Canxi Oxit Là Gì ? Ứng Dụng CaO Bột Đá Vôi

Canxi Oxit Là Gì ? Nó có công thức là CaO và một số tên gọi khác như vôi sống hoặc vôi nung. Chất này được sử dụng phổ biến trong công nghiệp có tính axit và oxy hóa mạnh. Vậy Canxi Oxit Là Gì ? Ứng dụng gì đặc biệt ? Tính chất và đặc điểm như thế nào ? Xin mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi bài viết sau để tìm giải đáp cho các thắc mắc trên. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Canxi Oxit Là Gì ?

Canxi oxit hay còn được biết đến với tên CaO, canxia, vôi sống hoặc vôi nung. Nó tồn tại dưới dạng chất rắn màu trắng. Tuy nhiên khi chứa tạp chất, chúng có màu vàng nhạt hoặc xám và có độ hút ẩm cao. Đây là một oxit của canxi và là một chất ăn da, và có tính kiềm tinh thể rắn ở nhiệt độ phòng.

Nó là một sản phẩm thương mại chứa oxit magie, oxit silic, số tiền nhỏ hơn của oxit nhôm và oxit sắt. Chất này được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống, đặc biệt là trong lĩnh vực luyện kim và xử lý môi trường.

Canxi Oxit Là Gì
Canxi Oxit Là Gì

1.1. Tính chất lý hóa

Hóa chất CaO tan tốt trong nước. Có phân tử gam 56,1 mol. Điểm nóng chảy là 2572°C tương ứng với 2845. Điểm sôi là 2850°C tương ứng với 3123 K. Tỷ trọng riêng của CaO là 3,3-3,4 x 103 kg/m3. Ngoài CaO, vôi sống còn chứa lẫn tạp chất như Magie oxit, Silic oxit, Nhôm oxit, Sắt II oxit.

Về tính chất hóa học, CaO là một oxit bazơ. Khi phản ứng của canxi oxit tác dụng với nước gọi là phản ứng tôi vôi và sản phẩm tạo ra là chất Ca(OH)2. Đây là phản ứng sinh ra nhiệt rất mạnh. Bên cạnh đó, CaO tác dụng với axit tạo thành muối và nước khi để lâu trong không khí sẽ xảy ra phản ứng với CO2. 

2. Ứng Dụng Của Canxi Oxit 

Canxit oxit trong công nghiệp đóng vai trò như nguyên vật liệu được ứng dụng khá phổ biến. Điển hình như:

 • Trong vật liệu gốm, CaO được dùng trong nhóm trợ chảy cho các loại men nung vừa và nung cao.
 • CaO thường làm cho men sau nung cứng hơn, có độ chống trầy xước và ăn mòn axit tốt hơn. Nó còn làm giảm độ nhớt của men có hàm lượng silica cao. Tuy nhiên, nếu men chảy lỏng quá thì có thể dẫn đến hiện tượng hóa mờ. Hiện tượng này sẽ hiệu quả đặc biệt trên men (như độ xỉn) và là điều không mong muốn nếu yêu cầu men trong, bóng.
 • Trong ngành xây dựng như xây nhà ở, trường học, các công trình công cộng,…trộn lẫn vôi, cát, xi măng, nước theo tỷ lệ nhất định, tạo thành hỗn hợp vữa xây, trát.
 • Ứng dụng trong sản xuất gạch silicat, thủy tinh, quét trần, tường…
 • Là chất hòa tan linhin trong công nghiệp giấy.
 • Trong công nghiệp xử lý nước thải, vôi sống như một phụ gia làm mềm, kết bông, thu hồi loại bỏ các tạp chất vô cơ và hữu cơ chứa gốc photphat
 • Đối với nuôi trồng thủy sản, CaO giúp khử phèn, sát trùng, diệt nấm, khử độc môi trường. Làm giảm độ pH giúp khử chua, cải tạo đất trồng.
 • Nước vôi trong dùng để ngâm bí, carot,…trong chế biến mứt, giúp chúng giòn hơn.
Ứng Dụng Trong Vật Liệu Gốm
Ứng Dụng Trong Vật Liệu Gốm

3. Quy Trình Sản Xuất Canxi Oxit – Vôi Sống

Để sản xuất vôi sống thường xuất phát từ các nguyên liệu đá giàu khoáng canxi cacbonat, chủ yếu là đá vôi. Ngoài ra còn một số loại khác như đá san hô, đá dolomit (hàm lượng sét nhỏ hơn 6%). Đập nhỏ đá thành những cục nhỏ kích thước đều nhau 10- 20cm trước khi đem nung trong lò với nhiệt độ cao từ 900- 1100oC. Có thể sử dụng là củi, dầu, khí tự nhiên,… làm chất đốt. Phản ứng xảy ra như sau:

Than cháy sinh ra khí CO2 và tỏa nhiều nhiệt:

 • C + O2 → CO2

Nhiệt sinh ra phân hủy đá vôi:

 • CaCO ↔ CaO + CO2 – Q (nhiệt lượng)

Đây là phản ứng thuận nghịch. Do đó, nếu muốn tăng chất lượng vôi, cần đẩy chiều thuận bằng cách tạo độ thông thoáng trong lò vôi để khí COthoát ra dễ dàng.

Quy Trình Sản Xuất
Quy Trình Sản Xuất

4. Phân Biệt Vôi Sống – Vôi Tôi – Đá Vôi

 • Vôi sống: hay còn gọi là Canxi oxit với công thức là CaO. Một số đặc điểm nhận biết như dạng tinh thể rắn dạng bột hoặc vón cục màu trắng.
 • Vôi tôi: hay còn gọi là Canxi hydroxit với công thức là Ca(OH)2. Chúng tồn tại dạng tinh thể không màu hay bột màu trắng. Nó được thu được khi cho Canxi oxit tác dụng với nước. Hiện nay, vôi tôi được sử dụng khá phổ biến trong đa dạng ngành công nghiệp như xử lý nước, tẩy rửa, xây dựng, sản xuất phân bón,…
 • Đá vôi: hay còn được biết đến như một loại đá trầm tích. Chúng có thành phần hóa học chủ yếu là khoáng vật canxit và aragonit. Thực tế, đá vôi rất ít khi ở dạng tinh khiết vì thường bị lẫn các tạp chất như đá phiến silic, silica hay đá mác ma cũng như đất sét, bùn, cát, bitum… Chính vì thế, nó có đủ màu sắc từ trắng đến màu tro, xanh nhạt, vàng và cả màu hồng đậm hay màu đen…
Phân Biệt Các Loại Vôi
Phân Biệt Các Loại Vôi

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

NƯỚC CỨNG LÀ GÌ ? CÓ TÁC HẠI GÌ KHÔNG ?

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *