Acid Humic Là Gì ? Vai Trò Hữu Ích Đối Với Cây Trồng

Acid Humic Là Gì ? Đây là một loại chất và là một hỗn hợp phức tạp, mang đến nhiều lợi ích cho cây trồng hiện nay. Vậy acid humic là chất gì ? Tác dụng cụ thể của chất này cho cầy trồng là gì ? Sử dụng như thế nào là đúng cách. Để tối ưu hóa việc sử dụng acid humic cũng như tìm hiểu cách dùng mang đến hiệu quả cao nhất, xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Acid Humic Là Gì ?

Acid Humic là chất được hình thành do tích tụ và phân hủy không hoàn toàn của tàn dư thực vật trong điều kiện yếm khí. Hàm lượng Acid Humic trong mùn hữu cơ phụ thuộc theo đặc điểm địa chất, thảm thực vật và thời gian phân hủy yếm khí. Đây là thành phần quan trọng của chất hữu cơ trong đất.

Humic có kích thước nhỏ, khối lượng phân tử chỉ khoảng từ 50,000 đến 100,000 Da, khoảng 1000 vòng carbon. Hóa chất này chỉ tan trong nước khi có kiềm. Chúng hoạt động như là điểm trao đổi ion quan trọng cho cây. Bởi vì các phân tử khác rất dễ kết dính vào với axit humic. Thực tế, loại phân Acid Humic bán trên thị trường đều đã được hoạt hóa, có thể sử dụng ngay được. Tùy vào thành phần Acid Humic và chất phụ gia mà có giá thành và chất lượng khác nhau.

Acid Humic Là Gì
Acid Humic Là Gì

1.1. Thành phần

Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau. Nó bao gồm 50% carbon, 40% oxy, 5% hydro, 3%ni-tơ, phần còn lại sẽ là lưu huỳnh, lân, các nguyên tố khác. Thực tế, Axit Humic được cấu tạo chủ yếu bởi carbon thơm, gắn với các nhóm cacboxyl, quinon, methoxyl… Hoạt tính sinh học này sẽ phục thuộc nhiều vào hàm lượng của các nhóm chức cũng khi khả năng trao đổi ion của chúng.

Thành phần chính của mùn là axit humic, ngoài dư lượng hữu cơ, các sản phẩm phân hủy tiếp theo và các sản phẩm được tổng hợp bởi các vi sinh vật. Than humic chứa trong than bùn, than non và than phong hóa. Nó cũng tương tự như cấu trúc và tính chất của axit humic đất.

2. Tác Dụng Của Acid Humic

Trong các loại cây trồng, Acid Humic không chỉ cung cấp dinh dưỡng mà còn giúp cải thiện vật lý, hóa tính của đất. Nó hỗ trợ tốt cho hệ sinh vật cộng sinh, giúp cây trồng phát triển bền vững.

Đối với đất, Acid Humic là nền tảng cấu tạo đất trở nên màu mỡ. Còn duy trì và tăng độ phì nhiêu cho đất, cải tạo độ mặn, phèn có trong đất. Việc bổ sung thêm Acid Humic giúp đất tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng, giữ nước. Đây còn là nguồn thức ăn cho các sinh vật có lợi trong đất, giúp đất phân giải các chất hữu cơ.  Axit humic than có thể thúc đẩy sự hình thành cốt liệu đất. Giúp cải thiện cấu trúc của đất, làm cho đất thoáng khí và thấm nước và giảm độ pH của đất nhiễm mặn. Thực tế, axit humic ít độc hơn và không có tác dụng phụ rõ ràng trong thực hành lâm sàng.

2.1. Đối với cây trồng

Axit Humic phân giải nguồn phân hữu cơ khó tiêu trong đất thành dạng dễ tiêu, giúp cây dễ dàng hấp thụ hơn. Bên cạnh đó, nó hỗ trợ bộ rễ của cây trồng khỏe hơn, tăng cường khả năng thẩm thấu của màng tế bào trong rễ. Tăng khả năng hấp thụ phân bón và chất dinh dưỡng. Giúp cây trồng tăng khả năng chịu hạn hán mạnh, kháng bệnh, kháng nhiệt độ thấp và kháng muối.

Các bạn nên bón phân Axit Humic cho cây bị còi cọc, kém phát triển. Hoặc cho cây bị ngộ độc thuốc, ngộ độc dinh dưỡng, ngộ độc phèn, mặn, bị ảnh hưởng bởi thời tiết… Hóa chất này giúp kích đọt mạnh, đẻ nhánh, nở bụi, giúp cho bộ lá xanh dày, to, cây cho nhiều hoa và trái. Acid Humic còn là nguyên liệu trong sản xuất các loại phân hữu cơ. Dùng để ủ các loại phân như bã mùn mía, lân nung chảy, men vi sinh phân hủy xenlulo,…

Có thể sử dụng Acid Humic bón lón, bón thúc, làm phân bón lá cho hầu hết các loại cây trồng. Kết hợp Axit Humic kết hợp với đạm, lân, kali, trung vi lượng,… để bón thúc cho cây trồng. Hỗ trợ cây phát triển thân lá, đẻ nhiều nhánh. Nên kết hợp Acid Humic với kali bón cho cây vào giai đoạn trước khi ra hoa, sau khi đậu quả non, thời kỳ đón đồng cho lúa.

Tác Dụng Đối Với Cây Trồng
Tác Dụng Đối Với Cây Trồng

3. Cách Sử Dụng Axit Humic Bón Cây

3.1. Sử dụng trực tiếp

Do Axit Humic không tan trong nước. Vì thế, nếu muốn sử dụng trực tiếp để bón cho đất và cây tì nên pha trộn cùng với các loại phân khác. Điển hình như NPK, URE, DAP, KALI hoặc các phân hữu cơ. Pha trộn cách này sẽ làm axit humic hoàn toàn không bị vón cục hay chảy nước. Khi sử dụng, chúng cũng giúp cho các loại phân này phát huy tác dụng 1 cách hiệu quả nhất.

Sử Dụng Trực Tiếp
Sử Dụng Trực Tiếp

3.2. Tưới cho cây

Nếu chỉ muốn sử dụng mỗi chất thì Humic cần phải hòa phân vào với nước. Trong khi tưới, luôn khuấy đều thường xuyên. Như vậy thì các nguyên tố mới đều trong nước và phân bố đều trên bề mặt của đất và cây. Tỷ lệ sử dụng được khuyến cáo như sau:

  • Tưới 30.2 – 40.4 lít / hecta 1 năm
  • Đất cát tưới 40.4 – 60.5 lít / hecta 1 năm

Lưu ý nên sử dụng thường xuyên Humic để tưới cho cây và hãy chia nhỏ chúng. Các bạn có thể gấp đôi tỷ lệ sử dụng nếu cây đang bị sâu bệnh phá hoại.

Tưới Cho Cây
Tưới Cho Cây

3.3. Bón lá cây

Axit humic cũng là nguyên liệu tốt cho phân bón lá hoặc thuốc trừ sâu rất tốt. Dùng từ 2 đến 4 lần trong 1 vụ và nồng độ Humic sẽ không quá 0.025%. Đối với lúa sẽ sử dụng 1kg Humic cho diện tích 5.000m2. Hướng dẫn: Sau khi gieo sạ lúa từ 7 đến 10 ngày sẽ bón đợt 1. Và sau khi lúa đẻ nhánh tầm 20 đến 25 ngày thì sẽ bón tiếp đợt 2. Từ 40 cho đến 45 ngày thì sẽ bón thúc cho cây. Đối với các loại trái cây, rau săn quả thì lượng axit Humic bón cho cây phải cao hơn. Tỷ lệ là 1kg cho 2.000m2.

Bón Lá Cây
Bón Lá Cây

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *