IODINE SÁT TRÙNG CÓ TỐT KHÔNG ?

Povidone- Iodine Sát Trùng có tốt không ? Có những loại Povidone-Iodine nào ? Là những câu hỏi được người dùng đặc biệt quan tâm khi chọn mua sản phẩm này. Vì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại Povidone-Iodine với nồng độ khác nhau và cũng dùng cho những mục đích khác nhau.

Povidone Iodine
Povidone Iodine Sát Trùng Ao Nuôi Thủy Sản

1. Thuốc Sát Khuẩn Povidone- Iodine Là Gì?

 • Povidone- Iodine có tên chung quốc tế là Povidon- Iod, là phức hợp của iod với polyvinylpyrrolidon (povidon được dùng làm chất mang iod) dễ tan trong nước và cồn. Nó có tác dụng kháng khuẩn, kháng nấm.
 • Povidone- Iodine có tác dụng không bằng các loại chế phẩm chứa iod tự do nhưng bù lại ít độc hơn, an toàn toàn hơn cho người sử dụng do có lượng iod tự do thấp.

Nếu cần mua Iodine bạn có thể tham khảo thêm tại Iodine Povidone

2. Các Dạng Và Hàm Lượng Povidone- Iodine

 • Dung dịch 8,5% dùng pha thuốc súc miệng.
 • Bình khí dung phun xịt chứa bột 2,5%
 • Lọ 250 ml thuốc súc miệng 1%
 • Dung dịch dùng ngoài 7,5%; 10%.
 • Nước gội đầu 4%.
 • Dung dịch rửa âm đạo 10%.
 • Gel bôi âm đạo 10%(kl/kl).
 • Viên đặt âm đạo 200 mg.
 • Dạng thuốc mỡ Povidone- Iodine 10%

3. Liều Lượng Và Cách Dùng Povidone – Iodine

Dung dịch 10%: dùng cho người lớn và trẻ em, cách dùng ngày bôi 2 lần ( dung dịch không được pha loãng). Có thể dùng gạc y tế bịch lên vết thương để tránh nhiểm trùng.

Bột khô để phun 2,5%: dành cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi, lắc đều lọ, phun thuốc lên vùng tổn thương (từ khoảng cách 15 – 20 cm). Lưu ý tuyệt đối không phun vào các khoang niêm mạc.

Dung dịch súc miệng 1%: sử dụng cho người lớn và trẻ em trên 6 tuổi, cách dùng pha loãng 1/2 với nước ấm, hoặc không cần pha loãng. Mỗi lần súc miệng khoảng 10 ml ngậm trong miệng khoảng 30 giây (không được nuốt). Có thể súc ngày 2- 4 lần và không dùng lâu hơn 14 ngày. Công dụng hỗ trợ chữa các bệnh nhiễm khuẩn răng miệng, viêm họng, viêm amiđan.

Iodine Sát Trùng Miệng
Iodine Sát Trùng Miệng

Dạng thuốc mỡ Povidon- Iodine 10%: dạng này chỉ dùng ngoài da, bôi tại vị trí vết thương sau đó có thể dùng gạc vô khuẩn phủ lên trên.

Viên đặt âm đạo, 200 mg: Đặt vào buổi sáng và tối, mỗi lần 1 viên, dùng liên tục 14 ngày, trước khi đặt phải làm ẩm viên thuốc bằng nước để thuốc khuyếch tán tốt và không gây kích ứng tại chỗ. Nếu có kinh nguyệt trong khi điều trị vẫn phải tiếp tục điều trị.

Dung dịch povidon- Iodine rửa âm đạo 10% : dùng để rửa âm hộ, hỗ trợ điều trị viêm nhiễm phụ khoa, viêm âm đạo. Cách dùng pha loãng khoảng 10ml dung dịch với 1 lít nước sạch sau đó dùng để ngâm rửa vùng kín. Sau khi hết các triệu chứng thì ngừng rửa, không nên dùng kéo dài.

4. Kết Luận

Povidone – Iodine là một loại thuốc sát khuẩn, sát trùng tốt dành cho người và cho cả thủy hải sản. Có nhiều loại khác nhau sử dụng cho các mục đích riêng biệt tùy vào nồng độ. Tuy là sản phẩm tương đối an toàn nhưng cũng không nên lạm dụng và dùng trong thời gian dài. Tránh dùng trên vết thương rộng, dùng lập đi lặp lại, khi thấy có dấu hiệu sưng phồng hay kích ưng thì nên ngưng dùng thuốc tham khảo thêm ý kiến bác sĩ và các chuyên gia trong ngành.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.