Hạt Nhựa PP Và Những Điều Thú Vị Bổ Ích Cần Biết

Hạt nhựa PP là loại nhựa công nghiệp được ưa chuộng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Loại nhựa này còn có tên gọi khác là nhựa Polyme. Nhựa PP được đánh giá cao với độ cứng đặc trưng cùng màu sắc trong suốt, không dễ bị oxy hóa. Trong đời sống hằng ngày, hạt nhựa PP được dùng để sản xuất các sản phẩm từ nhựa rất quen thuộc và đa dạng. Trong bài viết này, Hóa Chất Trần Tiến sẽ cùng các bạn chia sẻ những thông tin liên quan đến nhựa PP, các đặc tính, ứng dụng và độ an toàn khi sử dụng loại nhựa này nhé !

1. Tìm Hiểu Về Hạt Nhựa PP

1.1. Hạt nhựa PP là gì ?

Hạt nhựa PP có tên gọi chính xác là Polypropylene, được hình thành từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Loại hạt nhựa này có độ trong suốt và độ bóng cực tốt, rất thích hợp trong ứng dụng in ấn và lưu trữ mực in. Polypropylene là loại nhựa dẻo tinh thể, có màu trắng, trong suốt hơn nhựa PE. Tùy vào độ kết tinh khác nhau của PP, người ta điều chế ra các sản phẩm từ trong suốt đến bán trong suốt.

Để điều chế nhựa PP, người ta thường dùng 3 phương pháp sản xuất công nghiệp: Phương pháp dùng bùn, phương pháp dùng thể lỏng và phương pháp dùng khí. Đối với phương pháp dùng bùn, người ta thường thực hiện phản ứng trùng hợp trong chất pha loãng. Đây là phương pháp sớm nhất được sản xuất với sản lượng lớn nhất hiện nay. Đối với phương pháp dùng thể lỏng, điều kiện ở 70°C và 3mpa, thực hiện phản ứng trùng hợp trong propylen lỏng. Trong phương pháp dùng khí, khi propylene ở trạng thái khí thì thực hiện phản ứng trùng hợp. Hai phương pháp 2 và 3 thì qui trình ngắn gọn, ít tiêu hao hơn, được sử dụng nhiều nhất.

Một trong những điểm nhận biết các sản phẩm được làm từ PP chính là ký hiệu hình tam giác cân được in trên thành phẩm. Hoặc bạn cũng có thể đốt chúng để nhận biết. Nhựa PP trong quá trình bị đốt cháy sẽ có ngọn lửa màu xanh nhạt. Quan sát kĩ hơn sẽ thấy những dòng chảy dẻo và mùi khi đốt giống mùi cao su.

Hạt Nhựa PP Giới Thiệu
Hộp Đựng Thực Phẩm Được Làm Từ Nhựa PP

1.2. Các đặc tính của hạt nhựa PP

Nhựa PP không có mùi, mật độ nhỏ, độ bền cao. Nhựa có khả năng chịu nhiệt tốt hơn polyethylene, áp lực thấp, có thể dùng ở khoảng 1000C. Tính dẫn điện tốt, tính cách nhiệt tần số cao không bị tác động bởi độ ẩm. Tuy nhiên, khi ở nhiệt độ thấp, nhựa sẽ giòn, dễ lão hóa. Loại này có tính chịu được axit, kiềm cao. Các loại axit, kiềm, dung môi hữu cơ thường thấy đều không ảnh hưởng đến nó. Chính vì đặc tính này, nó thường được dùng trong sản xuất bao bì thực phẩm.

Hạt Nhựa PP Đặc Tính
Nhựa PP Có Độ Bền Cao

Tính chất vật lý hạt nhựa nguyên sinh PP:

 • Tỷ trọng nhẹ, dẻo, độ bền cao.
 • Lão hóa nhanh nếu để ngoài trời trong thời gian dài.
 • Dòn, dễ bị phá vỡ thành các mảnh ở nhiệt độ thấp.
 • Cách điện tốt.
 • Nhiệt độ nóng chảy: 165-200°C.
 • Khối lượng riêng: 0,92g/cm³.
 • Nhiệt độ phá hủy: 280°C.
 • Nhiệt độ khuôn thích hợp khi ép: 55-65°C.
 • Độ co rút: 1.0〜5%.
 • Độ bền với lực: 30 – 40 N/mm2.
 • Độ giãn về chiều dài: 250 – 700 %.
 • Chống va đập: 3.28 – 5.9 kJ/m2.

1.3. Các lĩnh vực ứng dụng

Nhờ vào một số tính chất đặc trưng, nhựa PP được ứng dụng trong các lĩnh vực như:

 • Ứng dụng trong bao bì sản phẩm nhờ tính chất và không dẻo như những loại nhựa khác.
 • Làm lớp màng phủ bên ngoài sản phẩm. Gia tăng tính chống thấm nước, thấm khí. Tạo độ bóng tự nhiên cho sản phẩm dễ dàng in ấn hơn.
 • Sản xuất những sản phẩm mang tính an toàn nhờ vào độ bền cao trong quá trình sử dụng.
 • Sản xuất thảm trải nhà nhờ vào đặc tính kéo thành sợi.
 • Lớp vỏ bao bọc bên ngoài thiết bị âm thanh. Có thể dùng trong lò vi song.
 • Ứng dụng trong phòng thí nghiệm hoặc làm chai đựng nước an toàn.
Hạt Nhựa PP Ứng Dụng
Chai Nước Được Làm Từ Nhựa PP

2. Các Loại Hạt Nhựa PP Phổ Biến

Hạt nhựa PP được xem là một trong những loại nhựa tốt nhất hiện nay. Chúng được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nội thất, công nghiệp, dân dụng và sản xuất. Trên thị trường hiện nay có 3 loại nhựa PP phổ biến. Bao gồm hạt nhựa PP nguyên sinh, tái sinh và kéo sợi. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu từng loại này nhé !

2.1. Nhựa PP nguyên sinh

Nhựa PP nguyên sinh được sản xuất từ dầu mỏ. Khác với nhựa tái sinh PP, loại nhựa này chưa qua sử dụng. Chúng không bị pha tạp, không chứa chất phụ gia, độ nguyên chất và tinh khiết lên đến 99%. Nhựa nguyên sinh trước khi chế tạo thường có màu trắng tự nhiên. Trong quá trình sản xuất, người ta thường thêm các chất tạo màu vào. Mục đích là để mang đến sự lựa chọn đa dạng về bao bì, nhãn mác và các sản phẩm sử dụng.

Hạt Nhựa PP Nguyên Sinh
Nhựa PP Nguyên Sinh

2.2. Nhựa PP tái sinh

Hạt nhựa tái sinh PP là tên viết tắt của nhựa tái sinh Polypropylen. Đây là loại nhựa cũ được tái sinh từ các sản phẩm nhựa khác. Các loại nhựa này được thu gom lại và tái chế riêng theo từng quy trình sản xuất. Quy trình chế tạo hạt nhựa tái sinh PP sẽ bao gồm nhựa cung ứng được dệt, ép. Loại nhựa tái sinh này được đánh giá là có giá thành rẻ hơn nhưng chất lượng sử dụng thì không hề thua kém.

Hạt Nhựa PP Tái Sinh
Nhựa PP Tái Sinh

2.3. Hạt nhựa PP kéo sợi

Hạt nhựa PP kéo sợi là dòng vật liệu có độ bền cơ học cao. Đặc tính đặc biệt của loại này là không bị kéo giãn. Ngoài ra, nó còn có tính chịu nhiệt cao, độ nóng chảy lên tới 100 độ C. Nhựa PP kéo sợi còn có khả năng chống oxy, chống hơi nước và dầu mỡ cực tốt.

Hạt Nhựa PP Kéo Sợi
Nhựa PP Kéo Sợi

3. Hạt Nhựa PP Dùng Để Làm Gì ?

Hạt nhựa PP được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng khác nhau. Từ đóng gói cho các sản phẩm tiêu dùng đến các bộ phận bằng nhựa cho các ngành công nghiệp khác nhau. Bên cạnh đó, PP còn có thể chế tạo thành dạng sợi để phục vụ cho quá trình dệt bao bì. Độ bền chắc và không dễ bị hư hỏng giúp sản phẩm rất khó bị rách, tăng khả năng sử dụng cũng như làm giảm sự hao hụt.

Hạt Nhựa PP Dệt
Hạt Nhựa PP Phục Vụ Cho Quá Trình Dệt Bao Bì

Ngoài ra, hạt nhựa PP còn được sử dụng để chế tạo thành những bao bì bảo quản thực phẩm rất tốt. Mặc dù không lưu giữ được lâu nhưng khả năng chống hư hỏng và ôi thiu vô cùng hiệu quả. Bên cạnh đó, nhờ khả năng thấm hút nước và tiện gia công nhựa PP được sử dụng trong rất nhiều ứng dụng trong ngành chế tạo bao bì.

4. Nhựa PP Có Độc Hại Không ?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người mỗi khi lựa chọn các loại vật liệu để sử dụng. Khi phải lựa chọn loại chất liệu, các bạn thường quan tâm tới độ bền cũng như tính an toàn của chúng. Đối với một số loại nhựa khác như nhựa PC, tính an toàn sẽ phụ thuộc vào quy trình sản xuất. Đối với các loại nhựa khác thì phụ thuộc vào khả năng chuyển đổi hoàn toàn của chất Bisthenol. Còn đối với nhựa PP thì sao ? Nhựa PP là loại nhựa không màu, không mùi, không vị. Vì là nguyên sinh nên đây là một trong những loại nhựa an toàn nhất được sử dụng phổ biến trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Nhựa PP là một loại nhựa có tính an toàn cao được sử dụng trong trong lĩnh vực bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, nó còn được dùng để sản xuất các món đồ có liên quan đến sức khỏe của con người, dụng cụ y tế. So sánh nhựa PP với các loại nhựa khác thì độ an toàn của nhựa PP được đánh giá là vượt trội hơn.

Hạt Nhựa PP Y Tế
Nhựa PP Được Dùng Trong Dụng Cụ Y Tế

5. Nhựa PP Có Giá Bao Nhiêu ?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị khác nhau chuyên cung cấp hạt nhựa pp. Mỗi nhà sản xuất sẽ tạo ra những dòng riêng biệt. Đây chính là một trong những yếu tố khiến giá thành sản phẩm có sự khác nhau.

Năm 2021 được dự đoán là năm có giá hạt nhựa PP giảm hơn hẳn so với năm 2020 vì do nguồn cung khá nhiều trong khi sức sản xuất chưa phát triển tương ứng. Giá hạt nhựa PP hiện nay thường dao động từ 20.000 VNĐ tới 50.000 VNĐ/kg.

Hạt Nhựa PP Giá
Mỗi Loại Sẽ Có Từng Giá Khác Nhau

Với những kiến thức trên về hạt nhựa PP trong mọi mặt của lĩnh vực đời sống, hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trong việc lựa chọn chất liệu sử dụng hợp lý và an toàn nhất. Đừng quên theo dõi các bài viết tiếp theo của chúng tôi để được cập nhật những điều mới mẻ bổ ích nhé !

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *