Amoniac Là Gì ? Có Được Dùng Để Sản Xuất Không ?

Amoniac Là Gì ? Đây là hợp chất vô cơ, được sử dụng phổ biến trong công nghiệp lạnh và công nghiệp hóa chất. Bên cạnh đó, nó còn được ứng dụng trong nông nghiệp, xử lý chất thải nhờ các tính năng vượt trội. Vậy amoniac là gì ? Có mùi gì ? Công dụng cụ thể ra sao và có được dùng để sản xuất không ? Xin mời các bạn cùng theo dõi bài viết sau để giải mã các thắc mắc. Hy vọng bài viết sẽ mang thông tin hữu ích đến các bạn.

1. Amoniac Là Gì ? 

Amoniac hay còn được biết đến với công thức NH3. Đây là một hóa chất có rất nhiều trong tự nhiên và được ứng dụng nhiều trong đời sống sản xuất công nghiệp. Amoniac lỏng là một hợp chất vô cơ hoặc thường tồn tại dạng khí, không màu. Khi ở điều kiện tiêu chuẩn đây là một chất khí độc, có mùi khai, tan nhiều trong nước. Amoniac có thể sôi ở nhiệt độ – 33,34 độ C ở áp suất của một bầu khí quyển. Vì thế, hãy bảo quản amoniac dưới áp suất hoặc ở nhiệt độ thấp. Đóng băng ở nhiệt độ -77,7 độ C cho tinh thể màu trắng.

Hợp chất vô cơ amoniac được cấu tạo từ 3 nguyên tử nitơ và 1 nguyên tử hidro tạo thành liên kết kém bền. Ở dạng dung dịch NH4OH là một dung dịch bazo yếu, phân hủy thành khí NH3 và nước.

Tuy được sử dụng rộng rãi nhưng lưu ý amoniac ở nồng độ cao có thể gây chết người. Nó vừa có tính ăn mòn vừa nguy hiểm ở dạng đậm đặc nên dùng trong việc sản xuất, lưu trữ đều phải tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt hoặc sử dụng với một khối lượng đáng kể. Khí NH3 dưới dạng khí hóa lỏng NH3 và dung dịch amoniac NH4OH phải được vận chuyển trong xe bồn hoặc ống trụ trong công nghiệp.

Amoniac Là Gì
Amoniac Là Gì

2. Amoniac Có Ở Đâu ?

Trong tự nhiên, amoniac được sinh ra do quá trình phân hủy của các hợp chất hữu cơ từ động vật, thực vật. Loại khí này thường tồn tại với một lượng khá nhỏ ở trong khí quyển. Khí amoniac nhẹ hơn không khí, mật độ của amoniac gấp 0,589 lần không khí. Đối với thận của con người chúng ta cũng sản sinh ra một lượng nhỏ khí NH3. Vì thế mà nước tiều có mùi khai đặc trưng gần giống với khí amoniac.

Bên cạnh đó, Amoniac được điều chế trong phòng thí nghiệm và công nghiệp. Amoniac và một số muối amoni có trong nước biển. Muối amoni clorua, amoni sunfat được tạo thành do sự phun trào của núi lửa. Ngoài ra, các nhà máy sản xuất phân ure cũng tạo ra được amoniac từ phản ứng hóa lỏng khí Nito và Hydro ở 400 – 450 o C và áp suất là 200 – 300 atm để sinh ra amoniac lỏng.

3. Amoniac Có Được Dùng Để Sản Xuất Không ?

3.1. Trong xử lý khí thải

Trong xử lý khí thải của các nhà máy luyện gang thép, xi măng, nhiệt điện và lọc hóa dầu thường sử dụng khí amoniac hóa lỏng NH3. Bởi trong quá trình sản xuất các nhà máy này sẽ thải ra môi trường một lượng lớn khí NOx, SOx. Nên nhà sản xuất thường sử dụng amoniac làm chất khử với chất xúc tác Vanadi Oxit (V2O5), Titan Oxit (TiO2) phản ứng 300oC – 450oC. Từ đó khí NH3 sẽ dễ dàng phản ứng với Nox để tạo thành Nito và H2O nhằm đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường.

Trong Xử Lý Khí Thải
Trong Xử Lý Khí Thải

3.2. Sản xuất phân bón

Thực tế, khoảng 83% amoniac lỏng là thành phần trong sản xuất phân bón. Bởi vì trong tất cả các hợp chất Nito đều có nguồn gốc từ NH3. Đây là hợp chất rất cần thiết cho sự phát triển của cây trồng. Amoniac được sử dụng trong sản xuất phân bón từ năm 2004. Khi áp dụng cho đất, giúp cung cấp năng suất gia tăng của các loại cây trồng như ngô và lúa mì.

Hiện nay, sản xuất amoniac là một thành phần quan trọng của ngân sách năng lượng thế giới. Chúng được tiêu thụ nhiều hơn 1% của tất cả các năng lượng nhân tạo.

Sản Xuất Phân Bón
Sản Xuất Phân Bón

3.3. Các ngành sản xuất khác

Ngoài ra, amoniac còn được ứng dụng đa dạng trong các nhiều ngành và lĩnh vực công nghiệp khác, điển hình như:

  • Sản xuất thuốc tẩy: NH3 được dùng làm chất tẩy rửa cho nhiều bề mặt.
  • Amoniac được dùng để làm sạch thủy tinh, đồ sứ và thép không gỉ, hay được sử dụng để làm sạch lò nướng và ngâm đồ để làm sạch bụi bặm…
  • Trong ngành dệt may: NH3 được sử dụng để điều trị nguyên liệu bông
  • Trong thực phẩm, Amoniac dạng khan là một chất khử mạnh, với tác dụng làm giảm hoặc loại bỏ nhiễm khuẩn của thịt bò. Hoặc dung dịch amoniac được sử dụng để điêu chỉnh độ chua trong thực phẩm.
  • Đối với công nghiệp đồ gỗ, dung dịch amoniac được sử dụng để làm tối màu gỗ. Bởi vì khí Amoniac phản ứng với tannin tự nhiên trong gỗ và làm thay đổi màu sắc đẹp hơn.
  • Trong việc khai thác mỏ, amoniac được sử dụng để khai thác các kim loại như đồng niken và molypden từ quặng.
  • Trong ngành dầu khí amoniac được sử dụng để trung hòa axit, thành phần của dầu thô và bảo vệ các thiết bị khỏi bị ăn mòn.
Trong Các Ngành Khác
Trong Các Ngành Khác

XEM THÊM THÔNG TIN LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.