5 Công Dụng Của Rỉ Đường Bạn Nên Biết

.Công Dụng Của Rỉ Đường đa dạng trong lĩnh vực chăn nuôi, nông nghiệp, hóa chất và thực phẩm. Đây lại là nguồn dinh dưỡng dồi giàu và được áp dụng một cách rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Việc hiểu biết nhiều các công dụng mật rỉ đường vi sinh sẽ giúp các ban tận dụng tối ưu nhất. Với nguyên liệu giàu dinh dưỡng, giá thành rẻ và dễ sử dụng như mật rỉ đường, bạn nên ưu tiên tìm hiểu. Bài viết sau đây sẽ trình bày tất tần tật công dụng hữu ích của rỉ đường. Xin mời các bạn xem qua.

1. 5 Công Dụng Của Rỉ Đường Bạn Nên Biết

1.1 Dùng trong thức ăn gia súc, gia cầm, thức ăn nhai lại

Thực tế, mật rỉ đường có chứa nhiều đường nên được dùng làm thức ăn bổ sung cung cấp năng lượng cho gia súc, gia cầm từ thế kỷ thứ 19. Vị ngọt giúp kích thích động vật ăn nhiều và ngon miệng, tăng hiệu suất nuôi trồng. Trên thế giới, rỉ mật được dùng chủ yếu trên 50% để làm thức ăn cho gia súc.

Nó bổ sung vào các  thức ăn thô chất lượng thấp nhiều nguyên tố khoáng đa lượng và vi lượng rất cần thiết cho trâu, bò, lợn….Đóng vai trò là phụ gia chế biến cám, thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay, có nhiều phương pháp để phối trộn vào thức ăn như trộn trực tiếp vào thức ăn, ủ phụ phẩm, pha vào nước, nguyên liệu trong ngành thức ăn chăn nuôi,…

Ngày xưa, rỉ mật thường được dùng cho gia súc ăn ở mức tương đối thấp trong khẩu phần, thường dưới 20% khẩu phần. Tuy nhiên, các nghiên cứu ở Cuba cho thấy rằng rỉ mật có thể dùng như một loại thức ăn thay thế cho ngũ cốc. Như là một giải pháp cho việc thâm canh chăn nuôi ở vùng nhiệt đới.

Công Dụng Của Gỉ Đường
Gỉ Đường Tăng Hương Vị Cho Thức Ăn Gia Súc

1.2. Kiểm soát Amonia và pH trong ao nuôi tôm

Mật đường trong nuôi tôm có nguồn lượng lớn carbon dễ dàng sử dụng hòa tan với nước để tạt xuống ao. Lượng lớn cacbon này giúp kiểm soát hàm lượng Amonia trong ao nuôi. Công dụng của rỉ đường còn  giúp phân hủy thức ăn thừa cũng như phân tôm nhờ việc cung cấp  dinh dưỡng có lợi cho vi sinh trong ao phát triển.

Bên cạnh đó, lượng carbon và nitơ để tổng hợp protein với giúp loại bỏ NH3 và NO2. Mật đường như một chất hút bụi, hạn chế bụi cho gia súc. Điều này giúp gia súc tránh các bệnh về phổi do bụi gây ra, và bụi cũng làm tăng thức ăn thừa. Theo nghiên cứu, 10% rỉ mật thực tế có thể loại trừ được toàn bộ bụi và 30% thì loại trừ được các tiểu phần mịn.

Hơn nữa, mật rỉ đường hạ pH, giúp gia tăng mật độ vi khuẩn dị dưỡng cạnh tranh hiệu quả nguồn carbon với tảo. Kiểm soát và ổn định sự phát triển mật độ tảo trong ao nuôi tôm.

Gỉ Đường Kiểm Soát pH Trong Ao Nuôi
Gỉ Đường Kiểm Soát pH Trong Ao Nuôi

1.3. Ủ phân vi sinh

Mật rỉ đường bón cây thông qua phân bón vi sinh EMZ-USA, hoạt hóa BIO-TT9 men vi sinh. Trong phân bón, công dụng của gỉ đường là gì. Nó chuyên để ủ phân bánh dầu và hoạt hóa làm chế phẩm EM1/EM2. Đây là nguyên liêu sản xuất được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi. Nhờ vào rỉ đường có hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành rẻ.

⇒ Nếu bạn muốn mua Hóa Chất Thực Phẩm – Dược Phẩm, hãy tham khảo tại HÓA CHẤT THỰC PHẨM – DƯỢC PHẨM 

Nó tạo được sản phẩm phân bón sạch, tận dụng được các phế phẩm trong chăn nuôi, giúp rút ngắn thời gian ủ phân. Cải tạo đất tốt, giúp cây phát triển và cho năng suất cao và tiết kiệm được chi phí sản xuất. Còn được ứng dụng tăng hoạt tính sinh học của đất. Hoặc sử dụng trong thủy canh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng.

Ủ Phân Vi Sinh
Ủ Phân Vi Sinh

1.4. Xử lý nước thải

Công dụng của rỉ đường trong xử lý nước thải, cung cấp nguồn dinh dưỡng cho vi sinh hiếu khí. Với lượng lớn các nguyên tố vitamin và chất khoáng, giúp các vi sinh vật hoạt động mạnh mẽ trong môi trường nước thải nghèo dinh dưỡng.

Các hệ thống xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học cũng dùng mật rỉ đường. Vì nó cung cấp cacbon hữu cơ chủ yếu cho vi sinh vật trong các hệ thống. Đây được xem là biện pháp tối ưu còn rẻ tiền mang lại hiệu quả cao cho quy trình xử lý nước thải.

Dùng Để Xử Lí Nước Thải
Dùng Để Xử Lí Nước Thải

1.5. Các công dụng khác

Đối với lĩnh vực hóa học, mật rỉ được dùng làm chất chống tạo băng. Nhờ nó được tẩy trắng bằng magie clorua. Đây cũng là nguyên liệu quan trọng trong sản xuất cồn Etylic cho động cơ và trong các ngành sản xuất hóa chất khác.

Với các ngành công nghiệp, gỉ đường là tác nhân chelat hóa. Được dùng làm hỗn hợp keo trong ngành in. Hoặc sử dụng trong xây dựng, sản xuất gạch. Vào thời xa xưa, dùng rỉ mật trộn với vữa vào xây dựng trước khi có sự xuất hiện xi măng như bấy giờ. Và còn được sử dụng trong tạo màu sản xuất bia.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *