Yucca Là Gì ? Công Dụng Yucca Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

Yucca Là Gì ? Những người hoạt động trong ngành nuôi trồng thủy sản thì không có quá xa lạ với hóa chất Yucca. Đây là sản phẩm thực sự cần thiết cho nuôi trồng thuỷ hải sản. Tuy nhiên, một số người vẫn còn chưa biết đến chất Yucca đa dụng hữu ích này. Để cùng nhau tìm hiểu Yucca là gì, Yucca có tác dụng gì,…Xin mời các bạn theo dõi bài viết sau, bài viết sẽ chia sẻ tất tần tật các thông tin thú vị xoay quanh chất Yucca. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Yucca Là Gì ?

Hóa chất Yucca còn nguồn gốc từ cây Yucca – tên khoa học Yucca schidigera. Đây là loại cây thuộc họ Agavaceae. Vì nó là cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California, ở nam Nevada, tây Arizona, nên còn được gọi là cây Mojave Yucca, v. Nó cũng là loài bản địa ở Mexico, Yucca thường mọc ở những dốc sa mạc đá và miền sa mạc Creosote.

Chúng chịu đựng được sự nung nóng của mặt trời và không cần nước. Cây sống trong môi trường khá khắc nghiệt như ở sa mạc, ít nước. Cây Yucca là loài cây có hoa và có thể cao đến 5m.

Cây Yucca - Yucca Là Gì
Cây Yucca

2. Thành Phần Dinh Dưỡng Của Yucca

Thực tế, trong cây yucca có hợp chất saponin rất đặc biệt và hữu ích. Bởi vì khi Saponin thủy phân tạo ra thành các phần gồm genin gọi là sapogenin và phần đường gồm một hoặc nhiều phân tử đường. Các đường phổ biến là D-glucoza, D-galactoza, L-arabinoza, axít galactunoic, axít D-glucuronic… Phần genin có thể có cấu trúc cholan như sapogeninsteroid hoặc sapogenintritecpen dạng β-amirin (axít olenoic), dạng α-amirin (axít asiatic), dạng lupol (axit buletinie) hoặc tritecpen bốn vòng.

Hợp chất saponin đang có trên thị trường hiện nay chủ yếu lấy từ cây Yucca. Người ta đem thân cây ngâm nước hoặc sấy khô để thu hoạch saponin. Nếu làm theo kỹ thuật sấy khô thì thân cây sau khi sấy đem nghiền thành bột saponin yucca. Nếu làm theo kỹ thuật ngâm nước thì thân cây sau khi ngâm nước được ép lấy dịch chiết yucca. Các hợp chất stilben có nhiều trong vỏ cây Yucca cũng có liên quan đến khả năng hấp thụ ammonia.

Chất chiết xuất Yucca làm giảm ammonia có liên quan đến thành phần carbohydrate – có trong mạch nhánh của phân tử saponin. Saponin còn có khả năng diệt protozoa trong ống tiêu hóa của động vật. Một số nghiên cứu cũng cho thấy saponin có khả năng ức chế có chọn lọc một số vi khuẩn gram dương.

Hợp Chất Saponin
Hợp Chất Saponin

3. Công Dụng Của Yucca Là Gì ?

3.1. Trong nuôi trồng thủy sản

Yucca cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết một số vấn đề về ao nuôi và tình trạng sức khoẻ của thuỷ sản. Điển hình như:

 • Hấp thụ và ngăn chặn cực nhanh các khí độc như amoniac (NH3), nồng độ H2S tăng cao trong ao nuôi. Làm tăng hàm lượng oxy hòa tan trong nước. Giúp ổn định độ pH phù hợp. tránh giảm pHđột ngột với môi trường sống của tôm, cá.
 • Cải thiện chất lượng nước ao nuôi, tạo môi trường ao nuôi trong sạch, nước không còn bã nhờn. Kích thích sự phân hủy các chất cặn bã. Từ đó, ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.
 • Giúp tôm, cá phát triển nhanh
 • Giải quyết nhanh chóng và an toàn hiện tượng tôm, cá nổi đầu lên, kéo đàn do thiếu oxy trong nước hoặc do nồng độ H2S tăng cao đột ngột
 • Kích thích tôm lột xác
 • Là một loại chất dinh dưỡng bổ sung trong thức ăn cho tôm, cá
 • Tăng lượng phiêu sinh vật bổ sung trong nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Giảm hệ số thức ăn, và giúp tôm lớn nhanh
 • Tăng cường sức đề kháng, nâng cao quá trình miễn nhiễm ở tôm. Giúp tôm mau khỏi các bệnh tật.
Yucca Trong Nuôi Trồng Thủy Sản - Yucca Là Gì
Yucca Trong Nuôi Trồng Thủy Sản

3.2. Trong chăn nuôi gia súc

 • Yucca cũng được ứng dụng rất nhiều trong chăn nuôi gia súc, chăm lo chuồng trại hiệu quả. Điển hình như:
 • Làm giảm mùi hôi trong chuồng trại. Giảm mùi hôi của amoniac (NH3) trong chất thải của động vật bằng cách hạn chế sự phân giải urê. Thành phần carbohydrate có trong yucca cũng có tác dụng làm giảm amoniac.
 • Là một loại phụ gia trong thức ăn cho chăn nuôi
 • Giúp phòng trị bệnh nguyên sinh động vật. Sự kết hợp của saponin – 1 chất trong yucca với cholesterol trên màng động vật nguyên sinh. Làm cho màng bị phá hủy và tiêu diệt tế bào động vật nguyên sinh
 • Khống chế bệnh viêm não tủy ở ngựa, nhờ chất saponin trong yucca. Tiêu diệt bào tử trong ruột, kích thích hệ miễn dịch của ngựa chống lại động vật nguyên sinh thâm nhập vào các mô của cơ thể.
 • Khống chế bệnh giun tròn ký sinh ở manh tràng gà mái đẻ
 • Cải thiện hệ thống miễn dịch của thú nuôi
 • Là nguyên liệu vaccine tiêm và uống. Saponin trong yucca tăng sự phân chia của tế bào miễn dịch, kích thích sản sinh kháng thể.
Yucca Trong Chăn Nuôi Gia Súc
Yucca Trong Chăn Nuôi Gia Súc

4. Những Điều Cần Lưu Ý Khi Sử Dụng Yucca

Thực tế, Yucca thường được sử dụng theo hai cách: trộn chung với thức ăn của tôm cá như một loại dinh dưỡng. Hoặc là hoà vào với nước trong ao nuôi nhằm làm sạch môi trường sống của tôm, cá. Yucca bột là một trong những nguyên liệu cần thiết bổ sung trong thức ăn của tôm, cá. Trộn chất chiết xuất yucca vào thức ăn, thuỷ sản nhằm kích thích tăng trưởng tốt hơn, giảm mạnh tỷ lệ chết.

Liều lượng sử dụng trong thức ăn thủy sản là bột chiết xuất Yucca (30% hoạt chất), 60-130g/1 tấn thức ăn. Trong xử lý nước, Yucca ở liều lượng 72-108 mg/L sẽ làm ammonia tổng cộng giảm nhiều nhất trong vòng 12 giờ khi xử lý bằng chiết xuất. Hiệu quả giảm ammonia đạt cao nhất trong ao nuôi cá rô phi trong 12-24 giờ sau khi bổ sung chiết xuất Yucca.

Trộn Yucca Trong Thức Ăn Gia Súc
Trộn Yucca Trong Thức Ăn Gia Súc

4.1. Liều lượng

Đối với Yucca 90%:

 • Phòng ngừa khí độc: 1,5kg/1.000m3, 2 tuần xử lý một lần.
 • Xử lý độc tố: 2-2,5kg/1.000m3, 3 ngày xử lý một lần.

Đối với Yucca 95%:

 • Xử lý nguồn nước bể tôm giống: 7g/m3 nước, mỗi tuần xử lý một lần.
 • Ao nuôi tôm thịt: 400g/1.000m3 nước trong 2 tháng đầu, hai tuần xử lý một lần.

Đặc biệt, giai đoạn cuối vụ nuôi sử dụng liều gấp đôi so với 2 tháng đầu và định kỳ mỗi tuần một lần. Tỷ lệ hòa trộn chiết xuất Yucca vào trong nước theo tỷ lệ 1/100 (100g chế phẩm trong 10 lít nước). Sau đó để yên trong 30 phút, khuấy đều rồi tạt khắp mặt ao. Đồng thời mở máy quạt nước hoặc hệ thống sục khí đáy để chế phẩm phân tán đều vào nguồn nước ao. Cách sử dụng này có thể khác nhau tùy theo mỗi loại sản phẩm. Lưu ý không sử dụng đồng thời Yucca với các loại hóa chất khử trùng

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *