Cocamidopropyl Betaine Là Gì ? Dùng Trong Mỹ Phẩm Có Hại Không ?

Cocamidopropyl Betaine Là Gì ? Đây là một axit béo tổng hợp được tìm thấy dưới dạng tổng hợp hoặc từ dầu dừa. Chất này có mặt rộng rãi trong bảng thành phần các sản phẩm mỹ phẩm. Nhưng ít ai biết đến tất cả công dụng hữu ích của nó. Và liệu sử dụng chất này có gây hại cho da và cơ thể không. Đối với phái đẹp, cần nên hiểu rõ tính chất và công dụng của các nguyên liệu trong mỹ phẩm, để sử dụng đúng cách cho da. Bài viết sau đây sẽ trình bày các tác dụng của Cocamidopropyl Betaine trong mỹ phẩm. Cũng như giải đáp thắc mắc Cocamidopropyl Betaine có hại không.

1. Cocamidopropyl Betaine Là Gì ?

Cocamidopropyl Betaine được viết tắt là CAB, hay còn được gọi là coco betaine. Đây là axit béo tổng hợp được chiết xuất từ dầu dừa, dừa hoặc từ tổng hợp. Trong trường hợp Cocamidopropyl betaine được sản xuất từ dầu dừa thì sẽ có glycerol sản phẩm phụ, còn nếu như Cocamidopropyl betaine được sản xuất từ axit dừa thì sẽ không nhận được glycerol là sản phẩm phụ. Nó hoạt động bề mặt lưỡng tính, được sử dụng làm nguyên liệu sản xuất mỹ phẩm.
Chất này tồn tại dạng lỏng nhớt, có màu vàng, không có mùi đặc trưng. CAB có thể tan trong nước và cũng có thể tan trong dầu. Nó có khả năng chống tĩnh điện và có độ nhũ hóa vừa phải. Đây là nguyên liệu thiết yếu để chiết xuất mỹ phẩm chất lượng. Đáp ứng nhu cầu của phải đẹp là ưa chọn dùng sản phẩm tự nhiên và có khả năng tạo bọt nhẹ.
Cocamidopropyl Betaine Là Gì
Cocamidopropyl Betaine Là Gì

2. Tác Dụng Của Cocamidopropyl Betaine Là Gì ?

Coco Betaine trong mỹ phẩm có khả năng tạo bọt, sát khuẩn, hỗ trợ các chất tẩy rửa bụi bẩn dễ dàng với nước. Vừa có tính năng rửa sạch bụi bẩn, bã nhờn, vừa có khả năng giữ ẩm cho làn da,  điều chỉnh độ mềm của bề mặt. Vì thế, nó được phổ biến ứng dụng làm sửa rửa mặt, dầu gội đầu, xà phòng thủ công, xà phòng cơ thể, sản phẩm cạo râu, mặt nạ rửa mặt, sản phẩm em bé,…Với tỷ lệ khuyến cáo là 20% với dòng sữa rửa mặt và 40% cho các sản phẩm dầu gội đầu.
Cocamidopropyl Betaine trong dầu gội với tác dụng tẩy tế bào chết da đầu, làm tóc dài dày và bóng mượt hơn. Vì được chiết xuất từ thiên nhiên nên chất này rất an toàn và thích hợp cho cả trẻ em và những người có làn da nhạy cảm. Bên cạnh ứng dụng trong đời sống sinh hoạt, CAB còn được dùng trong cả công nghiệp. Điển hình như các chất tẩy rửa, xà phòng giặt, nước lau sàn, kính,…nhờ thành phần lành tính và độ hiệu quả cao. CAB có thể tạo đặc cho sản phẩm và  tăng diện tích tiếp xúc 2 chất lỏng khó hòa tan vào nhau.
Cocamidopropyl Betaine Hút Sạch Bụi Bẩn Da
Cocamidopropyl Betaine Hút Sạch Bụi Bẩn Da

2.1. Một số sản phẩm chứa Cocamidopropyl Betaine

Cocamidopropyl Betaine được tìm thấy trong bảng thành phần các sản phẩm vệ sinh cá nhân và dùng trong sinh hoạt hằng ngày. Một số sản phẩm điển hình thường chứa chất này như:
  • Dầu gội: Dove, Pantene, Head&Shoulders,…
  • Dầu xả: Dove, Pantene,…
  • Tẩy trang: Bioderma, La Roche-Posay,…
  • Xà phòng dạng lỏng: Lifebuoy, Lux,…
  • Sữa tắm: Hazeline, Enchanteur, The Body Shop,…
  • Kem cạo râu: Gillette, Gatsby Gel,…
  • Nước rửa kính áp tròng
  • Dung dịch vệ sinh: Shila Việt Nam, Dạ Hương,…
  • Kem đánh răng: Colgate, Sensodyne,…
  • Chất tẩy rửa gia dụng và làm sạch hoặc khử trùng khăn lau
Các bạn cũng có thể tìm thấy Cocamidopropyl Betaine trong bảng thành phần dưới các gọi khác như:
  • 1-propanaminium
  • Hydroxide inner salt
  • CADG
  • Cocamidopropyl dimethyl glycine
  • Disodium cocoamphodipropionate
Cocamidopropyl Betaine Dùng Trong Mỹ Phẩm
Cocamidopropyl Betaine Dùng Trong Mỹ Phẩm

3. Cocamidopropyl Betaine Có Hại Không ?

Cocamidopropyl betaine được xác nhận là chất an toàn sử dụng và như một yếu tố cần thiết trong việc sản xuất mỹ phẩm. Các sản phẩm nổi tiếng về chất lượng hiệu quả có chứa chất này là xà phòng tắm, dầu gội đầu, sữa tắm,…Vì thế, người tiêu dùng có thể an tâm sử dụng sản phẩm có chứa thành phần này trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Tuy là được xác nhận an toàn nhưng các bạn nên tìm hiểu tình trạng cá nhân, làn da có kích ứng với thành phần này không. Nên thử lên da tay trước khi sử dụng trực tiếp lên da để tránh tình trạng da bị kích ứng. Những bạn có làn da nhạy cảm hoặc có tiền sủ dị ứng với chất này nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.  Bên cạnh đó, cần bảo quản đúng cách nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Và lựa chọn nơi mua uy tín, đảm bảo chất lượng và nguồn gốc rõ ràng.

3.1. Một số nghiên cứu

Năm 1991, Hội đồng chuyên gia đánh giá thành phần mỹ phẩm CIR khẳng định chất CAB an toàn để sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm làm sạch ở mức độ cho phép. Năm 2004, Hiệp hội viêm da tiếp xúc Hoa Kỳ (ACDS) nghiên cứu và tuyên bố rằng chất CAB gây dị ứng cho da. Bởi một số người có phản ứng kích ứng khi sử dụng các sản phẩm có chứa CAPB. Dị ứng có hiện tượng như ngứa ngáy, nổi đỏ, phồng rộp và rạn nứt.

Tuy nhiên, đến năm 2012, các nhà nghiên cứu khoa học đã khẳng định lại sự phản ứng dị ứng của một số người đó không phải do CAPB gây ra mà là hai tạp chất được tạo ra trong quá trình sản xuất. Hai chất gây dị ứng đó là aminoamide (AA) and 3-dimethylaminopropylamine (DMAPA) tạo thành 3-(dimethylamino)propylamine gây hại cho da. Sau đó, để an toàn hơn, nhà nghiên cứu khuyến cáo tránh sử dụng trực tiếp vùng mắt do mắt là vùng nhạy cảm. Nếu chất này tiếp xúc vùng mắt nên nhanh chóng rửa lại bằng nước sạch. Các nhà sản xuất cũng nên sử dụng với liều lượng cho phép, đối với mỹ phẩm lưu lại trên da là không nên quá 3%.

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *