỉ ra rằng, với nồng độ từ 8 – 12%, nó cải thiện các dấu hiệu của làn da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời. Bao gồm các nếp nhăn và kết cấu thô ráp.

Axit Lactic có công dụng gì nữa không ? Một sự thật ít người biết là hợp chất cũng là một chất chống oxy hóa. Nó có thể loại bỏ các kim loại nặng có trong nước. Từ đó ngăn chúng tấn công các tế bào khỏe mạnh và giải phóng các enzym phân hủy collagen.

Acid lactic cũng ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ vi sinh vật của da. Nó giúp cho tuyến bảo vệ da trở nên mạnh mẽ bằng cách tương tác tích cực với một loại neuropeptide trong bề mặt da được gọi là Chất P. Dẫn đến sự lan tỏa nhanh chóng các dấu hiệu da bị căng thẳng.

Acid Lactic Có Tác Dụng Gì Lợi Ích
Acid Lactic Hỗ Trợ Trị Mụn

3. Acid Lactic Có Tác Dụng Gì ?

3.1. Axit Lactic có công dụng gì trong làm đẹp da ?

Nếu bạn muốn có một làn da láng – sáng – mịn, Acid Lactic là một thành phần không thể bỏ qua. Một số công dụng của nó đối với làn da phải kể đến như sau:

  • Loại bỏ tế bào chết cho da: Công dụng đầu tiên, quan trọng nhất của hợp chất này chắc chắn phải là loại bỏ tế bào chết. Acid Lactic có khả năng khiến các liên kết của tế bào chết tan ra. Sau một thời gian sử dụng, bạn sẽ nhận thấy da của mình sẽ căng mịn hơn. Đồng thời, chu trình tái tạo da sẽ được đẩy nhanh. Các tế bào da mới và khỏe mạnh sẽ có điều kiện để phát triển.
  • Giữ ẩm cho da: Làn da mới được sinh ra sau quá trình tái tạo sẽ được hydrat hóa mạnh mẽ, cải thiện độ ẩm tự nhiên, giữ cho da luôn ngậm nước. Đây cũng là thành phần cần thiết để xây dựng hàng rào giữ ẩm cho da.
  • Cải thiện các dấu hiệu lão hóa: Acid Lactic với nồng độ từ 5% – 12% có thể thâm nhập sâu vào hạ bì và biểu bì. Nhờ đó kết cấu da được cải thiện, các nếp nhăn mờ dần và biến mất, chống lão hóa hiệu quả.
  • Cải thiện da không đều màu, vết thâm và sạm da: Đóng vai trò đẩy nhanh chu trình tái tạo da, kích thích sản xuất collagen. Từ đó cải thiện được các vấn đề không đều màu, thâm mụn, nám, sạm…
  • Trị mụn: Acid Lactic nhẹ nhàng loại bỏ tế bào chết. Nó làm sạch bụi bẩn, dầu thừa và các tạp chất khác trên da. Tình trạng mụn sẽ được cải thiện đáng kể sau khoảng 2-3 tuần sử dụng nó.
Acid Lactic Có Tác Dụng Gì Tác Dụng
Acid Lactic Tẩy Tế Bào Chết Cho Da

3.2. Axit Lactic dùng để làm gì trong thực phẩm ?

Được xem là vi khuẩn có lợi, Axit Lactic được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng cho nhiều mục đích khác nhau trong đời sống và sản xuất. Sữa chua chính là nguồn thực phẩm mà chúng ta dễ tìm thấy nhất hợp chất này. Các loại thực phẩm lên men khác như bi, rượu, cocktail cũng sử dụng Axit Lactic.

Axit lactic có vị chua dịu nên được dùng trong công nghiệp bánh kẹo. Ngoài ra nó còn được ứng dụng trong men rau quả. Nó bảo quản rau quả được tươi ngon trong thời gian dài.

4. Acid Lactic Có Những Tác Dụng Phụ Gì ?

Axit Lactic thuộc nhóm AHA nên nó vẫn là một phương pháp điều trị mạnh. Sử dụng dư Axit Lactic trong các sản phẩm chăm sóc da có thể dẫn đến nhiều hạn chế không mong muốn. Cần giảm Axit Lactic trong mỹ phẩm để tránh gây ra các tình trạng sau:

    • Tăng sự nhạy cảm với ánh nắng trên da: Nó có thể làm cho làn da nhạy cảm hơn với ánh nắng mặt trời. Axit làm bong tróc các tế bào da sẽ khiến các tế bào mới dễ bị tổn thương hơn trước tia cực tím. Nên sử dụng kem chống nắng từ SPF 30 trở lên hằng ngày để bảo vệ làn da của bạn.
    • Gây kích ứng da: Đốm đỏ, nóng rát và ngứa không phải là hiếm gặp khi lần đầu sử dụng sản phẩm có Axit Lactic. Các triệu chứng này thường nhẹ và biến mất trong vòng 1 giờ.
Acid Lactic Có Tác Dụng Gì Tác Dụng Phụ
Sử Dụng Acid Lactic Da Dễ Bị Ăn Nắng

5. Ứng Dụng Acid Lactic

Có mặt trong khá nhiều sản phẩm làm đẹp, hợp chất là một thử nghiệm ổn cho da. Một số ứng dụng trong mỹ phẩm của Axit Lactic thường là:

  • Sữa rửa mặt: Acid Lactic được sử dụng như một chất tẩy rửa thông thường. Nó là lựa chọn tốt cho làn da nhạy cảm. Sữa rửa mặt chứa hợp chất này có khả năng rửa sạch sâu, không bị giữ lại trên da nên hạn chế kích ứng.
  • Cream, lotion và serum: Hầu hết các sản phẩm dạng này được sử dụng vào ban đêm để giảm tối đa thiệt hại do ánh nắng mặt trời. Phương pháp này sẽ hữu ích cho những người muốn sử dụng Acid Lactic lâu dài để cải thiện làn da.
  • Thay da và mặt nạ: Những sản phẩm này được bào chế với nồng độ cao hơn. Nên chúng tẩy da chết mạnh hơn. Không nên sử dụng hằng ngày mà chỉ sử dụng 1 – 3 lần mỗi tuần.
Acid Lactic Có Tác Dụng Gì Ứng Dụng
Một Sản Phẩm Có Chứa Acid Lactic

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu với các bạn vài điều về Acid Lactic có tác dụng gì và một vài thông tin liên quan đến hợp chất này. Hi vọng những điều này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm khi chọn mỹ phẩm có Acid Lactic. Đừng quên theo dõi những bài tiếp theo của chúng tôi để cùng học hỏi nhiều điều bổ ích thú vị nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.