Humic Acid Là Gì ? Công Dụng & Cách Dùng

Humic Acid là gì ? Humic Acid là nền tảng của đất đai màu mỡ. Trong nhiều năm, axit humic tích lũy trong đất để giúp đất tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng, nước. Ngoài ra nó còn là nguồn thức ăn cho các vi sinh vật có lợi cho đất. Đây là cách để giảm thiểu tổn thất chất dinh dưỡng để duy trì độ phì nhiêu trong đất. Đồng thời đảm bảo sự phát triển bền vững của thiên nhiên. Vậy, Humic Acid là gì, humic có tác dụng gì đối với cây trồng, cách sử dụng nó ra sao ? Hãy cùng nhau theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm nhiều thông tin bổ ích các bạn nhé !

1. Phân Bón Humic Acid Là Gì ? Tìm Hiểu Về Humic Acid

Phân bón Acid Humic chính là thành phần hữu cơ quan trọng trong hợp chất mùn hữu cơ của đất mùn, than bùn, than đá…Các chất hữu mùn này là kết quả của sự phân hủy xác bã thực vật nhờ các vi sinh vật. Ngoài mục đích cung cấp dinh dưỡng cho cây, phân acid Humic còn giúp cải thiện vật lý, hóa tính của đất. Nó rất tốt cho hệ sinh vật cộng sinh giúp cây trồng phát triển bền vững.

Các loại cây sau khi dùng để ủ đất sẽ phân hủy một cách tự nhiên bởi các loại vi sinh vật có trong đất. Từ đó nó lại trở thành chất dinh dưỡng để nuôi cây trong vụ tiếp theo. Các thành phần hữu cơ của cây sẽ chuyển hóa thành chất mùn. Khoảng 70% hữu cơ của đất chính là Humus.

Hợp chất Humus có màu nâu hoặc đen tùy thuộc vào nồng độ carbon có trong chúng. Quá trình hình thành hợp chất này rất chậm. Nhưng nó có thể tồn tại trong đất hàng trăm, hàng nghìn năm. Humic chính là 1 dạng khác của Humus.

Humic Acid Là Gì Khái Niệm
Humic Acid Là Phân Bón Hữu Cơ Quan Trọng

2. Thành Phần Có Trong Humic Acid Là Gì ?

Humic chính là 1 loại axit hữu cơ có cấu tạo khá phức tạp từ nhiều thành phần hóa học khác nhau. Nó bao gồm: 50% carbon, 40% oxy, 5% hydro, 3% ni-tơ. Phần còn lại sẽ là: lưu huỳnh, lân, các nguyên tố khác.

Axit Humic được cấu tạo chủ yếu bởi carbon thơm và có gắn các nhóm là cacboxyl, quinon, methoxyl… Hoạt tính sinh học này sẽ phụ thuộc nhiều vào hàm lượng của các nhóm chức khi xảy ra trao đổi ion giữa chúng.

Humic có kích thước nhỏ, khối lượng phân tử chỉ khoảng từ 50,000 đến 100,000 Da, khoảng 1000 vòng carbon. Chất này chỉ tan trong nước khi có kiềm. Vì các phân tử khác rất dễ kết dính vào với axit humic nên chúng hoạt động như là điểm trao đổi ion quan trọng cho cây.

Humic Acid Là Gì Thành Phần
Humic Acid Cấu Tạo Từ Cacbon Thơm Có Gắn Các Nhóm

3. Các Loại Phân Bón Có Chứa Thành Phần Axit Humic

Phân bón Acid Humic có nhiều dạng:

 • Acid Humic dạng hạt:

Phân bón sinh học thường ở dạng hạt, độ hòa tan rất tốt, đạt 100%. Dễ dàng sử dụng, bón gốc hoặc phun qua lá cho cây.

 • Acid Humic dạng bột

Giúp cây ra rễ mạnh, cành lá phát triển nhanh. Sản phẩm thân thiện với môi trường, phù hợp với tất cả các loại cây trồng.

 • Acid Humic dạng nước

Loại này ở dạng dung dịch. Thích hợp dùng để bón, tưới, phun cho cây. Sử dụng tốt khi cây giai đoạn trưởng thành, ra hoa, đậu quả.

Humic Acid Là Gì Dạng Nước
Humic Acid Dạng Nước

4. Tính Chất Hóa Lý Của Humic Acid Là Gì ?

Axit humic hoà tan tốt trong các dung dịch kiềm loãng NaOH, Na2CO3, Na4P2O7.10H2O… Tuỳ theo nồng độ và loại đất mà các dung dịch thu được có màu anh đào đến màu đen. Axit humic không hoà tan trong nước và axit vô cơ. Muối của Axit humic (Humate) tan hoàn toàn trong nước. Dung dịch có màu vàng nâu đến nâu đen.

Humic Acid Là Gì Tính Chất
Có Màu Vàng Nâu Hoặc Đen

5. Tác Dụng Của Humic Acid Là Gì ?

5.1. Đối với đất

Humic Acid được bón cho đất giúp:

 • Tăng khả năng giữ chất dinh dưỡng và giữ ẩm cho đất.
 • Là thức ăn cho các vi sinh vật có lợi.
 • Hạn chế rửa trôi và giảm độ mặn trong đất.
 • Bẻ gãy các liên kết giữa các chất dinh dưỡng giúp cây trồng dễ hấp thu hơn.
 • Duy trì độ phì nhiêu của đất.

5.2. Đối với cây trồng

Humic Acid giúp cây:

 • Kích thích sự phát triển của hệ rễ.
 • Đẩy nhanh quá trình nảy mầm của hạt giống.
 • Tăng cường sức đề kháng của cây với sâu bệnh hại cũng như điều kiện khắc nghiệt.
 • Giúp cây trồng hấp thu phân bón tốt hơn.
 • Kéo dài thời gian cho trái trong vòng đời của cây.
Humic Acid Là Gì Cây Trồng
Giúp Rễ Cây Phát Triển

6. Hướng Dẫn Sử Dụng Humic Acid

Dùng trực tiếp Axit humic (Humic Acid) để bón cùng với phân chuồng, hoặc làm sản phẩm lót dưới hố chất thải phân của các chuồng trại chăn nuôi heo, gà, bò… Sau đó sử dụng hỗn hợp phân chuồng, humic để chuyển sang hố ủ thêm men vi sinh (bima, Bio, Lactpower…) làm phân bón hữu cơ sinh học cho rau màu, cây ăn trái, cây trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ (organic).

Hoạt hóa Axit Humic với dung dịch kiềm (KOH) để chuyển thành Kali Humate bón cho các loại cây trồng.

Humic Acid Là Gì HDSD
Bón Humic Acid Cùng Với Phân Chuồng

7. Sự Khác Biệt Giữa Axit Humic Và Axit Fulvic

Axit humic là một thành phần của các chất humic, còn fulvic acid là gì ? Nó là một loại hợp chất của axit humic. Sự khác biệt chính giữa axit humic và axit fulvic là axit humic không được cây hấp thụ trong khi axit fulvic được hấp thụ. Hơn nữa, tất cả các axit fulvic đều là axit humic, nhưng không phải tất cả các axit humic đều là axit fulvic.

Axit fulvic có trọng lượng phân tử thấp hơn axit humic. Đó là vì kích thước của phân tử axit humic lớn hơn kích thước của phân tử axit fulvic. Bên cạnh đó, một điểm khác biệt dễ nhận thấy giữa axit humic và axit fulvic là axit humic có màu đen hoặc nâu sẫm. Trong khi đó, các chất chứa axit fulvic có màu nâu vàng.

Humic Acid Là Gì So Sánh
Acid Fulvic Và Acid Humic

Trên đây là thông tin về Humic Acid là gì cũng như công dụng và phân loại Acid Humic đang được sử dụng phổ biến. Với những thông tin trên, chúng tôi chúc bạn lựa chọn được loại phân bón phù hợp cho cây trồng.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *