Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì ? Tính Năng, Phân Loại & Ứng Dụng

Nhựa nhiệt dẻo là gì ? Nhựa công nghiệp, hay còn gọi là chất dẻo hoặc polymer, là vật liệu tổng hợp từ các hợp chất cao phân tử. Loại vật liệu này được dùng để sản xuất nhiều loại vật dụng trong đời sống hằng ngày. Ngoài ra, nó cũng được sử dụng trong công nghiệp, gắn với đời sống hiện đại của con người.

Nhựa nhiệt dẻo hay còn được gọi là nhựa dẻo chịu nhiệt, là một tập hợp vật chất đã được hình thành thông qua các polyme liên kết với nhau bằng lực giữa các phân tử có khả năng tạo thành cấu trúc mạch thẳng và phân nhánh. Chúng là vật liệu khá mềm dẻo và dễ biến dạng miễn là nhiệt độ cao.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cho bạn biết mọi về nhựa nhiệt dẻo, đặc điểm và tính hữu dụng của chúng.

1. Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì ?

Nhựa nhiệt dẻo là một loại nhựa được làm từ nhựa polymer trở thành chất lỏng đồng nhất khi được nung nóng và cứng khi được làm lạnh. Tuy nhiên, khi bị đóng băng, nhựa nhiệt dẻo trở nên giống như thủy tinh và bị gãy. Những đặc điểm này có thể đảo ngược. Đó là, nó có thể được hâm nóng, định hình lại và đóng băng nhiều lần. Chất lượng này cũng làm cho nhựa nhiệt dẻo có thể tái chế. Nhờ vào độ bền và khả năng chống mài mòn cao, nhựa nhiệt dẻo dùng để chế tạo bánh răng cho các thiết bị kéo sợi.

Đôi khi, nhựa nhiệt dẻo dễ bị nhầm lẫn với nhựa nhiệt rắn (cứng). Vậy nhựa nhiệt cứng và nhựa nhiệt dẻo giống và khác nhau chỗ nào ? Nhựa nhiệt dẻo và nhựa nhiệt rắn có thể giống nhau, nhưng lại có các thuộc tính rất khác nhau. Nhựa nhiệt dẻo có thể được nấu chảy thành chất lỏng và được làm lạnh thành chất rắn. Nhựa nhiệt rắn thì bị biến chất hóa học khi chịu nhiệt. Tuy nhiên, nhựa nhiệt rắn có xu hướng bền hơn khi được làm mát so với nhựa nhiệt dẻo.

Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì Khái Niệm
Nhựa Nhiệt Dẻo Được Làm Từ Polyme

2. Những Tính Năng Nổi Bật Của Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì ?

Đây là một loại nhựa có thể được đúc và cải tạo nhiều lần ở nhiệt độ cao. Nhờ quá trình đúc, nó có thể được sử dụng nhiều lần. Khi nhựa nóng chảy, các vật liệu bị biến chất có thể được định hình lại. Tuy nhiên, vật liệu nhựa nhiệt dẻo ngày càng ít được tái chế và ít được sử dụng.

Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì Tính Năng
Được Đúc Và Cải Tạo Nhiều Lần Ở Nhiệt Độ Cao

3. Phân Loại Nhựa Nhiệt Dẻo

Các loại nhựa nhiệt dẻo được phân loại theo 2 kiểu:

 • Phân loại theo hiệu ứng của polyme với nhiệt độ

Nhựa nhiệt dẻo: loại nhựa khi nung nóng đến nhiệt độ chảy mềm thì nó chảy mềm ra. Khi hạ nhiệt độ thì nó đóng rắn lại. Thường được tổng hợp bằng phương pháp trùng hợp. Các mạch đại phân tử của nhựa nhiệt dẻo liên kết bằng các liên kết yếu (liên kết hydro, vanderwall). Nhựa nhiệt dẻo có khả năng tái sinh được nhiều lần: polyetylen (PE), polypropylen (PP), polystyren (PS), poly metyl metacrylat (PMMA), poly butadien (PB), poly etylen tere phtalat (PET),…

Nhựa nhiệt rắn: hợp chất cao phân tử có khả năng chuyển sang trạng thái không gian 3 chiều dưới tác dụng của nhiệt độ hoặc phản ứng hóa học. Sau đó không nóng chảy hay hòa tan trở lại được nữa, không có khả năng tái sinh. Một số loại nhựa nhiệt rắn: ure focmadehyt (UF), nhựa epoxy, phenol formaldehyde (PF), nhựa melamin, poly este không no,…

Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì Rắn
Nhựa Nhiệt Rắn
 • Phân loại theo ứng dụng

Nhựa thông dụng: loại nhựa được sử dụng số lượng lớn, giá rẻ. Được dùng nhiều trong những vật dụng thường ngày: PP, PE, PS, PVC, PET, ABS,…

Nhựa kỹ thuật: loại nhựa có tính chất cơ lý trội hơn so với các loại nhựa thông dụng. Thường dùng trong các mặt hàng công nghiệp: PC, PA,…

Nhựa chuyên dụng: các loại nhựa tổng hợp chỉ sử dụng riêng biệt cho từng trường hợp.

Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì Kỹ Thuật
Nhựa Kỹ Thuật

4. Các Loại Nhựa Nhiệt Dẻo Công Nghiệp Thông Dụng

Những loại đó là:

 • PB (Polybutene): chủ yếu được sử dụng trong các ngành công nghiệp đường ống và hệ thống sưởi để chế tạo đường ống.
 • PMMA (polymethylmethacrylate): là một trong những loại nhựa kỹ thuật, cạnh tranh với các loại nhựa nhiệt dẻo khác như polycarbonate hoặc polystyrene.
 • PET (polyethylene terephthalate): là một loại nhựa nhiệt dẻo được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt và đóng gói đồ uống.
 • PTFE (Polytetrafluoroethylene): được biết đến nhiều hơn với tên gọi Teflon. Đặc điểm chính của nó là rất trơ nên không phản ứng với các chất hóa học khác.
 • Nylon: là một loại sợi dệt có tính đàn hồi và chịu lực.
Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì PMMA
Nhựa Nhiệt Dẻo PMMA

5. Ứng Dụng Của Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì ?

Ứng dụng của nhựa nhiệt dẻo:

 • Polycarbonate: tạo ra đĩa CD, chai nước ngọt, ly,…
 • ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene): định hình đồ chơi (khối lego, văn phòng phẩm,…)
 • PVC (Polychloride Vinyl): làm con dấu cho công ty, logo, dạ quang,…
 • Polypropylen (PP): tạo ra các hệ thống đóng gói, quần áo, xe tăng,…
 • Polyetylen (PE): chế tạo đồ gia dụng.
 • PMMA): chế tạo kính bảo hộ, bảng hiệu quảng cáo,…
Nhựa Nhiệt Dẻo Là Gì Ứng Dụng
Ứng Dụng Làm Đồ Chơi Trẻ Em

Trên đây là những thông tin chúng tôi vừa chia sẻ đến các bạn để các bạn biết nhựa nhiệt dẻo là gì. Hy vọng với những thông tin này, các bạn có thể hiểu thêm về loại vật liệu này, từ đó có thể ứng dụng một cách thích hợp. Đừng quên chia sẻ bài viết này đến bạn bè của mình để cùng nhau học hỏi kiến thức các bạn nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *