POLYETHYLENE GLYCOL (PEG) LÀ THUỐC GÌ ?

Polyethylene Glycol là thuốc gì , có công dụng ra sao ? Là câu hỏi mà nhiều người tiêu dùng quan tâm khi tìm mua loại thuốc này. Bài viết dưới đây sẽ sơ lược lại những công dụng, những tác dụng phụ và chống chỉ định cho người dùng thuốc Polyethylene Glycol

1.Polyethylene Glycol Là Thuốc Gì ?

Polyethylene Glycol hay còn được viết ngắn gọn là PEG, bản chất là một polyme tổng hợp. Được sản xuất chủ yếu bằng quá trình trùng hợp các phân tử Etylen Oxit tạo ra các đơn vị tham gia của Etylen Glycol bằng liên kết ete một phân tử PEG.
Trọng lượng phân tử Polyethylene Glycol thay đổi phụ thuộc vào thời gian của quá trình trùng hợp. Và trọng lượng phân tử đại diện cho trọng lượng trung bình của các phân tử Polyethylene Glycol riêng lẻ.
Trọng lượng phân tử của chúng sẽ quyết định cho sự khác nhau về tính chất vật lý và tính chất hoác học của chúng. Điển hình như khi trọng lượng phân tử <1000 PEG sẽ là chất lỏng. Khi trọng lượng phân tử tăng dần thì Polyethylene Glycol sẽ chuyển sang dạng rắn.

Nếu quan tâm Polyethylene Glycol bạn có thể xem thêm bài viết Polyethylene Glycol – PEG

2. Chống Chỉ Định Của Thuốc Polyethylene Glycol

Chống chỉ định dùng Polyethylene Glycol trong các trường hợp sau:

 • Những bệnh nhân Bệnh Đại Tràng và Ung Thư Đại Tràng tiến triển
 • Tiền sử bị Tắc Ruột hay Liệt Ruột
 • Bệnh nhân tổng trạng suy yếu như: Tình trạng mất nước hay suy tim nặng
 • Lưu ý chống chỉ định ở trẻ em do chưa có kết quả nghiên cứu thích hợp
Thuốc Polyethylene Glycol Là Gì
Chống Chỉ Định Với Thuốc Polyethylene Glycol

3. Liều Lượng Và Cách Dùng Thuốc Polyethylene Glycol

3.1 Liều dùng

Chúng ta có thể hòa tan 1 gói thuốc Polyethylene Glycol cùng với 1 lít nước giúp tạo thành dung dịch thuốc uống. Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn dùng 3 đến 4 lít dung dịch thuốc để làm sạch ruột một cách hiệu quả nhất…

3.2 Cách dùng

Bạn có thể dùng Polyethylene Glycol bằng cách hòa tan chúng với nước để uống. Mỗi gói được hòa tan chung với một lít nước uống.

Nếu phẫu thuật được tiến hành vào buổi sáng, thì bệnh nhân nên uống dung dịch trong buổi chiều ngày hôm trước. Còn phẫu thuật diễn ra vào buổi chiều, thì nên uống dung dịch cùng ngày. Và phải ngưng trước khi mổ 3 giờ.

Cần uống đảm bảo ba đến bốn lít dung dịch để rửa thật sạch ruột. Bệnh nhân nên tuân thủ theo đúng toa thuốc của bác sĩ. Thời gian uống tốt nhất giãn cách 1 đến 1,5 lít/giờ (250ml mỗi 10 đến 15 phút).

4. Những Tác Dụng Phụ Và Cách Xử Trí Khi Dùng Polyethylene Glycol Người Dùng Nên Quan Tâm

4.1 Tác dụng phụ

Khi dùng PEG bạn có thể gặp các tác dụng phụ như: chuột rút, lòng cảm giác tự phụ, đầy hơi bụng, buồn nôn, đôi khi có cảm giác chướng bụng…

4.2 Cách xử trí

Người dùng PEG khi gặp các triệu chứng trên nên ngừng dùng thuốc ngay. Đối với những tác dụng phụ nhẹ chỉ cần ngưng dùng thuốc. Còn khi mẫn cảm nặng hoặc khi có những biểu hiện dị ứng cần can thiệp hỗ trợ từ người có chuyên môn.

Polyethylene Glycol Là Thuốc Gì
Tác Dụng Phụ Và Cách Xử Trí Khi Dùng Thuốc Polyethylene Glycol

5. Lưu Ý Khi Sử Dụng Polyethylene Glycol Là Gì ?

Trước khi dùng PEG nên chủ động thông báo với bác sĩ những loại thuốc đang sử dụng cùng với những tình trạng sức khỏe hiện tại. Những dị ứng hay gặp phải trong lúc sử dụng các loại thuốc khác. Thường xuyên báo cáo tình trạng sức khỏe với bác sĩ khi có tiến tiển tốt hơn hay xấu đi.

Những điều dưới đây cần tham khảo ý kiến trước khi áp dùng cùng PEG:

 • Hòa tan Polyethylene Glycol hoàn toàn trong nước giải khát, nước trái cây, nước giải khát, cà phê hoặc trà.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị khi gặp các biểu hiện như chuột rút bất thường, tiêu chảy và đầy hơi
 • Ngưng tiêu thụ PEG khi có nghi ngờ bị tắc nghẽn trong ruột

Nếu dùng song song PEG với các loại thuốc khác có thể làm giảm công dụng của nó. Đồng thời sẽ làm tăng các tác dụng phụ không mong muốn.

Ngoài ra không nên dùng PEG khi bạn mắc các bệnh lý sau:

 • Bệnh co giật
 • Megacolon độc
 • Bệnh lý về chức năng thận
 • Colon viêm gây ra bởi chất độc hại
 • Dạ dày hoặc tắc nghẽn ruột
 • Viêm loét đại tràng
 • Ruột bị chặn không có phong trào.
 • Vấn đề đổ dạ dày
 • Vỡ trên tường của dạ dày hoặc ruột
 • Lượng thấp của canxi, natri và kali trong máu

Đồng thời cũng nên cân nhắc khi dùng cho những trường hợp bệnh nhân là tài xế hay những người vận hành các loại máy móc nguy hiểm.

Không dùng cho phụ nữ trong thời kỳ thai sản hay đang cho con bú.

6. Những Lưu Ý Khí Quá Liều và Quên Liều Thuốc Polyethylene Glycol Là Gì ?

6.1 Khi quá liều

Tuyệt đối không được dùng quá liều PEG vì như thế chẳng mang đến kết quả nhanh chóng hơn chon bệnh lý. Đồng thời dể làm mắc phải các trường hợp tác dụng phụ hay ngộ độc thuốc. Khi nghi ngờ 1 người nào đó dùng sản phẩm quá liều. Nhanh chóng đưa nạn nhân đến trung tâm y tế hay bệnh viện gần nhất. Cùng bao bì, toa thuốc đang sử dụng để các chuyên gia có sự can thiệp kịp lúc.

Những Lưu Ý Khí Quá Liều

6.2 Khi quên liều

Trường hợp bỏ lỡ một liều thì hãy dùng ngay khi bạn nhận ra. Nếu thời gian dùng liều tiếp theo sắp tới, thì có thể bỏ liều trước đó và tiếp tục theo thời gian đã định . Tuyệt đối hhông dùng bù lại liều đã lỡ trước đó.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *