PHÂN BIỆT ETHANOL VÀ METHANOL

Cả hai loại cồn Ethanol và Methanol đều khá phổ biến hiện nay, chúng được sản xuất chủ yếu bằng phương pháp chưng cất và lên men. Nhưng Ethanol ít độc hại hơn do chúng được sản xuất bằng ngũ cốc và tinh bột.

Trong khi đó Methanol là loại dung môi dùng nhiều trong công nghiệp. Nó chủ yếu dùng vào mục đích hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ và để điều chế ra các hóa chất công nghiệp khác. Methanol gây ngộ độc, thậm chí dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng cho con người.

"<yoastmark
Phân Biệt Methanol Và Ethanol

1. Phân Biệt Ethanol và Methanol

1.1 Ethanol (CH3CH2OH)

Là rượu được sản xuất ra bằng cách lên men hoặc chưng cất các loại trái cây hoặc gạo. Trong công nghiệp để sản xuất lượng lớn Ethanol người ta áp dụng phản ứng axit-xúc tác hydrat với etylen. Ethanol là nguyên liệu chính cho các loại thức uống có cồn như bia, rượu, nước trái cây lên men…

Ethanol nếu có cách nhìn xác đáng, khi dùng ở lượng vừa phải sẽ không gây hại cho cơ thể, thậm chí sẽ tốt sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

Cấu Tạo Phân Tử Ethanol
Cấu Tạo Phân Tử Ethanol

1.2 Methanol (CH3OH)

Methanol thì khác, nó được sản xuất từ các loại vật liệu có chứa cenlulose. Ứng dụng của Methanol chủ yếu trong các ngành công nghiệp, đóng vai trò như chất hòa tan các chất vô cơ hay hữu cơ. Methanol cũng được dùng làm nguyên liệu để sản xuất ra các loại hóa chất khác.

Methanol hoàn toàn không tốt cho cơ thể, khi ngộ độc Methanol dù chỉ một lượng nhỏ cũng dễ gây tổn thương gan, thận và các cơ quan nội tạng khác.

Cấu Tạo Phân Tử Methanol
Cấu Tạo Phân Tử Methanol

2. Cách Kiểm Tra Rượu Có Chứa Methanol

Tuy cả 2 chất này đều gây hại đến sức khỏe, đặc biệt là Methanol. Nhưng trong thành phần rượu đều có sự hiện diện của chúng, nhưng Methanol chỉ được cho phép ở mức 0,1 % . Nhưng vì lợi nhuận người bán đã tăng hàm lượng Methanol lên nhằm tăng thể tích cũng như tăng độ rượu.
Để kiểm tra bằng mắt thường rượu có chứa Methanol hay không bạn có thể làm theo một số cách sau đây:

  • Ngửi rượu: nếu ngửi rượu không nghe thấy mùi gạo nếp, hương trái cây mà nặng mùi cồn, mùi hóa chất. Chứng tỏ rượu đã được pha Methanol khá nhiều.
  • Thử với lửa: đổ một ít rượu lên giấy và đốt, nếu ngọn lửa màu vàng chứng tỏ rượu không an toàn. Vì ngọn lửa cháy bởi Ehthanol sẽ màu xanh.
  • Kiểm tra bằng tay: Cho ít rượu vào lòng bàn tay, chà sát hai lòng bàn tay vào nhau, sau khoảng thời gian ngắn nếu thấy rượu bốc hơi chứng tỏ rượu có chứa Methanol
  • Cho vào ngăn đá: cho rượu vào ngăn đá ,sau gần 1 ngày lấy ra kiểm tra. Nếu rượu đong đá chứng tỏ rượu có chứa Methanol.
  • Dùng giấy quỳ đỏ: lấy một ít rượu cho ra chén , nhúng giấy quỳ đỏ vào tầm 2 đến 3 phút. Nếu giấy quỳ chuyển sang màu xanh, chứng tỏ trong rượu có Methanol không nên dùng.

Nếu quan tâm các bài viết về kinh nghiệm sử dụng hóa chất bạn có thể tham khảo thêm tại Blog Hóa Chất Trần Tiến

ethanol và methanol
Cách Kiểm Tra Rượu Có Chứa Methanol

3. Biểu Hiện Khi Ngộ Độc Rượu Methanol

Methanol khi vào trong cơ thể người sẽ chuyển hóa thành Axit Formic. Chất này tích tụ trong cơ thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tuần hoàn, đồng thời gây suy gan, suy thận một cách nhanh chóng. Bên cạnh đó nó còn gây tổn thương hệ thần kinh và mù vĩnh viễn…

Thường khoảng 8 giờ sau khi uống nếu là Methanol đơn thuần. Nhưng trong rượu thường có Ethanol và Methanol nên thời gian có thể chậm hơn là 16-24 giờ sau khi uống. Người ngộ độc sẽ có dấu hiệu thở nhanh, tức ngực, rối loạn thị giác (nhìn mờ, nhìn bóng đôi, nhìn thấy các đốm, mù). Đồng thời mạch đập nhanh, tuột huyết áp, đồng tử giãn, co giật, tiểu ít hơn bình thường, vô niệu và nặng nhất là tử vong…

ethanol và methanol
Biểu Hiện Khi Ngộ Độc Rượu Methanol

4. Biện Pháp Xử Trí Khi Ngộ Độc Rượu Methanol

Khi ngộ độc rượu nói chung, ngộ độc rượu có chứa Methanol nói riêng. Người bị ngộ độc nên tìm mói cách nôn hết đồ ăn trong người và rượu ra ngoài. Sau đó xát mạnh hai bên má, cho nạn nhân uống ít sữa sữa nóng hay trà đặc.

Để nạn nhân nằm úp xuống giường, nơi thoáng mát và nới lỏng áo quần. Hai tay dũi ra sau, mặt nghiêng trái. Tuyệt đối không dùng thuốc chống nôn hay thuốc Paracetamol ( như thế sẽ làm hại gan).

Theo dõi nạn nhân nếu thấy có biểu hiện co giật, thở không đều, hôn mê,… phải nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu gần nhất sao cho càng nhanh càng tốt.

Biện Pháp Xử Trí Khi Ngộ Độc Rượu Methanol

5. Những Nguyên Tắc Khi Uống Rượu Nhằm Hạn Chế Ngộ Độc

  • Uống rượu biết rõ nguồn gốc, xuất xứ, nhãn mác rõ ràng cùng với tem chứng nhận hàng thật của cơ quan chức năng.
  • Không tự ý pha chế rượu với các loại lá cây, rễ cây, xác động vật…không rõ nguồn gốc.
  • Không uống tất cả các loại rượu có hàm lượng Methanol vượt ngưỡng cho phép 0.1 %
  • Tuyệt đói không uống rượu khi đang đói hay uống rượu chung với các loại nước uống có ga.
  • Không uống rượu khi đang dùng các loại thuốc đặc trị, thuốc tây, thuốc ức chế hệ thần kinh trung ương, thuốc kích thích hệ thần kinh trung ương, thuốc hạ huyết áp, thuốc hạ đường huyết, nhóm Phenicol , nhóm Azol , thuốc kháng viêm không steroid, các nhóm kháng sinh Cephalosporin…

Bài viết trên giúp các bạn hiểu phần nào về ethanol và methanol  khác nhau như thế nào ? Đồng thời có những kiến thức bổ ích trong cuộc sống hằng ngày về 2 loại hóa chất này. Hi vọng sau bài viết các bạn sẽ hiểu rõ hơn về chúng. Chân thành cảm ơn các bạn đã xem bài viết.

 

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *