METHANOL LÀ GÌ ? CÁC ỨNG DỤNG PHỔ BIẾN CỦA METHANOL

Methanol là gì là câu hỏi mà nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Sở dĩ nó được tìm hiểu nhiều vì những công dụng mà nó mang lại. Bên cạnh đó Methanol cũng là một hóa chất có nhiều độc tính nên được người tiêu dùng tìm hiểu khá kỹ lưỡng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu hóa chất này trong bài viết dưới đây các Bạn nhé !

1. Methanol Là Gì ?

Methanol là một hóa chất có công thức hóa học là CH3OH hay CH4O. Ngoài tên gọi chính là Methanol nó còn được biết đến với nhiều tên gọi khác ít phổ biến hơn như ancol metylic, carbino, hydroxy metan, metylol, alcohol gỗ, naphtha gỗ hay rượu mạnh gỗ, rượu metylic…

Tuy là rượu nhưng Methanol khác với rượu thường, nó không được dùng để uống vì là một chất gây độc mạnh. Nó chỉ được sử dụng trong các ngành công nghiệp, vai trò như một dung môi để hòa tan các nguyên liệu sản xuất.

Nếu cần mua Methanol bạn có thể tham khảo tại Methanol – CH3OH

Methanol Là Gì
Methanol Là Gì ?

2. Tính Chất Vật Lý Và Hóa Học Của Đặc Trưng Của Methanol

2.1 Tính chất vậy lý

 • Đây là một loại rượu có thể nói là nhẹ hơn so với các loại rượu khác, không màu, dễ bay hơi. Đặc biệt dễ cháy và có mùi tương tự như mùi của rượu trắng.
 • Khi gặp lửa nó sẽ cháy với nguồn nhiệt thấp và rất khó nhìn thấy trong điều kiện ánh sáng bình thường.
 • Tuy thuộc họ Rượu nhưng nó là một chất cực độc, có thể gây mù mắt chỉ với lượng nhỏ. Nguy hiểm hơn khi với lượng Methanol lớn khi xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến tử vong.

2.2 Tính chất hóa học

 • Methnol khi oxy hóa không hoàn toàn sẽ tạo ra andehit formic, còn khi oxy hóa hoàn toàn nó sẽ hình thành nước và khí cacbonic
  CH3OH khi cho tác dụng với kim loại sẽ tạo ra một sản phẩm mới là muối ancolat.
 • Còn khi cho CH3OH tác dụng với axit vô cơ sản phẩm sinh ra là este.
 • Có thể nói đây là đại điện đơn giản nhất của dãy đồng đẳng ancol no.
 • Khi Methanol cháy sẽ tạo khói CO, CO2 hàm lượng cao, có thể gây nổ rất nguy hiểm
 • Tiếp xúc với hóa chất này có thể gây viêm da, phát ban và vảy nến. Nếu uống nhầm có thể gây mù hoặc chết.
Tính Chất Hóa Học Của Methanol

3. Sản Xuất Và Điều Chế Methanol

3.1 Methanol tự nhiên

Trong tự nhiên hóa chất này được hình thành chủ yếu từ quá trình chuyển hóa nhiều loại vi khuẩn kỵ khí hoặc qua quá trình phân hủy sinh học của rác thải, nước thải và bùn. Do được sử dụng như một dung môi trong công nghiệp nên Methanol giải phóng ra ngoài môi trường nhiều.

3.2 Methanol trong công nghiệp

 • Trong công nghiệp Methanol chủ yếu được tổng hợp trực tiếp từ H2 và CO, CO2 có xúc tác nhiệt độ, chất xúc tác và áp suất thấp theo phương trình phản ứng:
  2CH3OH + 3O2 -> 2CO2 + 4H2O
 • Chúng được điều chế từ quá trình chưng cất rượu và là chất lỏng đầu tiên ngưng tụ khi rượu được nấu theo cách chưng cất truyền thống. Với phương trình điều chế như sau:
  CH4 + O2 –Cu(200C,100atm)--> CH3OH
  CO + H2 –(xt.p.t0)--> CH3OH

4. Những Ứng Dụng Của Methanol Trong Đời Sống Sản Xuất

 • Trong ngành nhiên liệu dung môi Methanol đóng vai trò quan trọng. Nó giúp làm tăng tỉ số octan thay cho tetraetyl chì, một chất gây hại cho môi trường.
 • Trong phòng thí nghiệm thì Methanol là một dung môi khá phổ biến hỗ trợ cho các phản ứng.
 • Ngoài ra Methanol cũng được ứng dụng khá nhiều trong ngành xử lý nước. Hay ứng dụng làm pin nhiên liệu cung cấp hydrogen.
 • Đồng thời CH3OH có vai trò đặc biệt quan trọng trong các ngành sơn, in ấn, chất chống đông lạnh…
 • Bên cạnh đó nó cũng là sản phẩm công nghiệp lợi ích cao, chúng còn đựơc sử dụng trong các phòng xét nghiệm, trong trường học.
Ứng Dụng Của Methanol Trong Ngành Sơn

5. Độc Tính Của Methanol Là Gì ?

Methanol dễ được hấp thu qua ruột, da, phổi của người. Sau vào cơ thể, Methanol sẽ đạt nồng độ đỉnh trong huyết tương chỉ sau từ 30 đến 60 phút. Chúng phân bố rộng rãi vào các chất dịch của cơ thể với thể tích phân phối là 0,6 lít/kg, được chuyển hóa chậm và thất thường ở gan.
Một ít Methanol khoảng 3% được đào thải qua phổi hoặc qua nước tiểu. Bản thân của Methanol không mang nhiều độc tính. Nhưng Methanol khi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành formaldehyde và tiếp đến là formic acid. Nó sẽ phá vỡ chức năng của tế bào, đồng thời làm ngưng trệ khả năng chuyển hóa năng lượng, khiến năng lượng bị tích tụ mà không thể giải phóng, khiến các tế bào nổ tung.

 • 10mL trộn vào đồ uống là đủ để gây ra mù vĩnh viễn
 • 30mL (1 ngụm) có thể gây chết người.

Như vậy, Hàm lượng nồng độ methanol cho phép trong rượu là bao nhiêu?

Methanol có trong rượu ethylic phải thấp dưới mức 0,1%. Nhưng vì lợi nhuận nên người bán thường sản xuất các loại rượu có hàm lượng methanol trong rượu rất cao, dễ gây ngộ độc.

Ngộ Độc Methanol

6. Những Lưu Ý Khi Thao Tác Với Methanol Là Gì ?

 • Tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp với Methanol. Khi thao tác phải trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ như bao tay, giày, nón, mắt kính và khẩu trang
 • Không tự ý pha loãng Methanol với nước hay bất kỳ dung dịch lỏng nào khác dùng làm rượu để uống.
 • Nếu lỡ dính Methanol vào mắt phải nhanh chóng rửa ngay bằng nước sạch. Khi vô tình nuốt phải loại hóa chất này không cố gây nôn mà phải uống ngay nước lọc và đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Methano cần được bảo quản nơi thoáng mát, tránh xa các nguồn nhiệt trực tiếp.
 • Khi xảy ra sự cố cháy tuyệt đối không được dùng nước để khống chế ngọn lửa mà phải dùng bột, hóa chất khô, bọt CO2, phun sương mù.
Methanol Là Gì
Những Lưu Ý Khi Thao Tác Với Methanol

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *