Vitamin B1 Có Tác Dụng Gì Trong Sức Khỏe ? Cách Dùng ?

Vitamin B1 Có Tác Dụng Gì ? Thực tế, Vitamin B1 có mặt trong mọi mô của cơ thể, cần thiết cho hoạt động sống hàng ngày của con người. Nó giữ vai trò quan trọng trong cơ thể. Vậy vitamin B1 là gì ? Vitamin B1 có tác dụng gì trong sức khỏe và làm đẹp? Đây là vitamin rất hữu ích và cần thiết để bổ sung thường xuyên. Vì thế, xin mời các bạn cùng xem tiếp bài viết sau để tìm hiểu tất tần tật thông tin thú vị về vitamin B1. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Vitamin B1 Là Gì ?

Vitamin B1 hay còn được gọi là Thiamine. Đây là một chất dinh dưỡng thiết yếu mà tất cả các mô của cơ thể cần để hoạt động tốt. Bởi vì cơ thể cần thiamine để tạo ra adenosine triphosphate (ATP). Đây là một phân tử giúp vận ​​chuyển năng lượng bên trong tế bào. Nó là loại vitamin được phát hiện đầu tiên trong nhóm B, vì thế được đặt tên đầu tiên.

Đặc điểm của vitamin B1 là tan trong nước. Đây là chất có sẵn trong nhiều loại thực phẩm tự nhiên như đậu, gạo, thịt lợn, ngũ cốc dinh dưỡng,…  Ngoài ra, vitamin B1 cũng có trong các loại vitamin tổng hợp hoặc thực phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Vitamin B1
Vitamin B1

2. Vitamin B1 Có Tác Dụng Gì ?

Đối với sức khỏe và cơ thể, Vitamin B1 (Thiamine) đóng vai trò quan trọng trong nhiều cơ quan. Điển hình như giúp ngăn ngừa các biến chứng trên hệ thần kinh, não, cơ, tim, dạ dày và ruột. Công dụng vitamin B1 giúp:

 • Phá vỡ các phân tử carbohydrate (đường) từ thực phẩm, giúp chuyển hóa các chất dinh dưỡng thành năng lượng.
 • Giúp đảm bảo quá trình trao đổi chất.
 • Duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh
 • Sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh.
 • Ngăn ngừa tổn thương thần kinh.
 • Cải thiện trí nhớ
 • Cải thiện thị lực
 • Giúp tóc khỏe mạnh hơn
 • Sản xuất acid béo.
 • Tổng hợp một số hormone.
 • Ngăn ngừa các bệnh như tê phù beriberi, các rối loạn về tim và thần kinh.
 • Thiamine cũng được sử dụng cho các vấn đề tiêu hóa bao gồm: kém ăn, viêm loét đại tràng và tiêu chảy liên tục.
Vitamin B1 Chuyển Hóa Dinh Dưỡng Thành Năng Lượng
Vitamin B1 Chuyển Hóa Dinh Dưỡng Thành Năng Lượng

3. Cách Sử Dụng Vitamin B1 Đúng Cách 

Để bổ sung vitamin B1, có thể uống vitamin thiamin từ 1 đến 3 lần mỗi ngày. Tình trạng thiếu vitamin B1, dùng 5-30 mg mỗi ngày, một liều duy nhất hoặc chia làm nhiều lần trong một tháng. Liều điển hình cho sự thiếu hụt nghiêm trọng vitamin B1 có thể lên đến 300 mg mỗi ngày. Vitamin b1 có tác dụng gì để giảm nguy cơ bị đục thủy tinh thể? Dùng chế độ ăn uống hàng ngày khoảng 10 mg thiamine.

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng sức khỏe và lứa tuổi, hãy tìm hiểu hoặc hỏi ý kiến bác sĩ để sử dụng liều lượng phù hợp. Thực hiện theo tất cả các hướng dẫn trên gói sản phẩm, hoặc thực hiện theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu bạn không chắc chắn về bất kỳ thông tin nào, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng. Liều dùng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và đáp ứng của vitamin với điều trị. Sử dụng thiamin thường xuyên để có được lợi ích cao nhất từ ​​nó.

Thuốc Vitamin B1 - vitamin b1 có tác dụng gì
Thuốc Vitamin B1

3.1. Trường hợp dùng quá liều Vitamin B1

Thực tế, bác sĩ vẫn khuyến cáo nên bổ sung vitamin B1 thông qua một chế độ ăn uống lành mạnh, đa dạng và cân bằng. Mặc dù hiện vẫn chưa đủ bằng chứng về những ảnh hưởng có thể có của việc bổ sung vitamin B1 liều cao mỗi ngày. Tuy nhiên cũng không nên dùng quá nhiều vì điều này có thể gây hại. Uống 100 mg chất bổ sung vitamin B1 hoặc ít hơn trong một ngày dường như không gây ra tác hại nào.

4. Tình Trạng Thiếu Vitamin B1

Những người có sức khỏe tốt thường ít thấy tình trạng thiếu thiamin. Tình trạng thiếu thiamin thường xảy ra ở những người có hệ miễn dịch suy giảm. Các tác nhân làm giảm nồng độ thiamine bao gồm: nghiện rượu, bệnh Crohn, chán ăn…. Những người đang chạy thận nhân tạo hoặc dùng thuốc lợi tiểu cũng có nguy cơ bị thiếu thiamine. Bởi vì thuốc lợi tiểu được kê toa cho người bị suy tim xung huyết, có thể khiến thiamine ra khỏi cơ thể.

Những người dùng digoxin và phenytoin cũng nên cẩn thận với các tác dụng của thuốc. Hội chứng beriberi và Wernicke-Korsakoff. Beriberi ảnh hưởng đến hơi thở, cử động mắt, chức năng tim…cũng do tình trạng thiếu vitamin B1. Sự thiếu hụt thiamin có thể ảnh hưởng đến nhiều chức năng khác nhau của cơ thể bạn, bao gồm cả những chức năng của: hệ thần kinh, tim và não.

Tình Trạng Thiếu Vitamin B1 - vitamin b1 có tác dụng gì
Tình Trạng Thiếu Vitamin B1
Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *